Cuộc di tản của Nhật hoàng đến Kyoto bị ảnh hưởng nặng nề sau thảm họa hạt nhân Fukushima

Trong bức ảnh chụp vào tháng 5 năm 2011 này, Nhật hoàng khi đó là Akihito nói chuyện với một người dân sơ tán ở tỉnh Fukushima, nơi có Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đã bị tê liệt trong thảm họa động đất-sóng thần cùng năm. (Kyodo)Ảnh tệp ngày 23 tháng 5 năm 2020 này cho thấy một lối vào dành cho du khách đến Cung điện Hoàng gia Kyoto ở Phường Kamigyo của Kyoto. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ do Đảng Dân chủ Nhật Bản hiện không còn tồn tại lãnh đạo đã đề xuất không chính thức rằng Nhật hoàng khi đó là Akihito di tản đến Kyoto hoặc một nơi nào đó xa hơn ở phía tây từ Tokyo ngay sau khi bắt đầu thảm họa hạt nhân Fukushima vào tháng 3 năm 2011, một cựu quan chức quản lý đã nói.

Tuy nhiên, Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia đã thẳng thừng bác bỏ ý kiến ​​này, nói rằng “không đời nào” hoàng đế sẽ làm điều đó vào thời điểm mọi người không di tản khỏi Tokyo, dẫn đến việc chính phủ của Thủ tướng Naoto Kan phải từ bỏ đề xuất này.

Một số cựu quan chức cấp cao tại văn phòng thủ tướng cho biết riêng chính quyền DPJ khi đó cũng đã cân nhắc việc sơ tán Hoàng tử Hisahito, con trai của Thái tử Akishino và Công chúa Kiko, từ Tokyo đến Kyoto.

Hoàng tử Hisahito lên ngôi thứ hai khi chú của ông, Hoàng đế Naruhito, lên ngôi Hoa cúc vào tháng 5 năm 2019. Hoàng tử được 4 tuổi khi nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi bị tan chảy lõi sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ở đông bắc Nhật Bản.

Cựu Nhật hoàng Akihito từ bỏ ngai vàng vào ngày 30 tháng 4 năm 2019, trở thành nhà vua Nhật Bản đầu tiên thoái vị trong khoảng 200 năm, con trai cả của ông kế vị ông vào ngày hôm sau.

Kan, một thành viên Hạ viện hiện thuộc Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, thừa nhận rằng ông đã “nghĩ trong đầu” về việc di tản hoàng đế vào thời điểm đó nhưng phủ nhận rằng ông đã truyền đạt ý tưởng cho hoàng đế khi đó hoặc đề nghị nó. một người nào khác.

Tuy nhiên, theo lời của cựu quan chức chính quyền Kan, theo yêu cầu của Kan, ông đã hỏi không chính thức Shingo Haketa, khi đó là Giám đốc Cơ quan Hoàng gia, thông qua một người trung gian liệu Nhật hoàng Akihito có đồng ý di tản khỏi Hoàng cung, có thể đến Hoàng cung Kyoto trong cố đô ở miền tây Nhật Bản.

Một cựu quan chức của cơ quan cho biết anh ta nhớ rằng cơ quan đã từ chối đề xuất.

Khi được hỏi liệu cơ quan này có thực sự chuyển đề xuất sơ tán tới Nhật hoàng hay không, ông nói “có thể, nhưng chỉ sau khi” nói không với chính quyền.

Chính quyền Kan cũng coi việc sơ tán của Hoàng tử Hisahito là một trong những hạng mục cần được xem xét trong trường hợp mức phóng xạ ở Tokyo tăng đột biến, nhưng cuối cùng quyết định không chính thức xem xét, theo các cựu quan chức cấp cao tại văn phòng thủ tướng.

Vào ngày 11 tháng 3 năm 2011, nhà máy sáu lò phản ứng trên bờ biển Thái Bình Dương đã bị ngập do sóng thần cao hơn 10 mét gây ra bởi trận động đất 9,0 độ Richter, khiến hệ thống làm mát lò phản ứng mất nguồn điện.

Các lò phản ứng số 1 đến 3 sau đó đã bị chảy lõi, trong khi các vụ nổ hydro làm hư hại các tòa nhà chứa các tổ máy số 1, 3 và 4. Khoảng 160.000 người đã phải sơ tán tại một điểm trong thảm họa hạt nhân với mức độ nghiêm trọng được đánh giá ngang bằng với vụ tai nạn Chernobyl năm 1986, tối đa là 7 trên quy mô quốc tế.

Yutaka Kawashima, đương kim đại thần của cơ quan vào thời điểm đó, đã viết trong một bài báo trên tạp chí ngay sau thảm họa ba lần, “Thật không thể tưởng tượng nổi khi bệ hạ bỏ người dân Tokyo và rời khỏi Tokyo”, như những lời đồn đại về vị hoàng đế. thoát khỏi thủ đô.

Vào ngày 16 tháng 3 năm 2011, năm ngày sau trận động đất và sóng thần, Nhật hoàng Akihito cho biết trong một thông điệp video chưa từng có tiền lệ rằng ông rất đau lòng trước sự tàn phá của thảm họa và bày tỏ hy vọng người dân Nhật Bản sẽ vượt qua những thách thức mà họ phải đối mặt bằng cách quan tâm đến nhau. .

Ông và vợ sau đó là Hoàng hậu Michiko cũng tự nguyện cắt điện tại nơi ở của họ ở Tokyo trong hai giờ mỗi ngày vì họ muốn chia sẻ những khó khăn mà người dân phải trải qua theo biện pháp phân bổ năng lượng do các công ty điện áp dụng, cơ quan vào thời điểm đó cho biết.

Tại các khu vực của Tokyo và các vùng lân cận, việc cắt điện theo chu kỳ đã được thực hiện trong bối cảnh tình trạng thiếu điện đáng kể do nhà máy điện hạt nhân bị tê liệt ở tỉnh Fukushima. Các khu vực ở trung tâm Tokyo có văn phòng chính phủ, quốc hội và Cung điện Hoàng gia bị loại khỏi biện pháp này.

Từ khóa: Cuộc di tản của Nhật hoàng đến Kyoto bị ảnh hưởng nặng nề sau thảm họa hạt nhân Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like