Cựu Bộ trưởng Kinh tế Amari được chọn là người đứng đầu số 2 của đảng cầm quyền Nhật Bản

Bức ảnh kết hợp này cho thấy Akira Amari, bên trái và Koichi Hagiuda. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Fumio Kishida, lãnh đạo mới của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản và được cho là thủ tướng tiếp theo, hôm thứ Năm đã quyết định bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Kinh tế Akira Amari vào vị trí tổng thư ký số 2 của đảng cầm quyền, các nguồn tin của LDP cho biết.

Các nguồn tin cho biết, cựu bộ trưởng giáo dục Hirokazu Matsuno sẽ trở thành Chánh văn phòng Nội các, trong khi Sanae Takaichi, một trong những đối thủ của Kishida trong cuộc bầu cử tổng thống LDP hôm thứ Tư, đã được chọn làm chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách của đảng, các nguồn tin cho biết.

Amari, 72 tuổi, hiện là người đứng đầu Ủy ban Nghiên cứu về Hệ thống Thuế của LDP, sẽ kế nhiệm Toshihiro Nikai, tổng thư ký tại nhiệm lâu nhất của đảng, người đã nắm giữ quyền lực ở hậu trường kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2016, khi Kishida giới thiệu. một đội hình điều hành mới vào thứ Sáu.

Bộ trưởng Tiêm chủng Taro Kono, người đã bị đánh bại trong một cuộc bỏ phiếu tràn, được bổ nhiệm làm người đứng đầu Trụ sở Quan hệ Công chúng của nó.

Kishida cho biết ông đang tìm cách thu hút sự cân bằng tốt giữa các nhà lập pháp trẻ và kỳ cựu trong việc điền vào các vị trí chủ chốt, đồng thời gợi ý rằng ông có thể bổ nhiệm các đối thủ của mình trong cuộc đua – Takaichi, Kono và Seiko Noda, tổng thư ký quyền điều hành của LDP.

Amari, người ủng hộ chiến dịch tranh cử tổng thống LDP của Kishida, thuộc phe lớn thứ hai của đảng do Bộ trưởng Tài chính Taro Aso lãnh đạo, trong khi Hagiuda thuộc phe lớn nhất, gồm 96 thành viên do cựu Chánh văn phòng Nội các Hiroyuki Hosoda lãnh đạo.

Takaichi, một người theo chủ nghĩa dân tộc diều hâu, không thuộc phe nhóm nhưng được cựu Thủ tướng Shinzo Abe hậu thuẫn trong cuộc chạy đua lãnh đạo. Amari và Hagiuda cũng thân cận với Abe, người mà Kishida từng giữ chức ngoại trưởng và giám đốc chính sách LDP.

Amari thúc đẩy gói chính sách kinh tế “Abenomics” với tư cách là bộ trưởng chính sách kinh tế và tài khóa từ tháng 12 năm 2012 nhưng đã từ chức vào tháng 1 năm 2016 trong bối cảnh các cáo buộc liên quan chống lại ông và các thư ký của ông.

“Tôi đang nghiên cứu các lựa chọn khác nhau. Hiện tôi đang suy nghĩ rất kỹ về nó”, Kishida nói với các phóng viên vào buổi sáng về đội hình điều hành đảng của mình.

Các nguồn tin cho biết Tatsuo Fukuda, một người thân cận chỉ phục vụ nhiệm kỳ thứ ba của mình trong Hạ viện, sẽ trở thành chủ tịch của Đại hội đồng. Cả cha và ông nội của Fukuda đều là cựu thủ tướng, Yasuo Fukuda và Takeo Fukuda quá cố.

Trong chiến dịch tranh cử, Kishida tuyên bố sẽ đưa ra các cải cách, bao gồm giới hạn nhiệm kỳ của các giám đốc điều hành LDP lên đến ba năm, một tuyên bố khiến các nhà lập pháp kỳ cựu tức giận, đáng chú ý nhất là Nikai, một nhà môi giới quyền lực trong đảng bảo thủ.

Kishida đã sẵn sàng để được bầu làm thủ tướng Nhật Bản vào thứ Hai trong một phiên họp bất thường của Chế độ ăn kiêng khi liên minh do LDP dẫn đầu kiểm soát cả hai viện của quốc hội. Anh ấy cũng sẽ quyết định đội hình Nội các của mình sau đó.

Từ khóa: Cựu Bộ trưởng Kinh tế Amari được chọn là người đứng đầu số 2 của đảng cầm quyền Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like