Cuộc điều tra của cảnh sát về sự mất hiệu lực an ninh của cựu Thủ tướng Abe bắt đầu khi Nhật Bản để tang

Mọi người cầu nguyện tại một khán đài được dựng lên để dâng hoa gần nơi cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn chết, ở thành phố Nara, vào ngày 15 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Daiki Takikawa)

TOKYO (AP) – Các quan chức từ cơ quan cảnh sát hàng đầu của Nhật Bản đã bắt đầu điều tra về tình trạng mất an ninh được cho là nguyên nhân gây ra vụ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe một tuần trước ở miền Tây Nhật Bản, nơi mọi người mang hoa đến để cầu nguyện cho cựu lãnh đạo có ảnh hưởng nhưng gây chia rẽ.

Những người tang lễ mang theo bó hoa đứng thành hàng dài vào thứ Sáu để đặt hoa và cầu nguyện tại một bàn bên ngoài nhà ga xe lửa ở Nara, miền tây Nhật Bản. Một số người quan sát thấy khoảnh khắc im lặng vào buổi sáng muộn cùng thời điểm nghi phạm bắn chết thủ tướng tại vị lâu nhất của đất nước, người có quan điểm cực kỳ bảo thủ về an ninh và lịch sử thời chiến đã gây chia rẽ quan điểm trong và ngoài Nhật Bản.

Một nhóm điều tra viên của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia hôm thứ Sáu đã kiểm tra địa điểm xả súng, một ngày sau khi Thủ tướng Fumio Kishida đổ lỗi cho “các vấn đề với các biện pháp an ninh” dẫn đến cái chết của Thủ tướng Abe.

Các bức ảnh và video về vụ xả súng cho thấy tay súng được cho là đã có thể tiếp cận Thủ tướng Abe từ phía sau, trong khi các nhân viên an ninh tập trung về phía trước.

Tomoaki Onizuka, người đứng đầu trụ sở cảnh sát tỉnh Nara, cũng đã cầu nguyện cho Abe hôm thứ Sáu và kiểm tra một số viên đạn đã xuyên qua bức tường của một tòa nhà gần đó, dường như sau khi mất tích trong gang tấc của cựu lãnh đạo hoặc bất kỳ ai khác trong khu vực, các quan chức cho biết. Onizuka đã nói rằng các vấn đề an ninh trong cuộc tấn công là “không thể phủ nhận.”

Tay súng bị cáo buộc, Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, đã bị bắt ngay sau vụ xả súng và đang bị giữ để thẩm vấn trong tối đa ba tuần khi các công tố viên quyết định có buộc tội giết người hay không.

Cảnh sát cho biết nghi phạm nói với các nhà điều tra rằng anh ta giết Abe vì tin đồn có mối liên hệ giữa cựu thủ tướng và “một tổ chức tôn giáo”, mà báo chí xác định là Giáo hội Thống nhất. Nghi phạm được cho là rất buồn vì mẹ anh ta đã quyên góp khoảng 100 triệu yên (720.500 USD) cho nhóm tôn giáo, khiến gia đình họ bị phá sản.

Thống đốc Iwate Takuya Tasso, một cựu quan chức ngoại giao và nghị sĩ, nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng mối liên hệ của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền với Nhà thờ Thống nhất, được biết đến với việc thu thập các khoản quyên góp lớn được sử dụng để ảnh hưởng đến việc bỏ phiếu và các chính sách quốc gia, cần được điều tra.

Quá khứ rắc rối của nghi phạm và nhiều chi tiết ớn lạnh về quá trình chuẩn bị của anh ta trong những ngày dẫn đến vụ ám sát đã xuất hiện.

Hôm thứ Sáu, truyền thông Nhật Bản dẫn lời chú của Yamagami, người không được tiết lộ tên, nói rằng mẹ của nghi phạm gia nhập nhà thờ vào năm 1991, vài năm sau cái chết của chồng bà. Khi mẹ anh ta nộp đơn phá sản vào năm 2002, khiến các anh chị em của nghi phạm gặp khó khăn về tài chính, Yamagami đã cố gắng tự sát để lấy tiền bảo hiểm tử vong giúp họ, người chú cho biết. Ông cũng cho biết mẹ của Yamagami rất đau khổ vì tội ác bị cáo buộc của con trai bà.

Cảnh sát cho biết Yamagami, người từng là thành viên Lực lượng Phòng vệ từ năm 2002 đến 2005, đã bắn thử một vũ khí trước cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu ở vùng núi Nara, dường như để kiểm tra tính hiệu quả của chúng.

Các nhà điều tra đã tìm thấy một khối bê tông, một tấm gỗ và một thùng kim loại có lỗ đạn và thứ mà họ tin là những viên đạn nằm rải rác trong khu vực.

Cảnh sát cho biết nghi phạm được nhìn thấy gần địa điểm phát biểu của Thủ tướng Abe ở một thành phố khác một ngày trước vụ tấn công. Trước đó cùng ngày, nghi phạm đã bắn thử súng vào một tòa nhà liên quan đến nhà thờ.

Tờ Asahi đưa tin hôm thứ Sáu rằng Yamagami đã âm mưu tấn công bằng cocktail Molotov nhằm vào nhà lãnh đạo của nhà thờ, Hak Ja Han Moon, trong chuyến thăm của cô đến miền trung Nhật Bản vào năm 2019 nhưng không thể tiếp cận địa điểm tổ chức buổi tụ họp lớn. Nghi phạm được cho là đã chuyển mục tiêu sang Abe sau các hạn chế biên giới liên quan đến đại dịch, vì nghĩ rằng sẽ rất khó để Han Moon, người Hàn Quốc, đến thăm Nhật Bản.

Đảng cầm quyền của Abe và đối tác liên minh cấp dưới của nó, Komeito, đã giành được chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử, một phần là nhờ những lá phiếu thông cảm dành cho Abe.

Một đám tang nhỏ hơn đã được tổ chức vào thứ Ba tại một ngôi đền ở Tokyo. Kishida hôm thứ Năm đã công bố kế hoạch tổ chức một buổi lễ cấp nhà nước cho Abe vào mùa thu.

Lãnh đạo Đảng Cộng sản Nhật Bản Kazuo Shii hôm thứ Sáu phản đối kế hoạch này, nói trong một tuyên bố, “Lễ tang cấp nhà nước sẽ có nghĩa là sự tán thành hoàn toàn của chính phủ đối với quan điểm chính trị của ông Abe, vốn thực sự gây chia rẽ trong công chúng, đồng thời ca ngợi và tôn vinh chính trị của ông ấy. ”

Việc sử dụng tiền thuế để tổ chức tang lễ cấp nhà nước cho nhà lãnh đạo gây chia rẽ cũng nhận được nhiều phản ứng trái chiều từ các nhà lãnh đạo đối lập khác.

Từ khóa: Cuộc điều tra của cảnh sát về sự mất hiệu lực an ninh của cựu Thủ tướng Abe bắt đầu khi Nhật Bản để tang

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like