Cựu Bộ trưởng Thương mại cân nhắc từ chức nhà lập pháp vì vụ bê bối quà tặng

Isshu Sugawara. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Cựu bộ trưởng thương mại Isshu Sugawara đang xem xét từ chức nhà lập pháp sau khi bị điều tra lại về vụ bê bối tiền và quà tặng mà các công tố viên đã từng bỏ qua, những người thân cận với vấn đề này cho biết hôm thứ Ba.

Các công tố viên có khả năng sắp xếp để đưa ra một bản cáo trạng tóm tắt về việc nhà lập pháp Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền vì vi phạm luật bầu cử, một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết. Bản cáo trạng tóm tắt là một thủ tục đơn giản hóa bỏ qua các thủ tục của tòa án và áp dụng cho các tội danh ít nghiêm trọng hơn.

Động thái này được cho là sẽ giáng một đòn mạnh vào Thủ tướng Yoshihide Suga, người đã thúc đẩy Sugawara trở thành bộ trưởng thương mại vào tháng 9 năm 2019.

Các nguồn tin cho biết Sugawara có thể gửi đơn từ chức cho người phát biểu tại Hạ viện Tadamori Oshima để được Hạ viện thông qua sớm nhất là vào thứ Năm. Ông cũng được cho là sẽ rời đảng cầm quyền trước khi từ chức một nhà lập pháp.

Natsuo Yamaguchi, thủ lĩnh của Komeito, đồng minh cấp dưới của LDP, cho biết: “Tôi thực sự yêu cầu anh ấy cố gắng hoàn thành trách nhiệm của mình để giải trình bản thân càng sớm càng tốt.

Các giám đốc điều hành của LDP đã sắp xếp hậu trường cho việc từ chức của Sugawara, vì họ lo ngại về tác động của vụ bê bối tiền bạc đối với cuộc bầu cử vào tháng 7 cho hội đồng thủ đô Tokyo cũng như cuộc bầu cử hạ viện sẽ được tổ chức vào mùa thu này nói.

Sugawara, người đã từ chức bộ trưởng vào tháng 10 năm 2019 vì vụ bê bối, đã bị các công tố viên thẩm vấn sau khi cơ quan điều tra dân sự quyết định vào tháng 2 rằng ông ta xứng đáng với cáo trạng. Văn phòng của ông bị cáo buộc đã cung cấp tiền và quà tặng cho những người ủng hộ từ năm 2017 đến năm 2019, vi phạm luật bầu cử.

Luật bầu cử của các cơ quan công quyền nghiêm cấm các chính trị gia quyên góp cho cử tri trong khu vực bầu cử của họ, ngoại trừ khoản tiền do các nhà lập pháp đưa trực tiếp vào các buổi lễ như đám cưới và đám tang, và những người vi phạm sẽ bị phạt tới 500.000 yên (4.500 USD).

Các nguồn tin cho biết, khi một nhà lập pháp mất việc sau khi án phạt hoặc hình phạt nặng hơn được hoàn tất, Sugawara có thể đã quyết định từ chức, các nguồn tin cho biết.

Vào tháng 6 năm ngoái, đội điều tra đặc biệt của Văn phòng Công tố viên quận Tokyo đã quyết định không truy tố Sugawara vì đã đưa tiền và hoa chia buồn với tổng trị giá 300.000 yên thông qua thư ký của ông và những người khác cho 27 cử tri từ năm 2017 đến năm 2019.

Nhưng Ủy ban Truy tố đã đảo ngược quyết định. Các hội đồng như vậy, bao gồm các cử tri được lựa chọn bằng cách rút thăm, được thành lập để xem xét các quyết định của các công tố viên không đưa một nghi phạm ra xét xử nếu quyết định đó bị phản đối.

Từ khóa: Cựu Bộ trưởng Thương mại cân nhắc từ chức nhà lập pháp vì vụ bê bối quà tặng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like