Cuộc du hành của nhà thơ Haiku Basho được tôn vinh như một con đường để thăm lại văn hóa Nhật Bản

Từ trái sang, các nhà thơ Momoko Kuroda, Yasuaki Inoue, Kai Hasegawa và Arthur Binard được nhìn thấy trong buổi trò chuyện tại “Hội nghị thượng đỉnh Oku no Hosomichi” ở Soka, tỉnh Saitama, vào ngày 30 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Chinami Takeichi)

SOKA, Saitama – bậc thầy Haiku “Oku no Hosomichi” của Matsuo Basho – ghi lại cuộc hành trình sử thi của ông trên khắp Nhật Bản vào thế kỷ 17 – đã được tôn vinh gần đây vì ý nghĩa của nó không phải là một văn bản cổ điển, mà là một tác phẩm bất hủ truyền cảm hứng cho mọi người xem lại những con đường mà ông đã đi và văn hóa Nhật Bản qua các thời kỳ.

Thành phố Soka của tỉnh Saitama là địa phương đầu tiên được đặt tên trong tác phẩm lớn của Basho, tác phẩm kết hợp giữa văn xuôi và thơ để mô tả cuộc hành trình dài 150 ngày dài 2.400 km của ông vào năm 1689, chủ yếu được thực hiện bằng cách đi bộ. Vào ngày 30 tháng 7, “Hội nghị thượng đỉnh Oku no Hosomichi” đã được tổ chức tại Soka lần đầu tiên sau khoảng 30 năm, để kỷ niệm những thành tựu của Basho và kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố học giả Donald Keene. Keene đã dịch nhiều tác phẩm văn học Nhật Bản, trong đó có “Oku no Hosomichi”, được ông đặt tựa tiếng Anh là “The Narrow Road to Oku”.


Một tượng đài kỷ niệm Donald Keene, mới được dựng lên ở cơ sở “Zenso-an Hakutai no Kakaku (Du khách trăm tuổi)” của thành phố Soka, được nhìn thấy vào ngày 30 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Chinami Takeichi)

Trong buổi nói chuyện đặc biệt, các chuyên gia trong và ngoài Nhật Bản đã chia sẻ niềm yêu thích và cái nhìn sâu sắc về công việc. Người ta nói rằng mục đích của cuộc hành trình sử thi của Basho là đến thăm những nơi đã đi của các bậc tiền bối văn học mà ông ngưỡng mộ, bao gồm cả nhà thơ-linh mục Phật giáo thời Heian (794-1185). Học giả văn học Nhật Bản và giáo sư danh dự Minoru Horikiri của Đại học Waseda lưu ý rằng tinh thần đi du lịch đến những nơi đã được hình dung trong tâm trí là một phần của văn hóa Nhật Bản.

Nhà thơ Haiku Yasuaki Inoue kể lại lần ông đến thăm một con đường do chính Basho đi và nói, “Đó chỉ là những cánh đồng lúa xanh trải dài trước mắt tôi, và không có gì đặc biệt. Nhưng, tôi cảm thấy thôi thúc phải làm một bài thơ dựa trên những suy nghĩ của mình và Những ấn tượng trong ngày. Hẳn là tôi đã cảm nhận được lịch sử của tất cả những người đã đến đây và làm thơ trước tôi. ”

Inoue không phải là diễn giả duy nhất thích theo dõi những con đường của Basho và những người tiền nhiệm của ông. Nhà thơ và dịch giả sinh ra ở Mỹ Arthur Binard, người đã đến thăm một ngôi đền trên núi nằm dọc theo hành trình của Basho, nói, “Tôi nghĩ điều quan trọng là xem tác phẩm không phải là thứ để đọc, mà là thứ để làm và trải nghiệm.”


