Cuộc thăm dò hồ sơ chủng tộc của cảnh sát Nhật Bản phát hiện 6 trường hợp thẩm vấn không phù hợp vào năm 2021

Tòa nhà Chính phủ Trung ương số 2, nơi đặt Cơ quan Cảnh sát Quốc gia và Ủy ban An toàn Công cộng Quốc gia ở Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 25 tháng 8 năm 2022. (Mainichi/Kaho Kitayama)

TOKYO – Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (NPA) ngày 16 tháng 11 thông báo rằng họ đã phát hiện sáu trường hợp cảnh sát thẩm vấn người dân một cách không thích hợp hoặc không có lý do dựa trên định kiến ​​quốc gia và chủng tộc ở Nhật Bản vào năm 2021.

“JBAH muốn thực hiện giáo dục và hướng dẫn phù hợp để việc thẩm vấn phù hợp và chính xác diễn ra theo luật”, NPA nhận xét. Ủy ban Xóa bỏ Phân biệt chủng tộc (CERD) của Liên hợp quốc đã khuyến nghị các quốc gia xây dựng các hướng dẫn để ngăn chặn các trường hợp phân biệt chủng tộc như vậy.

Theo NPA, đã có hai sự cố phân biệt chủng tộc xảy ra với mỗi Sở Cảnh sát Thủ đô (MPD) ở Tokyo và Cảnh sát Tỉnh Kanagawa, và một sự cố bởi Cảnh sát Tỉnh Miyagi và Cảnh sát Tỉnh Osaka.

Trong một trong những trường hợp liên quan đến MPD, các sĩ quan nói, “Thật hiếm khi một người nước ngoài lái xe hơi”, và trong một trường hợp khác, “Tôi đã tiếp cận bạn vì có một trường hợp một người sành điệu với mái tóc dài có ma túy.” Trong một sự cố tại Cảnh sát tỉnh Kanagawa, một sĩ quan đã hỏi một người xem họ có phải là “hafu” (hai chủng tộc) trong quá trình kiểm tra phương tiện hay không. Trong một trường hợp khác, một sĩ quan yêu cầu một người liên quan đến một vụ tai nạn giao thông xuất trình thẻ cư trú của họ, cho rằng vì tên của họ bao gồm các ký tự phiên âm katakana nên họ phải là người nước ngoài.

Người ta cũng xác nhận rằng cảnh sát ở Osaka đã hỏi một người, “Quốc tịch của bạn là gì?” trong khi một sĩ quan Cảnh sát tỉnh Miyagi nói với ai đó, “Bạn có các đặc điểm trên khuôn mặt sắc nét, vì vậy tôi đã nhầm bạn với một người từ nước ngoài hoặc một người hai chủng tộc.”

NPA đưa ra hướng dẫn cho các sĩ quan liên quan đến sáu trường hợp này thông qua người giám sát của họ, đồng thời nhận xét rằng không có trường hợp nào có “ý định phân biệt đối xử dựa trên thành kiến ​​​​đối với chủng tộc hoặc quốc tịch.” NPA cũng cho biết vào tháng 10 năm nay, họ đã ra lệnh cho cảnh sát trên toàn quốc đưa ra hướng dẫn kỹ lưỡng để ngăn chặn tình trạng phân biệt chủng tộc.

Vào tháng 12 năm 2021, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Nhật Bản tiết lộ trên tài khoản Twitter của mình rằng họ đã “nhận được báo cáo về việc người nước ngoài bị cảnh sát Nhật Bản chặn lại và khám xét vì nghi ngờ có hành vi phân biệt chủng tộc.” Để đáp ứng yêu cầu của các nhà lập pháp Nhật Bản về một báo cáo về tình hình, NPA đã xem xét các khiếu nại, yêu cầu và các cuộc tham vấn khác với lực lượng cảnh sát trên toàn quốc kể từ tháng 4 năm 2022.

(Bản gốc tiếng Nhật của Atsushi Matsumoto, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Cuộc thăm dò hồ sơ chủng tộc của cảnh sát Nhật Bản phát hiện 6 trường hợp thẩm vấn không phù hợp vào năm 2021

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like