Cuộc đua thuyền trưởng Okinawa bắt đầu với việc tập trung vào việc di dời căn cứ của Hoa Kỳ

Những người ủng hộ tập hợp cho ứng cử viên của họ ở Naha vào ngày 25 tháng 8 năm 2022, khi chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử thống đốc Okinawa bắt đầu. (Kyodo)

NAHA, Nhật Bản (Kyodo) – Chiến dịch tranh cử đã bắt đầu cho cuộc bầu cử thống đốc Okinawa vào thứ Năm với các ứng cử viên được đảng cầm quyền hậu thuẫn và các đảng đối lập sẽ xung đột về vấn đề gây tranh cãi và kéo dài về việc di dời một căn cứ quan trọng của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ở miền nam tỉnh đảo.

Việc hồi sinh ngành du lịch quan trọng cũng là một trọng tâm của cuộc bầu cử với nền kinh tế Okinawa đã phải gánh chịu những tác động nặng nề từ những hạn chế đi lại được đưa ra trong đại dịch coronavirus.

Ba ứng cử viên tranh cử trong cuộc bầu cử ngày 11 tháng 9 là Denny Tamaki, 62 tuổi, được ủng hộ bởi Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản và các đảng đối lập nhỏ hơn; cựu Thị trưởng Ginowan Atsushi Sakima, 58 tuổi, được sự hậu thuẫn của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và đồng minh Komeito của đảng này; và Mikio Shimoji, 61 tuổi, cựu thành viên Hạ viện.

Tamaki, người đang tìm kiếm nhiệm kỳ 4 năm thứ hai, phản đối việc di dời Trạm Hàng không Futenma từ Ginowan đông dân cư đến khu vực ven biển Henoko của Nago, thay vào đó muốn nó được chuyển hoàn toàn ra ngoài tỉnh. Sakima ủng hộ việc chuyển giao căn cứ và Shimoji đề xuất biến căn cứ này thành sân bay để dùng chung cho các máy bay thương mại và quân sự.

Cuộc bầu cử lớn đầu tiên kể từ khi Thủ tướng Fumio Kishida cải tổ lại Nội các của mình vào đầu tháng này là một sự ủy nhiệm thực sự cho cuộc tranh giành chính quyền trung ương giữa phe cầm quyền và phe đối lập. Kết quả có thể thay đổi tiến trình rạn nứt giữa bang và Okinawa.

Chính quyền trung ương duy trì kế hoạch di dời căn cứ Futenma hiện tại là giải pháp duy nhất đảm bảo tính răn đe của liên minh Nhật-Mỹ và đồng thời loại bỏ những nguy hiểm do căn cứ gây ra, trong khi Okinawa muốn căn cứ không quân gây tranh cãi được chuyển ra ngoài tỉnh.

Okinawa vẫn là nơi đặt phần lớn các căn cứ của Hoa Kỳ tại đất nước này hơn 50 năm sau khi nó được trao trả cho Nhật Bản từ chính quyền Hoa Kỳ sau chiến tranh vào năm 1972. Chính phủ Nhật Bản đặt tầm quan trọng chiến lược đối với Okinawa do nó nằm gần các điểm nóng địa chính trị tiềm năng như Đài Loan, nơi có đang chịu áp lực ngày càng tăng từ một Trung Quốc hung hăng hơn.

Văn phòng Nội các dự kiến ​​sẽ yêu cầu 279,8 tỷ yên (2 tỷ USD) trong ngân sách tài khóa 2023 cho sự phát triển của Okinawa, ít hơn 299,8 tỷ yên cho tài khóa 2022, theo các nguồn tin chính phủ và các thành viên khối cầm quyền.

Một số nhà lập pháp của phe cầm quyền trước đó đã gợi ý việc chấp nhận yêu cầu ngân sách cấp tỉnh từ 300 tỷ yên trở lên sẽ giúp Tamaki giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Sakima, người bị Tamaki đánh bại trong cuộc đua gubernatorial 2018, đã kêu gọi tăng ngân sách lên 350 tỷ hoặc hơn.

Các vấn đề khác được cử tri quan tâm hàng đầu bao gồm thu nhập bình quân đầu người của Okinawa vẫn thấp nhất Nhật Bản và vấn đề trẻ em nghèo ở tỉnh này.

Từ khóa: Cuộc đua thuyền trưởng Okinawa bắt đầu với việc tập trung vào việc di dời căn cứ của Hoa Kỳ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like