Cựu Bộ trưởng Thương mại từ chức nhà lập pháp vì bê bối quà tặng

Phiên họp toàn thể của Hạ viện trong đó sự từ chức của cựu bộ trưởng thương mại Isshu Sugawara được thông qua vào ngày 3 tháng 6 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Cựu bộ trưởng thương mại Isshu Sugawara đã từ chức nhà lập pháp vào thứ Năm sau khi bị điều tra lại về vụ bê bối tiền và quà tặng mà các công tố viên đã từng bỏ qua.

Hạ viện đã chấp thuận đơn từ chức của Sugawara, người đã rời Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền một ngày trước đó. Các công tố viên đang sắp xếp để đưa ra một bản cáo trạng tóm tắt về việc anh ta vi phạm luật bầu cử, theo một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra.

Sẽ không có cuộc bầu cử phụ nào cho chiếc ghế mà Sugawara bỏ trống vì một cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào cuối năm nay với nhiệm kỳ của các thành viên hạ viện sẽ hết vào ngày 21 tháng 10.

Việc từ chức của Sugawara giáng một đòn mạnh vào Thủ tướng Yoshihide Suga, người đã thúc đẩy Sugawara trở thành bộ trưởng thương mại vào tháng 9 năm 2019 trước khi ông nhanh chóng từ chức vụ bê bối vào tháng sau.

Lo ngại về tác động của vụ bê bối đối với cuộc bầu cử vào tháng 7 cho hội đồng thủ đô Tokyo và bầu cử hạ viện, các giám đốc điều hành LDP đã sắp xếp hậu trường để Sugawara từ chức.

Sugawara đã bị các công tố viên thẩm vấn sau khi cơ quan điều tra dân sự quyết định vào tháng 2 rằng anh ta xứng đáng với bản cáo trạng. Văn phòng của ông bị cáo buộc đã cung cấp tiền và quà tặng cho những người ủng hộ từ năm 2017 đến năm 2019, vi phạm luật bầu cử.

Luật bầu cử của các cơ quan công quyền nghiêm cấm các chính trị gia quyên góp cho cử tri trong khu vực bầu cử của họ, ngoại trừ khoản tiền do các nhà lập pháp đưa trực tiếp vào các buổi lễ như đám cưới và đám tang, và những người vi phạm sẽ bị phạt tới 500.000 yên (4.500 USD).

Sugawara có khả năng đã quyết định từ chức vì một nhà lập pháp mất ghế sau khi án phạt hoặc hình phạt nặng hơn được hoàn tất, theo các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.

Bản cáo trạng tóm tắt mà anh ta có thể phải đối mặt là một thủ tục đơn giản hóa bỏ qua các thủ tục của tòa án và áp dụng cho các tội danh ít nghiêm trọng hơn.

Vào tháng 6 năm ngoái, đội điều tra đặc biệt của Văn phòng Công tố viên quận Tokyo đã quyết định không truy tố Sugawara vì đã đưa tiền và hoa chia buồn với tổng trị giá 300.000 yên thông qua thư ký của ông và những người khác cho 27 cử tri từ năm 2017 đến năm 2019.

Nhưng Ủy ban Truy tố đã đảo ngược quyết định. Các hội đồng như vậy, bao gồm các cử tri được lựa chọn bằng cách rút thăm, được thành lập để xem xét các quyết định của các công tố viên không đưa một nghi phạm ra xét xử nếu quyết định đó bị phản đối.

Từ khóa: Cựu Bộ trưởng Thương mại từ chức nhà lập pháp vì bê bối quà tặng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like