Cuộc họp ngoại trưởng Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc vào tháng 4

Mọi người xem TV chiếu hình ảnh tên lửa dẫn đường mới của Triều Tiên trong một chương trình thời sự tại Ga Tàu Suseo, Seoul, Hàn Quốc, hôm thứ Sáu. Ngày 26 tháng 3 năm 2021. (Ảnh AP / Ahn Young-joon)

WASHINGTON (Kyodo) – Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang sắp xếp một cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao của họ, có thể vào cuối tháng 4, một nguồn tin ngoại giao có hiểu biết về kế hoạch cho biết, với sự phối hợp chính sách về Trung Quốc và Triều Tiên dự kiến ​​sẽ cao. chương trình nghị sự.

Nếu thành hiện thực, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên như vậy kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức vào tháng Giêng. Nguồn tin cho biết cuộc đàm phán của họ dự kiến ​​sẽ được tổ chức tại Hoa Kỳ.

Kế hoạch này được đưa ra trong bối cảnh tầm quan trọng của hợp tác ba bên trong việc đối phó với Triều Tiên đang gia tăng khi Bình Nhưỡng gần đây đã nối lại các vụ thử tên lửa đạn đạo sau một năm gián đoạn.

Cuộc họp sẽ có sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong.

Nhưng việc chuẩn bị cho cuộc gặp sắp tới có thể gặp khó khăn do quan hệ chính trị giữa Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ do những tranh chấp kéo dài về vấn đề bồi thường thời chiến.

Chính quyền Biden đã và đang đẩy mạnh nỗ lực thuyết phục Tokyo và Seoul cải thiện thông tin liên lạc, với các quan chức cấp cao cho rằng mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa hai đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ là vì lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Blinken được coi là một nhà đối thoại đủ năng lực để tập hợp các đồng minh châu Á lại với nhau, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ ba bên trong thời gian giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama.

Hoa Kỳ cũng có thể hy vọng hàn gắn sự khác biệt giữa ba nước về cách tiếp cận của họ với Trung Quốc, mà Washington tin rằng đã trở nên quyết đoán và độc tài hơn, đồng thời đang tìm cách phá hoại các quy tắc quốc tế và các giá trị dân chủ.

Trong khi Nhật Bản tỏ ra rõ ràng lo ngại về hành vi đáng lo ngại của Trung Quốc trong khu vực, chẳng hạn như ở Biển Hoa Đông, thì Hàn Quốc lại có tư thế thận trọng hơn trong việc đối phó với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất và là nhân tố quan trọng của liên Triều. Lời nói hòa bình.

Các lập trường khác nhau đã trở nên rõ ràng thông qua các tuyên bố chung tương ứng được đưa ra sau các cuộc họp an ninh song phương gần đây, trong đó Hoa Kỳ và Nhật Bản chỉ trích Trung Quốc bằng danh nghĩa và Hoa Kỳ và Hàn Quốc tránh bất kỳ đề cập trực tiếp nào đến Trung Quốc.

Chính quyền Biden đã cố gắng hồi sinh các liên minh lâu đời của Mỹ và chủ nghĩa đa phương để chống lại Trung Quốc hiệu quả hơn, đồng thời khiển trách người tiền nhiệm Donald Trump về cách tiếp cận đơn phương.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đang lên kế hoạch cho chuyến công du 3 ngày tới Washington từ ngày 8/4 và cuộc gặp sẽ là lần đầu tiên ông Biden gặp trực tiếp một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi nhậm chức.

Từ khóa: Cuộc họp ngoại trưởng Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc vào tháng 4

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like