Cuộc đua để nâng cao vị thế trung tâm tài chính đang gia tăng giữa các thành phố của Nhật Bản

Buliding của chính quyền đô thị Tokyo được khai trương vào ngày 25 tháng 8 năm 2018. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Cạnh tranh đang nóng lên giữa ba thành phố lớn của Nhật Bản để mời các công ty nước ngoài khi Thủ tướng Yoshihide Suga đặt mục tiêu đưa Nhật Bản trở thành trung tâm tài chính quốc tế.

Ý tưởng nâng cao vị thế của Nhật Bản như một trung tâm tài chính không phải là mới, nhưng việc Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia và thắt chặt vòng kiềm tỏa đối với Hong Kong, một trung tâm tài chính châu Á, đang tạo động lực mới cho động lực. Ngoài Tokyo, Osaka và Fukuoka đã nổi lên như những ứng cử viên cho các trung tâm tài chính.

Tokyo đang đẩy mạnh chiến dịch mời gọi các tổ chức tài chính nước ngoài đến thủ đô Nhật Bản với trọng tâm mới là châu Á bằng cách thiết lập văn phòng liên lạc tại Hồng Kông. Văn phòng cung cấp hỗ trợ và tư vấn cả trực tuyến và trực tiếp cho các công ty tài chính nhằm thiết lập cơ sở kinh doanh tại Tokyo. Chính quyền địa phương đang có kế hoạch cập nhật tài liệu năm 2017 giải thích tầm nhìn của mình về một thành phố tài chính toàn cầu.

“Tình hình tài chính quốc tế đang trở nên căng thẳng. Chúng ta sẽ thấy sự cạnh tranh ngày càng gay gắt với các thành phố châu Á khác”, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike cho biết khi công bố kế hoạch thành lập văn phòng liên lạc. “Chúng tôi tin rằng đây sẽ là cơ hội cuối cùng để chúng tôi thu hút các công ty và nguồn nhân lực trong lĩnh vực tài chính.”

Nhiều tổ chức tài chính nước ngoài đặt văn phòng tại Tokyo, nơi có sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ ba thế giới với khoảng 3.700 công ty niêm yết sau Sở giao dịch chứng khoán New York và Thị trường chứng khoán Nasdaq, cả hai đều ở Hoa Kỳ.

Tokyo xếp thứ tư sau New York, London và Thượng Hải trong Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu từ nhóm nghiên cứu Z / Yen Group có trụ sở tại London và Viện Phát triển Trung Quốc. Nó tụt một bậc so với bảng xếp hạng trước đó về các trung tâm tài chính hàng đầu thế giới.

Các mức thuế cao hơn và rào cản ngôn ngữ thường được cho là khiến Nhật Bản kém hấp dẫn hơn so với các đối thủ châu Á khác. Suga, người trở thành thủ tướng vào giữa tháng 9, kế thừa chương trình thúc đẩy nền kinh tế “Abenomics” của người tiền nhiệm, đã hứa sẽ thay đổi điều đó.

“Chúng tôi sẽ nhanh chóng xem xét hệ thống thuế, đảm bảo các dịch vụ hành chính được cung cấp bằng tiếng Anh và xem xét nới lỏng thị thực để tạo ra một trung tâm tài chính quốc tế cho châu Á và thế giới”, Suga nói với quốc hội vào tháng 10.

Tại Fukuoka, một sáng kiến ​​khu vực công-tư đã được đưa ra nhằm biến tỉnh phía tây nam thành một thỏi nam châm mới đối với các công ty tài chính nước ngoài.

Thành phố Fukuoka, nơi thu hút các công ty CNTT gần đây, đã mở một trung tâm tư vấn nhắm vào các tổ chức tài chính nước ngoài vào tháng trước. Nó cung cấp hỗ trợ và tư vấn trong hoạt động kinh doanh trong thành phố, với các chuyên gia như luật sư và kế toán cũng có sẵn.

“Trong những thời điểm như thế này, tốc độ là vấn đề quan trọng”, một quan chức thành phố nói.

Osaka cũng đang mong muốn nâng cao vị thế của mình. Việc ngừng giao dịch cả ngày gần đây tại thị trường chứng khoán Tokyo do trục trặc hệ thống và đại dịch coronavirus toàn cầu rõ ràng đang cho những người ủng hộ Osaka một lý do để thúc đẩy khu vực này như một sự thay thế cho Tokyo. Osaka có sàn giao dịch tích hợp đầu tiên của Nhật Bản cho chứng khoán và hàng hóa tương lai.

Thống đốc Osaka Hirofumi Yoshimura đã chỉ ra rằng Osaka có những gì cần thiết để phục vụ như một trung tâm tài chính quốc tế và nó sẽ đạt được thành công nếu chính quyền trung ương “nghiêm túc” trong việc thay đổi hệ thống thuế và thị thực cho phù hợp.

Công ty tài chính SBI Holdings Inc. do Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Yoshitaka Kitao đứng đầu đang thúc đẩy kế hoạch thành lập một trung tâm tài chính quốc tế ở Osaka và tỉnh Hyogo lân cận ở phía tây Nhật Bản, với sự hợp tác của chính quyền địa phương.

“Đã đến lúc tạo ra một trung tâm tài chính quốc tế thế hệ tiếp theo (ở Osaka và Hyogo)”, Kitao nói trong một cuộc họp báo gần đây, đồng thời cho biết thêm rằng thống đốc Osaka đã hứa sẽ đẩy mạnh nỗ lực hướng tới mục tiêu đó. “Chúng tôi sẽ tăng cường kêu gọi để biến nó thành hiện thực.”

Từ khóa: Cuộc đua để nâng cao vị thế trung tâm tài chính đang gia tăng giữa các thành phố của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like