Cuộc điều tra thiên đường thuế Osaka tìm thấy cá nhân giàu có, người thân không khai báo gần 40 triệu đô la

Tòa nhà có Cục thuế khu vực Osaka được chụp ở phường Chuo của Osaka vào tháng 10 năm 2022. (Mainichi/Ryo Numata)

OSAKA – Một cá nhân giàu có ở độ tuổi 50 sống tại một trong những khu dân cư đắt đỏ nhất ở vùng Kansai và một số người thân của ông đã bị Cục thuế khu vực Osaka điều tra và phát hiện đã không khai báo 5,2 tỷ yên (khoảng 38,91 triệu đô la) trong thu nhập trong vòng 5 năm tính đến năm 2020, các nguồn tin thân cận với vụ việc đã nói với Mainichi Shimbun.

Có vẻ như các cá nhân được nhắm mục tiêu trong cuộc điều tra đã quản lý một lượng lớn tài sản tại một công ty được thành lập ở thiên đường thuế và lợi nhuận được báo cáo không đầy đủ. Số tiền thuế bổ sung bao gồm tiền phạt do khai báo thiếu đạt khoảng 1,8 tỷ yên (13,47 triệu USD). Toàn bộ số tiền dường như đã được thanh toán.

Chuyển nhượng cổ phần công ty Đài Loan

Cơ quan thuế Nhật Bản đang tăng cường cảnh giác đối với chiến thuật trốn thuế xuyên biên giới giữa các cá nhân có giá trị ròng cao với số lượng lớn tài sản ở Nhật Bản và nước ngoài. Mặc dù các nhà chức trách chưa xác định tầng lớp giàu có là đối tượng điều tra, nhưng người ta tin rằng các quan chức đã đặt ra các tiêu chí nhất định, chẳng hạn như số lượng chứng khoán họ nắm giữ, cũng như bất động sản, thu nhập và các khoản đầu tư ở nước ngoài.

Các nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết, người đàn ông bị buộc tội trốn thuế sống tại một khu dân cư cao cấp ở thành phố Kobe và điều hành một công ty liên quan đến bất động sản. Một số người thân của anh ta đang sống ở Đài Loan, vì người đàn ông này có nhiều nơi sinh sống.

Trong quá trình điều tra những người giàu có, Cục thuế khu vực Osaka biết được rằng người đàn ông và những người khác bị nhắm mục tiêu trong cuộc điều tra của họ đã thừa kế cổ phần của một công ty niêm yết ở Đài Loan từ một người họ hàng khác đã qua đời và nắm giữ một lượng lớn tài sản ở Nhật Bản và nước ngoài . Tài sản bao gồm cả cổ phiếu cũng được chuyển đến một công ty quản lý quỹ do người thân của người đàn ông này thành lập ở thiên đường thuế, và cá nhân này cùng những người khác nhận được cổ tức và các khoản thanh toán khác.

‘Tôi không có gì để nói’

Cũng có thông tin cho rằng người đàn ông đã chuyển tài sản cho người thân nhưng họ không khai thuế.

Khi một cư dân Nhật Bản nắm giữ hơn 100 triệu yên cổ phiếu và các chứng khoán khác tặng quà hoặc thừa kế cho người thân ở nước ngoài, khoản lãi vốn chưa thực hiện sẽ bị đánh thuế. Đây được gọi là “hệ thống thuế xuất cảnh” và người tặng phải chịu thuế thu nhập trong khi người nhận phải chịu thuế quà tặng. Hệ thống này được giới thiệu vào năm 2015 để ngăn chặn trốn thuế thông qua các thiên đường thuế, nơi lợi nhuận từ việc bán cổ phần không phải chịu thuế và cơ quan thuế được cho là đã áp dụng quy tắc này đối với người đàn ông này và các mục tiêu khác trong cuộc điều tra của họ.

Cục thuế đánh giá rằng các cá nhân cũng phải tuân theo hệ thống thuế chống thiên đường thuế, được thiết kế để ngăn chặn việc trốn thuế bằng cách chuyển thu nhập sang các quốc gia có thuế suất doanh nghiệp thấp. Văn phòng rõ ràng đã xác nhận rằng các đối tượng đã không khai báo thu nhập khoảng 5,2 tỷ yên và khiến họ phải chịu thuế thu nhập bổ sung và thuế quà tặng.

Khi được Mainichi Shimbun tiếp cận, người đàn ông nói: “Tôi không có gì để nói.”

Cảm giác khủng hoảng tại cục thuế

Nếu việc trốn thuế của những người giàu có bị bỏ qua, thì nó có thể dẫn đến cảm giác không công bằng trong công chúng về thuế. Mang trong mình cảm giác khủng hoảng, các cơ quan thuế ở Nhật Bản đã tiến hành giám sát với các đội điều tra chuyên dụng và cũng bắt đầu hợp tác quốc tế để thu thập thông tin về tài sản ở nước ngoài.

Vào năm 2014, Cơ quan Thuế Quốc gia đã thành lập các nhóm dự án dành cho các cá nhân có giá trị tài sản ròng cao tại các cục thuế khu vực Tokyo, Osaka và Nagoya, đồng thời yêu cầu các cá nhân có tài sản trên 50 triệu yên ở nước ngoài phải nộp báo cáo hàng năm. Các tổ chuyên án từ đó được đẩy mạnh và được thành lập tại tất cả các cục thuế trên toàn quốc.

Bối cảnh của vấn đề này là việc các tập đoàn giàu có và đa quốc gia trốn thuế quốc tế hóa bằng cách sử dụng các thiên đường thuế, một vấn đề được chú ý thông qua “Hồ sơ Panama”, phơi bày sự tham gia của những người nổi tiếng và các tập đoàn lớn trên thế giới. Tuy nhiên, rất khó để một quốc gia có thể xác định chắc chắn sự di chuyển của tiền xuyên biên giới.

Hợp tác quốc tế để giám sát các cá nhân có giá trị ròng cao

Kể từ năm 2018, Cơ quan Thuế Quốc gia Nhật Bản đã tham gia vào một hệ thống tự động trao đổi thông tin tài khoản với các quốc gia trên thế giới và đang tiến hành điều tra tên và số dư tài khoản mà các cá nhân và tập đoàn ở Nhật Bản nắm giữ ở nước ngoài. Hệ thống này dựa trên các tiêu chuẩn do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế thiết lập và các cơ quan thuế ở 152 quốc gia và khu vực tham gia vào hệ thống này.

Theo cơ quan Nhật Bản, trong năm tính đến tháng 6 năm 2022, tổng số tiền thu nhập không khai báo của những người giàu có đạt 83,9 tỷ yên (khoảng 627,1 triệu USD). Con số này gần gấp đôi so với 44,1 tỷ yên được ghi nhận 5 năm trước đó và số tiền thuế bổ sung đánh vào những người vi phạm trung bình là 10,67 triệu yên (79.800 USD) mỗi trường hợp – cao gấp ba lần so với con số của 5 năm trước đó.

Một quan chức thuế đã nói chuyện với Mainichi Shimbun nhận xét: “Để nâng cao tính công bằng trong thuế, JBAH muốn tiếp tục ngăn chặn hành vi trốn thuế mà chỉ những người giàu có mới có thể thực hiện, đồng thời hợp tác với các quốc gia ở nước ngoài.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ryo Numata, Sở Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Cuộc điều tra thiên đường thuế Osaka tìm thấy cá nhân giàu có, người thân không khai báo gần 40 triệu đô la

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like