Cuộc sống vẫn tiếp diễn với HIV ở Nhật Bản, nhưng những thiếu sót trong chăm sóc sức khỏe vẫn tồn tại

Bức ảnh này được chụp vào ngày 24 tháng 11 năm 2022, tại Phường Chuo của Tokyo cho thấy Yoshitomo Kobori, giám đốc Phòng khám Chăm sóc Tư nhân Tokyo chuyên về sức khỏe tình dục. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) — Việc chẩn đoán nhiễm HIV của Hiroto Okui khiến anh hoàn toàn bất ngờ. “Tôi chưa bao giờ nghĩ điều đó có thể xảy ra với mình. Tôi không biết phải làm gì”, anh nói. Người gốc Tokyo cho biết nó đánh dấu sự khởi đầu của một giai đoạn cực kỳ khó khăn.

Bây giờ ở tuổi 52, Okui nhớ lại việc mình đã bị sốc như thế nào vào mùa hè năm 2016 khi biết rằng mình đã có kết quả xét nghiệm dương tính. Anh không biết nhiều về HIV, chỉ có ấn tượng mơ hồ đó là một “căn bệnh đáng sợ”.

Anh ấy nằm trong số 33.537 người ở Nhật Bản sống chung với HIV hoặc AIDS tính đến cuối năm 2021, theo một ủy ban của Bộ Y tế chuyên phân tích xu hướng của vi rút ở nước này.

Với Thứ Năm, ngày 1 tháng 12 là Ngày Thế giới phòng chống AIDS, các chiến dịch đang diễn ra tại các đô thị trên khắp Nhật Bản để nâng cao nhận thức về căn bệnh đã giết chết 650.000 người trên toàn thế giới vào năm ngoái, theo Chương trình Liên hợp quốc về HIV/AIDS.


Bức ảnh này được chụp vào ngày 29 tháng 11 năm 2022, tại phường Shinjuku của Tokyo cho thấy Joel Anderson, người đã sống chung với HIV từ năm 2016. (Kyodo)

Theo UNAIDS, các nhóm dân số chính – nam đồng tính nam và nam có quan hệ tình dục với nam giới khác, người hành nghề mại dâm và khách hàng của họ, người tiêm chích ma túy, người chuyển giới và bạn tình của họ – chiếm 70% số ca nhiễm HIV toàn cầu vào năm 2021.

May mắn thay, các phương pháp điều trị hiện đại cho phép Okui sống một cuộc sống bình thường và khỏe mạnh. Nhưng là một người đồng tính nam chỉ mới công khai với một số ít người vào năm 2016, việc chẩn đoán của anh ấy đã dẫn đến một khoảng thời gian tự kỳ thị bản thân.

Theo thời gian, sau khi nhận ra những người khác đang sống hạnh phúc và cởi mở về giới tính và địa vị của họ, nhân viên CNTT nói rằng anh đã vượt qua sự tự kỳ thị đó và có đủ can đảm để làm điều tương tự.

Mặc dù đánh giá cao trải nghiệm điều trị của bản thân tương đối suôn sẻ, nhưng Okui cho biết các vấn đề với hệ thống hiện tại ảnh hưởng đến những bệnh nhân HIV khác.

Okui cho biết các phương pháp điều trị HIV được trợ cấp tới 30% theo hệ thống bảo hiểm y tế của Nhật Bản, “nhưng vẫn còn đắt đỏ”.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, bệnh nhân có thể xin giấy chứng nhận khuyết tật và nộp đơn xin hỗ trợ thêm để giảm chi phí, tối đa là 20.000 yên (144 đô la) một tháng và trong một số trường hợp được cung cấp miễn phí.


Bức ảnh này được chụp vào ngày 24 tháng 11 năm 2022, tại phường Shinjuku của Tokyo cho thấy Hiroto Okui, người đã sống chung với HIV từ năm 2016. (Kyodo)

Nhưng để đủ tiêu chuẩn, bệnh nhân phải chứng minh rằng họ có số lượng tế bào bạch cầu CD4 nhất định, số lượng này có thể giảm khi tải lượng vi-rút HIV tăng lên trong cơ thể.

Những người không có số lượng đủ thấp, chẳng hạn như những người mới bị nhiễm bệnh, buộc phải đợi cho đến khi số lượng CD4 của họ giảm xuống mức được coi là đủ điều kiện để dùng thuốc.

Joel Anderson, 32 tuổi, đã quen thuộc với trải nghiệm này.

Giống như Okui, người Úc sống ở Tokyo được chẩn đoán vào năm 2016, nhưng cho biết khi anh đi điều trị, anh được yêu cầu đợi cho đến khi số lượng CD4 của anh đủ thấp.

Nó giống như được nói: “JBAH sẽ đợi cho đến khi hệ thống miễn dịch của bạn bị tổn hại,” anh ấy nói.

