Cuộc tập trận trên biển giữa Nhật-Mỹ được tổ chức trong bối cảnh Trung Quốc, Nga lo lắng


Các thành viên của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) lao ra từ một chiếc V-22 Osprey khi họ tham gia một cuộc diễn tập hoạt động trực thăng quân sự chung giữa JGSDF và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ tại dãy Higashi Fuji ở Gotemba, phía tây nam Tokyo, vào ngày 15 tháng 3 năm 2022. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

GOTEMBA, Nhật Bản (AP) – Thủy quân lục chiến Nhật Bản và Hoa Kỳ đã có cuộc huấn luyện chiến đấu và đổ bộ đường không đầu tiên vào hôm thứ Ba gần Núi Phú Sĩ khi hai đồng minh tăng cường hợp tác quân sự trong bối cảnh Trung Quốc và Nga đang gia tăng hoạt động hàng hải ở các vùng biển trong khu vực.

Nhật Bản đã mở rộng ngân sách và năng lực quốc phòng trong khoảng một thập kỷ và hiện đang điều chỉnh lại chiến lược an ninh quốc gia quan trọng trước các mối đe dọa từ Trung Quốc, Triều Tiên và giờ là Nga.

Hôm thứ Ba, 400 binh sĩ từ Lữ đoàn Triển khai Nhanh chóng Đổ bộ của Nhật Bản và 600 Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đóng trên đảo Okinawa ở phía nam Nhật Bản đã cùng nhau thực hành các hoạt động đổ bộ và chiến đấu trong một kịch bản kẻ thù xâm lược một hòn đảo xa xôi của Nhật Bản, sử dụng Ospreys cánh quạt nghiêng, xe bọc thép lội nước và các nghệ sĩ như M777.

Cuộc tập trận diễn ra vào thời điểm Nga xâm lược Ukraine làm gia tăng lo lắng về những gì có thể xảy ra ở Đông Á, nơi sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc đã khiến căng thẳng xung quanh Đài Loan leo thang.

Trong khi Nhật Bản chuyển trọng tâm an ninh sang phía Tây Nam, nước này cũng phải đối mặt với hoạt động hải quân ngày càng tăng của Nga và sự gia tăng hợp tác với Trung Quốc.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết hải quân Nhật Bản đã phát hiện một hạm đội sáu tàu chiến Nga hôm thứ Hai đi qua eo biển Soya giữa Hokkaido và Sakhalin trong khuôn khổ cuộc tập trận hải quân lớn của Nga, vài ngày sau khi một hạm đội khác của Nga vượt qua eo biển Tsugaru giữa Aomori ở cực bắc Nhật Bản đảo chính và Hokkaido.

Ông cho biết Nga cũng đã tiến hành một vụ bắn tên lửa đất đối không vào tuần trước trên quần đảo Kuril do Nga nắm giữ, mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền. Tranh chấp về các hòn đảo mà Moscow chiếm được vào cuối Thế chiến II đã ngăn cản Nhật Bản và Nga ký hiệp ước hòa bình.

“Quân đội Nga đã leo thang các cuộc tập trận hải quân bất thường ở các khu vực bao gồm cả Okhotsk đồng thời với cuộc xâm lược của họ vào Ukraine”, Matsuno nói. “JBAH nói với Nga rằng JBAH đang theo dõi hoạt động quân sự tăng cường của nước này với sự lo lắng nghiêm trọng.”

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã nhiều lần cam kết tăng cường cơ bản sức mạnh quốc phòng của Nhật Bản, bao gồm cả việc xem xét sở hữu khả năng tấn công phủ đầu gây tranh cãi. Nhật Bản đã mua máy bay chiến đấu, hệ thống phòng thủ tên lửa và các kho vũ khí khác của Mỹ để tăng khả năng tương tác khi hai bên ngày càng hợp tác với nhau.

Các quan chức quốc phòng cho biết cuộc diễn tập hôm thứ Ba là một phần của cuộc tập trận chung kéo dài ba tuần nhằm tăng cường khả năng tương tác giữa các đồng minh nhằm tăng cường khả năng răn đe và phản ứng của họ.

“JBAH cam kết đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực thông qua các biện pháp đáp trả chung giữa Nhật và Mỹ. Bất kỳ đối thủ tiềm năng nào cũng sẽ coi đây là năng lực thực tế của JBAH chứ không chỉ là lời nói”, Đại tá Masashi Hiraki, chỉ huy Trung đoàn Triển khai Đổ bộ Nhanh đầu tiên của Nhật Bản cho biết. . “Nhật Bản, cùng với Thủy quân lục chiến Mỹ, có ý chí và khả năng bảo vệ khu vực, và tôi hy vọng điều này sẽ cung cấp khả năng răn đe.”

“JBAH đang hoạt động trên tất cả các lĩnh vực để đạt được những hiệu quả cần thiết để thành công trên chiến trường ngày nay” giữa hai đồng minh, Đại tá Michael Nakonieczny, Chỉ huy trưởng Đơn vị viễn chinh Thủy quân lục chiến số 31 có trụ sở tại Okinawa, cho biết.

Đơn vị đổ bộ Nhật Bản, một bộ phận của lục quân và lính thủy đánh bộ đầu tiên của Nhật Bản kể từ Thế chiến thứ hai, đã được ra mắt vào năm 2018 để tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước ở Biển Hoa Đông. Nhật Bản đặc biệt lo ngại về hoạt động quân sự của Trung Quốc tại vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát, mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Nhật Bản đã mở rộng đáng kể các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ cũng như các đối tác khác bao gồm Úc, Ấn Độ, Pháp, Anh và Đức cũng chia sẻ lo ngại về việc Trung Quốc thúc đẩy yêu sách lãnh thổ của mình trong khu vực, nơi có một số tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới. .

Từ khóa: Cuộc tập trận trên biển giữa Nhật-Mỹ được tổ chức trong bối cảnh Trung Quốc, Nga lo lắng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like