Cuộc triển lãm của phóng viên ảnh Nhật Bản giới thiệu những người sống sót sau vụ bom A ‘bị bỏ rơi’ sống ở Triều Tiên

Li Gye Son, một cư dân Bình Nhưỡng chịu hậu quả của vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima, nói về mẹ của cô, người mà cô không thể gặp, ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, vào ngày 11 tháng 4 năm 2009, như được thấy trong hình ảnh này được trích từ phim tài liệu ” Hiroshima Bình Nhưỡng, “được cung cấp bởi đạo diễn Takashi Ito.

TOKYO – Trong số hàng trăm nghìn cá nhân sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử năm 1945 ở Nhật Bản, tồn tại một nhóm người vượt biên sang Bắc Triều Tiên sau chiến tranh và bị loại khỏi khuôn khổ hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản. Một cuộc triển lãm tập trung vào những người sống sót sau hibakusha bị bỏ rơi như vậy, những người xứng đáng được hỗ trợ, sẽ được tổ chức ở miền Tây Nhật Bản khi kỷ niệm 76 năm vụ đánh bom nguyên tử đến gần.

Trong số những hibakusha phải hứng chịu vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki và sau đó định cư ở nước ngoài, phần lớn chuyển đến Hàn Quốc, nhưng cũng có những người có tổ tiên là người Nhật Bản đã chuyển đến Hoa Kỳ và các nước khác, theo Bộ Y tế. , Lao động và Phúc lợi. Chi phí y tế và trợ cấp chăm sóc sức khỏe được cấp cho những người được cấp sổ tay sức khỏe hibakusha dựa trên Đạo luật hỗ trợ người sống sót sau bom nguyên tử, và cũng đã có nhiều tiến bộ trong việc hỗ trợ đến Nhật Bản để điều trị. Tính đến cuối tháng 3 năm 2021, có khoảng 2.785 cá nhân đủ điều kiện nhận được sự trợ giúp như vậy trong số những người sống sót sau vụ bom A sống ở nước ngoài.


Li Bok Sun, một người sống sót sau vụ nổ bom A, sinh năm 1933 và qua đời năm 2002, được nhìn thấy trong hình ảnh này do Takashi Ito chụp ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, vào ngày 19/5/1998.

Takashi Ito, một phóng viên ảnh 69 tuổi người Nhật Bản, người đã theo dõi những người sống sót sau vụ bom A của Triều Tiên trong khoảng 40 năm và đã giành được giải thưởng cho bài báo của mình, nói rằng các hibakusha của Triều Tiên là “những người đã bị bỏ rơi do tình hình ngoại giao giữa các quốc gia , mặc dù họ đang cần viện trợ nhân đạo. ” Ông giải thích, “Có rất nhiều nhà máy sản xuất vũ khí ở cả Hiroshima và Nagasaki, và người ta biết rằng nhiều cá nhân được đưa đến đó từ bán đảo Triều Tiên đã phải chịu đựng các vụ ném bom nguyên tử, nhưng con số chính xác vẫn chưa được biết”.

Một hiệp hội những người sống sót sau vụ bom A của Hàn Quốc đã ước tính rằng trong số những nạn nhân của vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki, khoảng 70.000 người có gốc gác trên bán đảo Triều Tiên, và trong số đó, khoảng 40.000 người đã chết, trong khi khoảng 23.000 người đã trở về nhà. sau chiến tranh.

Sau khi quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Hàn Quốc được khôi phục vào năm 1965, một hệ thống hỗ trợ những người hibakusha sống ở Hàn Quốc dần được thiết lập. Trong khi đó, hơn 90.000 cá nhân, bao gồm cả người Hàn Quốc sống ở Nhật Bản cũng như vợ Nhật Bản và các công dân Nhật Bản khác, đã chuyển đến Triều Tiên sau Thế chiến thứ hai, và trong số đó, khoảng 3.000 người được cho là hibakusha. Tuy nhiên, quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Triều Tiên vẫn chưa được bình thường hóa, và các hibakusha cư trú ở Triều Tiên đã bị bỏ rơi.

Năm 1985, Ito bắt đầu đưa tin về những người sống sót sau quả bom A đã trở về Hàn Quốc, đồng thời tiếp nhận các đối tượng Bắc Triều Tiên từ năm 1998. Anh đã đến thăm Bắc và Hàn Quốc lần lượt 43 và 47 lần.


Li Gye Son được nhìn thấy đang nói chuyện với một bác sĩ tại một viện khoa học X quang ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, trong hình ảnh này được chụp bởi Takashi Ito vào ngày 17 tháng 4 năm 2009.

