Cười nghiêng ngả: Người chiến thắng cuộc thi thơ nhà vệ sinh ở Nhật Bản miêu tả khía cạnh hài hước, hoài nghi của cuộc sống

Một nhà vệ sinh (Mainichi)

FUKUOKA – Người chiến thắng cuộc thi thơ trong nhà vệ sinh Nhật Bản được công bố vào ngày 13 tháng 10 đã tiết lộ những khía cạnh hài hước và hoài nghi trong công việc kinh doanh hàng ngày của mọi người dưới dạng senryu – một bài thơ Nhật Bản ba dòng có cấu trúc tương tự như haiku.

Nhà sản xuất nhà vệ sinh Toto Ltd., có trụ sở chính tại thành phố Kitakyushu, miền tây nam Nhật Bản, đã công bố lựa chọn 40 bài thơ hay nhất trong ấn bản thứ 17 của cuộc thi senryu nhà vệ sinh hàng năm, trong đó các nhà soạn nhạc cô đọng kinh nghiệm và suy nghĩ của họ về phòng vệ sinh thành khoảng 17 âm tiết bằng tiếng Nhật. .

Đoạt giải cao nhất là bài thơ đọc: “Đứng dậy / từ nhà vệ sinh / và tiếp tục sống.”

Có 35,307 bài dự thi trong cuộc thi và nhà viết sách Takashi Nakahata, đồng thời là giám khảo của phần senryu của Mainichi Shimbun, đã chọn ra những bài thơ chiến thắng.

“Giải thưởng nhẹ nhõm và vui nhộn,” mới được thành lập sau đại dịch coronavirus, được trao cho một tác phẩm gợi ý đến một nắp bồn cầu tự động: “Nắp đậy tăng lên / Tôi lùi lại / và chiêm ngưỡng nó.”

Giải Takashi Nakahata được trao cho ba tác phẩm sau:

– “Nhận được tiếng gõ cửa / ‘Tôi còn sống,’ / ông nội trả lời.”

– “Tôi đi / vợ tôi đi / Tôi lại đi.”

– “Tiếng gõ đó / dịch là / ‘Nhanh lên và ra ngoài.'”

Trong ba tác phẩm đoạt giải “thiếu nhi” là: “Thật vui / nếu có / những chiếc bồn cầu bảy sắc cầu vồng”.

Các giải thưởng xuất sắc đã được trao cho các bài dự thi khác nhau, trong đó có một bài thơ đề cập đến lời kêu gọi mọi người tự nguyện tránh ra ngoài giữa đại dịch COVID-19, bài đọc “Đây là / là nơi duy nhất tôi có thể đến / trong thời gian tự nguyện kiềm chế.”

Nakahata ca ngợi người chiến thắng giải thưởng cao nhất, nói rằng nó có thể được coi là tuyệt vời khi mọi người trên khắp thế giới ngồi trong nhà vệ sinh mỗi ngày. Ông nói thêm, “Mọi người đứng lên với suy nghĩ của riêng họ; với cách tiếp cận tích cực là biến ngày hôm sau trở nên tốt đẹp hơn.”

Toto sẽ bắt đầu bán cuộn giấy vệ sinh in 20 bài thơ đoạt giải vào ngày 10 tháng 11 – được coi là “ngày đi vệ sinh tốt” vì số 11 cho tháng 11 có thể được phát âm là “ii” (tốt) và số 10 có thể được phát âm là “to” (âm đầu của từ toilet) trong tiếng Nhật. Bánh cuốn sẽ được bán ở các nhà sách và các nơi khác.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kotaro Yamada, Kyushu News Department)

Từ khóa: Cười nghiêng ngả: Người chiến thắng cuộc thi thơ nhà vệ sinh ở Nhật Bản miêu tả khía cạnh hài hước, hoài nghi của cuộc sống

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like