Cuộc tranh luận về việc bắt mọi người trả tiền cho các mũi tiêm vắc-xin COVID đang sôi sục trong Chế độ ăn uống của Nhật Bản

Một lọ vắc xin COVID-19 mẫu có chứa nước được chụp trong quá trình đào tạo tại một địa điểm tiêm chủng ở Phường Saiwai của Kawasaki vào ngày 27 tháng 1 năm 2021. (Mainichi/Naotsune Umemura)

TOKYO – Các cuộc thảo luận đã nảy sinh trong Chế độ ăn kiêng của Nhật Bản về thời gian tiếp tục miễn trừ đặc biệt cho phép mọi người được tiêm vắc-xin chống lại vi-rút corona miễn phí.

Chính phủ đã giới thiệu một hệ thống đặc biệt cho phép toàn bộ chi phí tiêm chủng được chi trả bằng quỹ của chính phủ để đảm bảo rằng càng nhiều người càng tốt được tiêm chủng một cách nhanh chóng. Việc tiêm chủng miễn phí đang tiếp tục trong đợt vi-rút thứ tám đang càn quét khắp Nhật Bản, nhưng việc tiêm chủng hiện đang ở đợt thứ tư hoặc thứ năm và tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng đang giảm. Với nguồn quỹ hạn chế của chính phủ, các nhà lập pháp dự kiến ​​sẽ bắt đầu tập trung vào thời điểm chuyển từ hệ thống bao trùm tất cả hiện tại sang hệ thống tiêm chủng định kỳ.

Các cuộc thảo luận đã được khơi mào tại cuộc họp ngày 7 tháng 11 của một tiểu ban thuộc Hội đồng Hệ thống Tài chính của Bộ Tài chính, với nhận xét rằng COVID-19 “cần được xem xét cân bằng với các bệnh truyền nhiễm khác”. Tại một cuộc họp báo sau cuộc họp, quyền trưởng tiểu ban, cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Hiroya Masuda, đã nêu vấn đề này.

Hội đồng Hệ thống Tài chính đã đề xuất bãi bỏ miễn trừ đặc biệt đối với vắc xin COVID-19 vì tỷ lệ các ca bệnh nghiêm trọng đã giảm vào mùa hè này trong đợt lây nhiễm thứ bảy. Nó nói rằng thay vào đó, các mũi tiêm nên được phân loại là tiêm chủng thông thường như tiêm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Theo Đạo luật Tiêm chủng của Nhật Bản, việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 chỉ có thể được định nghĩa là vắc xin đặc biệt tạm thời nếu được coi là có “nhu cầu khẩn cấp” để ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Trong những trường hợp như vậy, chi phí tiêm chủng được chính phủ chi trả hoàn toàn. Theo dữ liệu từ Hội đồng hệ thống tài chính, chỉ riêng trong năm tài chính 2021, số tiền chi cho tiêm chủng và chuẩn bị hệ thống tiêm chủng ở Nhật Bản đã lên tới gần 2,34 nghìn tỷ Yên (khoảng 16,54 tỷ USD).

Tiêm chủng định kỳ bao gồm nhiều loại vắc-xin khác nhau cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vắc-xin cúm theo mùa cho người già và vắc-xin vi-rút u nhú ở người (HPV) để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Các cơ quan địa phương thường thực hiện hiệu quả việc tiêm vắc-xin phòng các bệnh “loại A”, theo đó người nhận có nghĩa vụ cố gắng tiêm vắc-xin miễn phí. Nhưng trong trường hợp bệnh “loại B” như cúm, các cơ quan địa phương thường yêu cầu người nhận gánh chịu một số chi phí. Tạo thói quen tiêm chủng COVID-19 có nghĩa là đưa các mũi tiêm vào cùng loại với các mũi tiêm chủng trong thời gian bình thường.

Vì khoảng 80% người dân Nhật Bản đã được tiêm mũi coronavirus đầu tiên và thứ hai, đồng thời do biến thể omicron đã thay thế các chủng trước đó nên tỷ lệ người nhiễm COVID-19 có các triệu chứng nghiêm trọng hoặc tử vong đã giảm.

Một thành viên Quốc hội của nhà lập pháp Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại một trong hai ủy ban y tế, lao động và phúc lợi của Quốc hội đã nhận xét: “Nó đang trở nên nhẹ hơn và giống như bệnh cúm hơn. Tôi nghĩ rằng sẽ đủ để tiếp tục (miễn trừ đặc biệt) cho đến khi cuối năm tài chính hiện tại.”

Tuy nhiên, Noriko Furuya, một thành viên của đối tác liên minh cấp dưới Komeito, đã đặt câu hỏi về một động thái như vậy trong cuộc họp của Ủy ban Y tế, Lao động và Phúc lợi của Hạ viện vào ngày 9 tháng 11, nói rằng việc bắt mọi người trả tiền “có thể kìm hãm tăng tốc tiêm chủng.” Bình luận của các nhà lập pháp chỉ ra rằng các ý kiến ​​khác nhau ngay cả trong liên minh cầm quyền.

Vì hiệu quả của việc tiêm vắc-xin vi-rút corona giảm dần theo thời gian nên một số người cho rằng việc tiêm vắc-xin sẽ vẫn cần thiết trong một thời gian nhất định trong tương lai. Thủ tướng Fumio Kishida đã kêu gọi một cách tiếp cận chính sách đại dịch nhằm tránh các hạn chế đối với việc di chuyển của người dân, chẳng hạn như yêu cầu họ không ra ngoài.

Kazunori Oishi, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và là người đứng đầu Viện Y tế Toyama, nhận xét: “Tiêm chủng là biện pháp đối phó quan trọng nhất đối với virus corona.” Ông nói thêm, “Cần phải nâng cao tỷ lệ tiêm chủng và đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng, vì vậy việc trợ cấp toàn bộ số tiền không phải là điều chúng ta nên từ bỏ.”

Nếu vắc-xin vi-rút corona được phân loại là vắc-xin thông thường, thì trọng tâm sẽ chuyển sang đối tượng mà chúng bao phủ. Một quan chức của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi nhận xét: “Có thể các mũi tiêm (miễn phí) sẽ bị hạn chế đối với những người cao tuổi có nguy cơ cao mắc các triệu chứng nghiêm trọng.” Điều này có nghĩa là việc tiêm chủng COVID-19 có thể được xử lý giống như việc tiêm phòng cúm và các bệnh khác, về nguyên tắc là tự nguyện và do người nhận tự chi trả. Người ta dự kiến ​​rằng các cơ quan địa phương cũng sẽ dỡ bỏ các biện pháp khẩn cấp bao gồm thiết lập các địa điểm tiêm chủng hàng loạt và chuyển sang một hệ thống thông thường với việc tiêm chủng được thực hiện tại các phòng khám.

Chương trình tiêm chủng đặc biệt cho COVID-19 sẽ hết hạn vào cuối tháng 3 năm 2023. Liệu chương trình này có được gia hạn hay không? Cuộc tranh luận có vẻ sẽ nóng lên trong các văn phòng chính phủ và Quốc hội.

(Bản gốc tiếng Nhật của Ai Yokota và Takuya Murata, Ban Tin tức Y tế và Đời sống)

Từ khóa: Cuộc tranh luận về việc bắt mọi người trả tiền cho các mũi tiêm vắc-xin COVID đang sôi sục trong Chế độ ăn uống của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like