Ito nhớ lại, “Cũng có thời gian chính phủ Nhật Bản xem xét đề nghị hỗ trợ. Đã có các cuộc thảo luận để mời các hibakusha từ Triều Tiên đến Nhật Bản để họ khám và điều trị, cũng như các bác sĩ từ Triều Tiên để giáo dục họ cách điều trị hibakusha trong Nhật Bản.”

Trên thực tế, chính phủ Nhật Bản đã cử một nhóm điều tra tới Triều Tiên vào năm 2001. Tuy nhiên, năm sau, Bình Nhưỡng đã trở mặt và thừa nhận rằng họ đã bắt cóc công dân Nhật Bản, khiến quan hệ song phương ngay lập tức trở nên xấu đi. Ngoài ra, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân dưới lòng đất đầu tiên vào năm 2006.

“Năm 2008, người đứng đầu Hiệp hội Y tế tỉnh Hiroshima và những người khác đã đến thăm Triều Tiên để tìm cách cung cấp hỗ trợ cho những người hibakusha sống ở đó, và các vấn đề bắt đầu tiến triển trở lại, nhưng lại bị lùi lại sau khi một vụ thử hạt nhân thứ hai được thực hiện ở Năm 2009, “Ito nói. Chính phủ Nhật Bản đã trở nên khó khăn trong việc cung cấp các kỹ năng điều trị hibakusha cho một quốc gia tiếp tục tổ chức các vụ thử hạt nhân và các kế hoạch hỗ trợ nạn nhân bom A đã bị tạm dừng cho đến ngày nay.

Theo một nghiên cứu của một nhóm hibakusha được thành lập ở Triều Tiên vào năm 1995, tính đến cuối năm 2007, 1.911 nạn nhân bom A đã được xác nhận ở nước này, trong khi 1.529 người đã thiệt mạng. Một cuộc điều tra tiếp theo đã được thực hiện vào năm 2018 và nhắm mục tiêu 382 nạn nhân được xác nhận là còn sống trong nghiên cứu đầu tiên. Trong số 111 người có thể được truy tìm, chỉ có 60 người còn sống.


Li Gye Son nhận một kỳ kiểm tra tại một viện khoa học phóng xạ ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, vào ngày 17 tháng 4 năm 2009, như được thấy trong hình ảnh này được lấy từ bộ phim tài liệu “Hiroshima Bình Nhưỡng,” do đạo diễn Takashi Ito cung cấp.

Năm 2009, Ito phát hành một bộ phim tài liệu do chính anh quay và đạo diễn. Với tựa đề “Bình Nhưỡng ở Hiroshima”, bộ phim chủ yếu kể về Li Gye Son, một cư dân Bình Nhưỡng sinh năm 1941. Cô được cho là đã bị nhiễm phóng xạ khi mới 3 tuổi sau khi cùng mẹ đến thăm một địa điểm gần trung tâm đạo đức giả ở Hiroshima. ném bom nguyên tử. Mẹ của cô, người sống ở Nhật Bản thời hậu chiến với tư cách là cư dân Hàn Quốc “Zainichi”, đã có được một cuốn sổ tay sức khỏe hibakusha, nhưng Li, người chuyển đến Bắc Triều Tiên vào năm 1960, không thể nhận được sự hỗ trợ.

Triều Tiên đã bị cô lập với thế giới bên ngoài trong bối cảnh đại dịch coronavirus, và đã có những tin tức về nền kinh tế và điều kiện sống ngày càng tồi tệ của nước này. Ito nói, “Gần đây, tôi thực sự không biết liệu Li có làm tốt hay không. Tiếp tục suy nghĩ về cách chúng tôi có thể hỗ trợ những người bị chính phủ Nhật Bản bỏ rơi (bị chính phủ Nhật Bản) bỏ rơi sẽ có ý nghĩa rất lớn, nhưng mùa hè năm nay có thể sẽ đầy đủ.” chỉ đưa tin về Thế vận hội Tokyo và coronavirus. ”

Ito có kế hoạch tổ chức một cuộc triển lãm gồm nhiều bức ảnh về các hibakusha sống ở Triều Tiên từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 8 tại Tsu Region Plaza ở Tsu, tỉnh Mie.

(Bản gốc tiếng Nhật của Tatsuya Kishi, Digital News Center, Evening Edition Group)

Từ khóa: Cuộc triển lãm của phóng viên ảnh Nhật Bản giới thiệu những người sống sót sau vụ bom A ‘bị bỏ rơi’ sống ở Triều Tiên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like