Nhà thơ và dịch giả Arthur Binard được nhìn thấy sau “Hội nghị thượng đỉnh Oku no Hosomichi” ở Soka, tỉnh Saitama, vào ngày 30 tháng 7 năm 2022. Ông cho biết sẽ dịch tựa đề “Oku no Hosomichi” thành “Đường đi xa, Đường sâu”. (Mainichi / Chinami Takeichi)

Binard chỉ ra rằng nếu bạn đến thăm những cánh đồng lúa ngày nay, nơi gợi nhớ đến một đoạn văn trong tác phẩm của Basho, nơi những người trồng lúa đang hát, bạn sẽ nhận thấy rằng những địa điểm trong chuyến đi của Basho không phải là điểm du lịch, mà là những địa điểm bình thường thể hiện văn hóa ẩm thực và phong tục của Nhật Bản. của cuộc sống hàng ngày.

Điều hấp dẫn ở tài khoản du lịch, Binard nói, là nó cho thấy khía cạnh tự do “bị cư xử tồi tệ” của Basho, có thể được so sánh với các tác giả của Beat Generation. Trong đoạn nói về Soka, thay vì đề cập đến những điểm tham quan hấp dẫn của khu vực này, Basho lại phàn nàn về “sức nặng của cái gói trên đôi vai gầy guộc của tôi”, như lời dịch của Keene.

“Oku no Hosomichi có thể đóng vai trò như một loại bản đồ hoặc sách hướng dẫn, nhưng nó không phải là một cuốn sách nhỏ về du lịch nghiêm túc. “, Binard nói.

Nhà thơ Haiku Momoko Kuroda đã đến thăm nền văn hóa thể hiện trong Oku no Hosomichi theo một cách khác – khi còn nhỏ, cô đã ghi nhớ nó bằng cách đọc và viết nó nhiều lần. Cô nói, “Cuộc sống của người Nhật được khắc họa ở từng vùng xuất hiện trong tác phẩm sẽ mãi mãi ở trong tôi.”


Seiki Keene được nhìn thấy trong một buổi biểu diễn shamisen tại “Hội nghị thượng đỉnh Oku no Hosomichi” ở Soka, tỉnh Saitama, vào ngày 30 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Chinami Takeichi)


Học sinh trung học được nhìn thấy đang đọc lại tác phẩm Oku no Hosomichi của Matsuo Basho ở Soka, tỉnh Saitama, vào ngày 30 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Chinami Takeichi)

Khi nhà thơ haiku Kai Hasegawa đề nghị bảo tồn tuyến đường Oku no Hosomichi như một di sản thế giới, những người nói khác đã nhiệt tình đồng ý.

Vào ngày này, các học sinh từ trường trung học cơ sở Ryoshinden, trường trung học cơ sở Kawayagi và trường trung học cơ sở Soka cũng đọc lại các đoạn mở đầu từ tác phẩm gốc cùng với phiên bản tiếng Anh của Donald Keene. Giữa các đoạn ngâm thơ là màn trình diễn shamisen của Seiki, con nuôi của Keene, người đã thuật lại bài văn trong khi chơi cây đàn dây ba dây được sử dụng trong các buổi biểu diễn múa rối Bunraku truyền thống của Nhật Bản.

(Tác giả Chinami Takeichi, The Mainichi Staff Writer)

* * *

Lễ trao giải Cuộc thi Haiku Quốc tế Oku no Hosomichi Soka Matsubara lần thứ hai cũng diễn ra cùng ngày. Dưới đây là một số tác phẩm được chọn lọc từ cuộc thi haiku quốc tế.

Giải thưởng của Thị trưởng Soka (Giải thưởng lớn)

il neige du im lặng

sur le im lặng

avant l’aube

– Zlatka Timenova (Bồ Đào Nha)

Giải thưởng Hiệp hội Văn hóa Thành phố Soka (Giải Đặc biệt)

làn gió nhẹ

những bông bồ công anh thay đổi như thế nào

từ mặt trời đến mặt trăng

– Vandana Parashar (Ấn Độ)

Giải thưởng của Hiệp hội “Oku-no-hosomichi” (Giải đặc biệt)

được truyền với mùi hương của

petrichor và nhựa thông

một con đường mới vẫy gọi

– @ayeshakajee (Nam Phi)

Từ khóa: Cuộc du hành của nhà thơ Haiku Basho được tôn vinh như một con đường để thăm lại văn hóa Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like