Anderson đã không bắt đầu được điều trị cho đến khoảng chín tháng sau.

Kota Iwahashi, người đứng đầu tổ chức phi lợi nhuận Akta có trụ sở tại Tokyo, hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về HIV, cho biết các phương pháp được áp dụng ở các quốc gia khác, chẳng hạn như điều trị trong ngày sau khi chẩn đoán, vẫn chưa được áp dụng ở Nhật Bản.

“Đối với nhiều người sống ở đây, nó gây ra rất nhiều căng thẳng và là một vấn đề lớn”, người đàn ông 39 tuổi nói.

Iwahashi cũng nói rằng một số người nước ngoài nhiễm HIV ở Nhật Bản, thay vì chờ đợi để được điều trị, sẽ định kỳ quay trở lại đất nước của họ để lấy thuốc hoặc chuyển phát nhanh.

Nhưng vào đầu năm 2020, sự xuất hiện của đại dịch vi-rút corona sẽ làm phức tạp thêm vấn đề.

Iwahashi cho biết Akta và các tổ chức tương tự khác đã nhận được rất nhiều lời tư vấn từ những người đang tìm kiếm sự giúp đỡ.

“Một số người chỉ còn lượng thuốc đủ dùng trong một tuần,” Iwahashi nói và cho biết thêm rằng tình trạng này vẫn tiếp diễn trong gần hai năm từ 2020 đến 2021.

Trong khi đó, Nhật Bản khó có thể chính thức phê duyệt các loại thuốc phòng ngừa có thể là chìa khóa để loại bỏ HIV ở nam quan hệ tình dục đồng giới, hay MSM, theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 5 bởi cả các nhà nghiên cứu Trung Quốc và Nhật Bản, bao gồm cả Iwahashi.

Theo bài báo trên tạp chí khoa học The Lancet, HIV trong nhóm MSM ở Nhật Bản có thể bị loại bỏ vào năm 2032 nếu chỉ 10% nhóm sử dụng PrEP, hoặc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, cùng với sự gia tăng vừa phải các biện pháp khác như xét nghiệm, sử dụng bao cao su. và giảm nhẹ số lượng bạn tình.

PrEP miễn phí nếu đáp ứng một số điều kiện ở các quốc gia như Hoa Kỳ và Anh. Nhưng tại Nhật Bản, chỉ những nhãn hiệu chung chung không được bảo hiểm y tế chi trả mới được cung cấp hợp pháp.

Theo trang web của Phòng khám Chăm sóc Tư nhân Tokyo, một trung tâm y tế tập trung vào sức khỏe tình dục ở thủ đô, thuốc PrEP dùng trong ba tháng, được uống hàng ngày, có giá 22.000 yên. Trong khi đó, PEP, hay điều trị dự phòng sau phơi nhiễm, được thực hiện trong những trường hợp có nguy cơ phơi nhiễm HIV cao, có giá 77.000 yên.

Giám đốc phòng khám Yoshitomo Kobori cho biết chính phủ bảo thủ của đất nước khó có thể sớm phê duyệt PrEP cũng như không chủ động giới thiệu nó cho các nhóm như cộng đồng MSM.

Kobori nói thêm rằng giá cao của PrEP không khuyến khích một số người, thay vào đó họ chọn đặt hàng các nhãn hiệu chung từ nước ngoài. Ông nhấn mạnh rằng việc kiểm tra thường xuyên cũng rất cần thiết.

Đối với những người nhiễm HIV và AIDS, Kobori cho biết hiện tại “giống như bị huyết áp cao. Nếu bạn uống thuốc hàng ngày, bạn sẽ không chết”, trong khi vi-rút không thể lây truyền qua đường tình dục nếu tải lượng vi-rút của một người ở mức thấp. thấp đến mức không thể phát hiện được.

Trong khi đó, Anderson cho biết đối tác nam của anh ấy, người mà anh ấy đã biết từ trước khi được chẩn đoán, đã “rất ủng hộ” trong suốt quá trình trải nghiệm của anh ấy. Họ dự định đến Úc trong tháng này, nơi hôn nhân đồng giới được hợp pháp, để kết hôn.

“Khẩu hiệu ‘U equals U’, hay không thể phát hiện có nghĩa là không thể lây truyền, bắt đầu được sử dụng vào khoảng thời gian tôi được chẩn đoán,” Okui nói, có nghĩa là anh ấy không cần phải từ bỏ tình dục hay các mối quan hệ lãng mạn.

Những ngày này, Okui có một hợp đồng thuê mới cho cuộc sống. “Mặc dù tôi đã trải qua một khoảng thời gian khó khăn như vậy, nhưng có thể đi đến điểm này đã là một trải nghiệm quý giá.”

Từ khóa: Cuộc sống vẫn tiếp diễn với HIV ở Nhật Bản, nhưng những thiếu sót trong chăm sóc sức khỏe vẫn tồn tại

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like