Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi từ chức nghị sĩ vì vấn đề sức khỏe

Nobuo Kishi. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi hôm thứ Sáu đã đệ đơn từ chức thành viên Hạ viện vì các vấn đề sức khỏe, đồng thời từ chức cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Fumio Kishida.

Kishi, em trai 63 tuổi của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, trước đây đã phải đối mặt với những lo ngại về sức khỏe của mình khi ông nắm giữ danh mục quốc phòng từ tháng 9 năm 2020 đến tháng 8 năm 2022.

“Tình trạng sức khỏe của tôi đã nhanh chóng xấu đi, khiến tôi khó có thể hoàn thành nhiệm vụ”, Kishi nói trong một tuyên bố, đồng thời bày tỏ sự tiếc nuối khi phải rời vị trí giữa nhiệm kỳ.

Đơn từ chức của ông với tư cách là một nhà lập pháp từ một khu vực bầu cử ở tỉnh Yamaguchi dự kiến ​​sẽ được chấp nhận tại phiên họp toàn thể của hạ viện vào thứ Ba tới, thiết lập một cuộc bầu cử phụ vào tháng Tư.

Tổng cộng có bốn cuộc bầu cử bổ sung hiện dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào ngày 23 tháng 4, bao gồm một cuộc bầu cử cho chiếc ghế trước đó do Abe nắm giữ, thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, người đã bị bắn chết trong một bài phát biểu vận động tranh cử vào năm ngoái.

Quyết định không tái tranh cử của Kishi đã được chuyển đến những người ủng hộ ông ở Iwakuni, tỉnh Yamaguchi, vào tháng 12.

Lần đầu tiên được bầu vào quốc hội vào năm 2004 với tư cách là thành viên của Hạ viện, Kishi sau đó được bầu vào hạ viện vào năm 2012 và hiện đang phục vụ nhiệm kỳ thứ tư cho đến khi đơn từ chức của ông có hiệu lực.

Người ta thấy ông sử dụng một cây gậy và một chiếc xe lăn tự động khi còn là bộ trưởng quốc phòng.

Sau sự ra đi của ông Kishi, Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Seiji Kihara sẽ đảm nhận vai trò cố vấn đặc biệt cho thủ tướng về các vấn đề an ninh quốc gia, bên cạnh các trách nhiệm hiện tại của ông.

Từ khóa: Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi từ chức nghị sĩ vì vấn đề sức khỏe

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like