Cuộc họp thương mại APEC kết thúc mà không có tuyên bố chung, vẫn khác biệt về Nga

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bangkok sau khi các bộ trưởng thương mại của 21 nền kinh tế thành lập Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương hội đàm vào ngày 22 tháng 5 năm 2022. (Kyodo)

BANGKOK (Kyodo) – Một cuộc họp của các bộ trưởng thương mại từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã kết thúc vào Chủ nhật mà không đưa ra tuyên bố chung do những khác biệt về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Koichi Hagiuda cho biết kết quả của cuộc họp diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương kéo dài hai ngày tại Bangkok, tập trung vào cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong một thế giới hậu COVID-19, nên được phản ánh trong một tuyên bố của chủ tịch.

Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit, người chủ trì các cuộc thảo luận của họ, nói trong một cuộc họp báo rằng họ nhất trí về sự cần thiết phải hạ thấp các rào cản thương mại và tái khẳng định cam kết hiện thực hóa một hiệp ước thương mại tự do toàn APEC vào năm 2040, bất chấp việc không tìm được điểm chung về chiến tranh ở Ukraine.

Nhật Bản và Hoa Kỳ đã tìm cách đưa các biểu hiện tố cáo sự xâm lược của Nga vào tuyên bố chung của họ, nhưng các nước khác, bao gồm cả Nga, phản đối điều đó, theo các quan chức.

“Có sự khác biệt lớn khi phối hợp các từ ngữ về Nga giữa các nền kinh tế thành viên”, Hagiuda, người lên án cuộc xâm lược là vi phạm luật pháp quốc tế trong cuộc họp cho biết.

Để phản đối cuộc xâm lược tiếp tục kéo dài gần ba tháng, các đại diện hàng đầu của năm nền kinh tế – Nhật Bản, Úc, Canada, New Zealand và Hoa Kỳ – đã bước ra ngoài khi Maksim Reshetnikov, Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga, phát biểu trong cuộc họp. .

Theo Hagiuda, một số thành viên ngoài 5 nước này cũng gián tiếp chỉ trích Nga khi cho rằng cuộc chiến đã khiến giá năng lượng tăng vọt.

Các bộ trưởng của 21 quốc gia, bao gồm ba nền kinh tế lớn nhất thế giới – Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản – cũng thảo luận về an ninh lương thực và các cách để tăng cường chuỗi cung ứng, các quan chức cho biết.

Bên lề cuộc họp, Hagiuda đã hội đàm với một số người đồng cấp của mình, bao gồm cả những người đến từ Indonesia, Singapore và Thái Lan, về các vấn đề như khuôn khổ kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương do Mỹ dẫn đầu.

Việc khởi động khuôn khổ mang tên IPEF dự kiến ​​sẽ được Tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức công bố vào thứ Hai tại Tokyo.

Hagiuda cho biết việc ra mắt IPEF sẽ củng cố sự tham gia của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đồng thời cho biết thêm Nhật Bản vẫn hy vọng Hoa Kỳ quay trở lại hiệp định thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Trong số các hiệp định đối tác kinh tế và thương mại tự do ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, cả Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực, khối thương mại lớn nhất thế giới, cũng như TPP đều không bao gồm Hoa Kỳ, trong khi ảnh hưởng của Trung Quốc đã phát triển trên toàn cầu.

Từ khóa: Cuộc họp thương mại APEC kết thúc mà không có tuyên bố chung, vẫn khác biệt về Nga

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like