Cựu Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản cáo trạng liên quan đến vụ bê bối quà tặng: hội đồng xét xử

Cựu bộ trưởng thương mại Nhật Bản Isshu Sugawara. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Một cơ quan điều tra dân sự đã kết luận rằng cựu Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Isshu Sugawara có bản cáo trạng liên quan đến vụ bê bối tiền và quà tặng, một quyết định mà Sugawara nói rằng ông “nghiêm túc”.

Sau quyết định của Ủy ban Truy tố, các công tố viên Tokyo giờ đây sẽ tiếp tục điều tra cáo buộc rằng văn phòng lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do đã tặng tiền và quà cho những người ủng hộ từ năm 2017 đến năm 2019 vi phạm luật bầu cử.

Các hội đồng như vậy, bao gồm 11 cử tri đủ điều kiện được lựa chọn bằng cách rút thăm, được thành lập để xem xét các quyết định của các công tố viên không đưa một nghi phạm ra xét xử nếu những người khiếu nại phản đối quyết định.

Bình luận về quyết định của ban hội thẩm, Sugawara cho biết hôm thứ Sáu trong một tuyên bố, “Tôi thực hiện nghiêm túc. Tôi sẽ trả lời một cách chân thành nếu nhà chức trách yêu cầu.”

Vào tháng 6 năm ngoái, đội điều tra đặc biệt của Văn phòng Công tố viên Quận Tokyo đã quyết định không truy tố Sugawara vì đã gửi tiền và quà chia buồn với tổng trị giá 300.000 yên (2.760 USD) thông qua thư ký của anh ta và những người khác cho 27 cử tri từ năm 2017 đến năm 2019.

Quyết định có tính đến việc thành viên Hạ viện 59 tuổi đã từ chức Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp và xin lỗi về vụ việc.

Luật Bầu cử của các Cơ quan Công quyền nghiêm cấm các chính trị gia quyên góp cho cử tri trong khu vực bầu cử của họ, ngoại trừ những khoản tiền được trao tận tay tại các buổi lễ như đám cưới và đám tang.

Nhưng trong một động thái hiếm hoi, hồi tháng trước, ban hội thẩm đã quyết định xem xét lại các thủ tục tố tụng sau khi một người dân Tokyo đưa đơn khiếu nại ban đầu phản đối việc bác bỏ vụ án, cho rằng việc xử lý vụ án của đội điều tra đặc biệt là “đáng nghi vấn.”

Ban hội thẩm cho biết trong một tài liệu rằng tự nhiên khi nghĩ rằng việc cung cấp tiền và quà chia buồn không chỉ nhằm xây dựng mối quan hệ cá nhân với người nhận mà còn yêu cầu họ bỏ phiếu cho Sugawara trong các cuộc bầu cử trong tương lai.

Sugawara từ chức bộ trưởng vào ngày 25 tháng 10 năm 2019, một ngày sau khi một tạp chí hàng tuần đưa tin rằng thư ký của ông đã gửi tiền chia buồn đến tang quyến của một người ủng hộ trong khu vực bầu cử của ông ở Tokyo.

Việc từ chức được đưa ra chỉ hơn một tháng sau khi ông đảm nhận chức vụ dưới thời chính phủ của cựu Thủ tướng Shinzo Abe.

Sugawara đã thừa nhận các cáo buộc trong một cuộc họp báo năm ngoái và nói rằng anh ta nhận thức được tính bất hợp pháp của các hành vi, nhưng bày tỏ ý định tiếp tục với tư cách là một nhà lập pháp.

Từ khóa: Cựu Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản cáo trạng liên quan đến vụ bê bối quà tặng: hội đồng xét xử

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like