Cuộc khảo sát của những người làm nghệ thuật Nhật Bản cho thấy tác hại từ AI sáng tạo, kêu gọi hành động bản quyền

Megumi Morisaki (giữa), chủ tịch của Công nhân Nghệ thuật Nhật Bản, tổ chức đang kêu gọi bảo vệ bản quyền của những người lao động sáng tạo khỏi AI, tại một cuộc họp báo ở Phường Chiyoda, Tokyo vào ngày 8 tháng 5 năm 2023. (Mainichi/Yongho Lee)

TOKYO – Nhiều họa sĩ minh họa nói rằng trí tuệ nhân tạo (AI) đã có những tác động tiêu cực đến công việc của họ, theo kết quả thăm dò sơ bộ của một hiệp hội có trụ sở tại Tokyo.

Công nhân nghệ thuật Nhật Bản đã tiến hành một cuộc khảo sát về tác động của nghệ thuật do AI tạo ra và kết quả tạm thời đã được công bố vào ngày 15 tháng 5. Hiệp hội hợp nhất nói chung bao gồm các diễn viên lồng tiếng, nhạc sĩ, nhà văn và những người làm việc tự do khác trong các lĩnh vực sáng tạo. Bảng câu hỏi đã nhận được 25.560 phản hồi từ khi nó được đăng trực tuyến vào ngày 8 tháng 5 đến ngày 14 tháng 5.

94% số người được hỏi bày tỏ lo lắng về các vấn đề như vi phạm bản quyền do AI gây ra. Cụ thể, trong nhiều phản hồi, 92% lo sợ tác phẩm của họ bị AI thu thập mà không được phép, 62% lo ngại về việc kỹ thuật của họ bị đánh cắp và 51% lo lắng về việc thu nhập bị giảm. Ngoài ra, 59% lo lắng AI sẽ đồng nghĩa với việc có ít cơ hội việc làm hơn.

Trong phần bình luận bổ sung, một số họa sĩ minh họa và những người khác cho rằng AI đã gây ra thiệt hại. Chúng bao gồm, “Một ảnh ghép tục tĩu đã được tạo bằng cách sử dụng hình ảnh của một người họ hàng đã khuất bởi một người tạo tác phẩm nghệ thuật AI ở nước ngoài. Tôi không nhận được bất kỳ phản hồi nào về yêu cầu xóa ảnh ghép đó” và “Nhiều dữ liệu minh họa khác nhau đã được sử dụng làm tài liệu cho AI quá trình đào tạo,” cùng với những bình luận cho rằng phong cách nghệ thuật của họ đã bị sao chép hoặc các tác phẩm của họ bị AI ăn cắp ý tưởng.

Kể từ khi xác nhận rằng AI có thể bắt chước các diễn viên lồng tiếng, nhiều diễn viên sau này cũng bị ảnh hưởng. Kêu gọi hành động của chính phủ như sửa đổi luật bản quyền đã được 5.657 người trả lời đề cập.

Megumi Morisaki, chủ tịch hiệp hội, đã chỉ ra, “Những thực hành khủng khiếp đang diễn ra đe dọa nghiêm trọng đến hoạt động của (những người lao động sáng tạo).” Kết quả cuối cùng của cuộc khảo sát sẽ được trình lên chính phủ với yêu cầu về các biện pháp đối phó.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroyuki Harada, Digital News Group)

Từ khóa: Cuộc khảo sát của những người làm nghệ thuật Nhật Bản cho thấy tác hại từ AI sáng tạo, kêu gọi hành động bản quyền

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like