Cựu cầu thủ bóng bầu dục quốc tế Latu Nhật Bản hỗ trợ khắc phục thảm họa ở Tonga

Cựu quốc tế bóng bầu dục Nhật Bản William Sinali Latu, trái, người sáng lập Hiệp hội Hữu nghị Nhật Bản-Tonga phi lợi nhuận, đứng cùng với đại sứ của Tonga tại Nhật Bản, Tevita Suka Mangisi, trung tâm, tại một buổi lễ quyên góp cứu trợ khẩn cấp, ở Ora, tỉnh Gunma, trên Ngày 20 tháng 4 năm 2022. (Ảnh do Hiệp hội Hữu nghị Nhật Bản-Tonga / Kyodo cung cấp)

TOKYO (Kyodo) – Một cựu tuyển thủ bóng bầu dục Nhật Bản sinh ra ở Tongan đang sử dụng các mối quan hệ thể thao của mình để giúp quốc đảo Nam Thái Bình Dương phục hồi sau một vụ phun trào núi lửa mạnh và sóng thần vào tháng Giêng.

Một trong những cầu thủ Tongan đầu tiên đại diện cho đội bóng bầu dục đại học Nhật Bản, William Sinali Latu, người lần đầu tiên đến Nhật Bản khi còn là sinh viên trao đổi thanh thiếu niên, đã dẫn dắt Đại học Daito Bunka của Tokyo hai lần giành chức vô địch đại học quốc gia vào năm 1986 và 1988.

Anh ấy đã chơi 32 lần thử nghiệm cho quốc gia nhận nuôi của mình, bao gồm cả 3 kỳ World Cup, đồng thời tạo nên một sự nghiệp câu lạc bộ thành công và mở đường cho các thế hệ cầu thủ Tongan tiếp nối bước chân của anh ấy.

Phần lớn trong số khoảng 200 công dân Tongan hiện đang sống ở Nhật Bản tham gia vào môn bóng bầu dục, với nhiều người chơi ở các trường trung học và đại học.

Nhận thức được những thách thức mà họ phải đối mặt, người Latu 56 tuổi đã thành lập Hiệp hội Hữu nghị Nhật Bản-Tonga phi lợi nhuận để giúp họ chuyển đổi sang cuộc sống ở Nhật Bản.

Latu, người làm việc cho một công ty con của Panasonic Holdings Corp, công ty mẹ của anh ấy, cho biết: “Trong khi có một số cầu thủ có thể cố gắng để đại diện cho Nhật Bản, những người khác không thể lọt vào đội hàng đầu và rời trường đại học mà không học thêm bất kỳ kỹ năng mới nào”. đội cũ của câu lạc bộ, bây giờ được gọi là Saitama Wild Knights.

Latu, người đã nhập quốc tịch Nhật Bản và nói thông thạo tiếng Nhật, đã gặp khó khăn trong việc đưa NPO thành công, với một số ngân hàng cho biết rằng nó không đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt để mở tài khoản.

Cuối cùng, anh ấy đã tiến bộ sau khi vượt qua con đường với một giám đốc chi nhánh ngân hàng yêu bóng bầu dục, người từng đấu với Latu ở trường đại học.

Latu, người vô cùng xúc động về cuộc gặp gỡ cho biết: “Các mối liên hệ giữa các bạn thông qua bóng bầu dục thật tuyệt vời.

NPO chỉ còn vài tháng nữa là bắt đầu hoạt động theo kế hoạch khi núi lửa Hunga-Tonga Hunga-Ha’apai dưới biển bắt đầu phun trào vào cuối tháng 12.

Vụ phun trào lên đến đỉnh điểm mạnh mẽ gần một tháng sau đó, gây ra những đám mây tro bụi núi lửa và sóng thần tấn công một số quốc gia xung quanh Thái Bình Dương và khiến nhiều vùng của Tonga bị tàn phá.

Tìm cách giúp đỡ những người Đồng bào bị ảnh hưởng bởi thảm họa, hiệp hội đã bắt đầu hoạt động trong giai đoạn trước khi ra mắt, tìm kiếm sự đóng góp từ khắp Nhật Bản.

Các đội bóng bầu dục, các doanh nghiệp và cá nhân trên khắp đất nước đã chú ý đến lời kêu gọi, cho phép NPO gần đây chuyển khoảng 30 triệu yên (235.000 USD) cứu trợ khẩn cấp cho Đại sứ quán Tongan ở Nhật Bản.

Latu nói: “Tôi hy vọng số tiền quyên góp có thể tạo ra một tác động nhỏ trong việc giúp người dân Tongans khôi phục lại cuộc sống của họ.

Hirotoshi Otokawa, một quan chức của Hiệp hội Hữu nghị Nhật Bản-Tonga, người đã biết Latu kể từ khi ông đến Nhật Bản năm 1985, cho biết người sáng lập NPO đã đến thăm từng nhà tài trợ để bày tỏ lòng biết ơn đối với lòng hảo tâm của họ.

Otokawa nói: “Sự siêng năng và cẩn thận mà anh ấy cho mọi người thấy thậm chí còn hơn cả người Nhật.

Trong tương lai, Latu hy vọng sẽ giúp Tonga giải quyết tình trạng thiếu công nghiệp và giảm bớt sự phụ thuộc kinh tế vào viện trợ nước ngoài và nguồn kiều hối từ những người lao động nhập cư.

Vì vậy, anh mơ ước mở một trường dạy tiếng Nhật ở Tonga để giúp đào tạo những người đủ điều kiện xin thị thực lao động tay nghề cao để họ có thể theo đuổi các công việc khác ngoài bóng bầu dục tại Nhật Bản.

Từ khóa: Cựu cầu thủ bóng bầu dục quốc tế Latu Nhật Bản hỗ trợ khắc phục thảm họa ở Tonga

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like