Cuộc khảo sát của Nhật Bản dành cho sinh viên nhận học bổng có câu hỏi về hôn nhân tạm dừng sau những lời chỉ trích

Ảnh chụp màn hình này từ trang web của Tổ chức Dịch vụ Sinh viên Nhật Bản giới thiệu các học bổng.

TOKYO – Một tổ chức Nhật Bản cung cấp học bổng cho sinh viên đã ngừng phát bảng câu hỏi hỏi người nhận về kế hoạch kết hôn trong tương lai và số con mà họ mong muốn có sau khi một số sinh viên bày tỏ lo ngại rằng cuộc khảo sát có thể bị coi là quấy rối.

Bảng câu hỏi được tiến hành theo cách mà người trả lời có thể được xác định. Tổ chức Dịch vụ Sinh viên Nhật Bản (JASSO) giải thích rằng mục đích của cuộc khảo sát là “để xác nhận tính hiệu quả của chương trình học bổng như một biện pháp đối phó với tình trạng giảm tỷ lệ sinh. Nó không phải là bắt buộc.” Tuy nhiên, sau khi được phỏng vấn bởi Mainichi Shimbun vào ngày 6 tháng 10, bản câu hỏi đã bị hủy bỏ.

Mục tiêu của cuộc khảo sát là sinh viên năm cuối đại học, sinh viên trường dạy nghề và những người khác sẽ tốt nghiệp trong năm học này sau khi nhận được học bổng loại trợ cấp mà không cần phải hoàn trả. Chúng được ra mắt một phần vào năm học 2017 như một phần của chương trình giáo dục đại học miễn phí và ra mắt hoàn toàn vào năm 2020.

Chương trình giáo dục đại học miễn phí được thiết kế để “giải quyết tình trạng giảm tỷ lệ sinh bằng cách giảm gánh nặng kinh tế để những người thuộc các hộ gia đình có thu nhập thấp có thể theo học tại các trường đại học nuôi dưỡng nguồn nhân lực đóng vai trò tích cực trong xã hội.” Nó được định vị như một “biện pháp đối phó với tỷ lệ sinh giảm” với thuế tiêu thụ đóng vai trò là nguồn ngân quỹ.

Cuộc khảo sát bao gồm khoảng 10 câu hỏi về hai chủ đề chính: tìm việc làm và kết hôn. Trước câu hỏi về hôn nhân, có lời giải thích rằng “Vì học bổng kiểu phúc lợi được thực hiện như một biện pháp đối phó với tỷ lệ sinh giảm, chúng tôi mong muốn sự hợp tác của bạn trong bảng câu hỏi sau về nhận thức của bạn về hôn nhân và sinh con.”

Sau đó, nó đưa ra những câu hỏi như: “Bạn có ý định kết hôn vào một ngày nào đó không? (Chọn có, không, hoặc đã kết hôn)”; “Bạn muốn kết hôn ở độ tuổi nào? (Nhập số)”; và “Bạn muốn có bao nhiêu con? (chọn từ 0 đến 5 hoặc nhiều hơn).”

Theo JASSO, các câu trả lời là tự nguyện, nhưng tổ chức sẽ có thể xác nhận ai đã đưa ra câu trả lời nào. Một quan chức phụ trách nói với Mainichi Shimbun rằng mục đích của bảng câu hỏi là “để đo lường tác động của học bổng đối với triển vọng tương lai của sinh viên và sử dụng thông tin này để xem xét hệ thống trong bốn năm.”

Đáp lại, một số sinh viên bày tỏ sự bối rối, với một sinh viên nam, người tự mô tả mình là người đồng tính, đã tweet bình luận sau vào ngày 4 tháng 10.

“Nếu họ cung cấp học bổng kiểu phúc lợi để chống lại tỷ lệ sinh đang giảm, điều đó có nghĩa là họ muốn mọi người kết hôn và sinh con vì lợi ích của đất nước …. Điều đó có nghĩa là những người không sẵn sàng kết hôn, LGBTQ hoặc hiếm muộn không phù hợp với học bổng? ”

Sinh viên nói với Mainichi Shimbun, “Tôi cảm thấy không thoải mái vì nó dường như đang gây áp lực lên chúng tôi trong việc góp phần chống lại tỷ lệ sinh đang giảm.

“Có những người không kết hôn, những người không thể kết hôn theo hệ thống pháp luật hiện hành, những người không có con, và những người không thể có con, nhưng những câu hỏi đặt ra quá ít quan tâm đến những người đó. mọi người, “ông nói thêm.

Hirokazu Ouchi, giáo sư xã hội học giáo dục tại Đại học Chukyo và đồng chủ tịch hội nghị quốc gia về các vấn đề học bổng, nơi đã kêu gọi giới thiệu và mở rộng các loại học bổng phúc lợi, cho biết, “Đây là một câu hỏi phân biệt đối xử thiếu cân nhắc. dành cho LGBT và các nhóm thiểu số giới tính khác và những người bị vô sinh. ”

“Từ quan điểm bảo vệ quyền riêng tư, việc đặt câu hỏi theo cách mà người trả lời có thể được xác định là không phù hợp và mục đích của câu hỏi không rõ ràng. Tùy thuộc vào câu trả lời, chương trình lợi ích thậm chí có thể bị coi là không cần thiết, trên Ouchi chỉ rõ.

Ông nói thêm, “Học bổng về cơ bản là sự đảm bảo cho việc học tập, không phải là thước đo cho chính phủ. Do đó, nó có thể giúp chống lại tỷ lệ sinh đang giảm, nhưng đó không phải là mục đích ban đầu của học bổng kiểu phúc lợi.”

Sau cuộc phỏng vấn của Mainichi Shimbun, một đại diện của JASSO tiết lộ rằng họ đang hủy bảng câu hỏi vì họ đã nhận được câu hỏi về nó thông qua một số trường học, chẳng hạn như “Chúng tôi có phải trả lời họ mà không có ngoại lệ?” và “Nó có cấu thành quấy rối không?”

Tổ chức này sau đó nhận xét: “Chúng tôi đã đánh giá rằng có những người không thoải mái hoặc bị sốc về tinh thần do thiếu cân nhắc và đã xóa (bảng câu hỏi). Trong tương lai, chúng tôi sẽ xem xét những điều đó và cẩn thận về nội dung của bảng câu hỏi. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Chie Yamashita, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: Cuộc khảo sát của Nhật Bản dành cho sinh viên nhận học bổng có câu hỏi về hôn nhân tạm dừng sau những lời chỉ trích

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like