Cựu chủ tịch hãng bán lẻ vest bị kết tội hối lộ Thế vận hội Tokyo

Hironori Aoki, trái, và Takahisa Aoki. (Ảnh Takahisa Aoki từ trang web Aoki Holdings Inc./Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một tòa án Nhật Bản hôm thứ Sáu đã kết án cựu chủ tịch công ty bán lẻ vest công sở Aoki Holdings Inc. với án tù treo vì tội hối lộ một giám đốc điều hành của ủy ban tổ chức Olympic Tokyo liên quan đến các trò chơi vào năm 2021.

Tòa án quận Tokyo đã tuyên Hironori Aoki, 84 tuổi, án tù hai năm rưỡi, bị đình chỉ trong bốn năm, vì đã trả 28 triệu yên (209.000 đô la) cho Haruyuki Takahashi, 79 tuổi, người đã gây ảnh hưởng đối với bộ phận tiếp thị của ủy ban .

Phán quyết này là phán quyết đầu tiên trong một loạt các vụ hối lộ liên quan đến Takahashi, người bị buộc tội nhận hối lộ từ Aoki và những người khác để đổi lấy việc giúp các công ty được chọn làm nhà tài trợ hoặc đại lý tiếp thị cho Olympic.

Chủ tọa phiên tòa Kenji Yasunaga cho biết tội ác này đã “làm tổn hại đến lòng tin của xã hội đối với sự quản lý công bằng của Thế vận hội Tokyo”.

Anh trai của Aoki và cựu phó chủ tịch công ty Takahisa Aoki, 77 tuổi, bị kết án 18 tháng, trong khi Katsuhisa Ueda, 41 tuổi, cựu giám đốc điều hành, bị một năm, cả hai đều bị đình chỉ trong ba năm.

Các công tố viên đã yêu cầu mức án 2 năm rưỡi tù giam đối với cựu chủ tịch và các mức án tù 18 tháng và 1 năm lần lượt đối với Takahisa Aoki và Ueda.

Thẩm phán cho biết Takahashi đang ở một vị trí có ảnh hưởng đáng kể, sau khi ông được trưởng ban tổ chức Yoshiro Mori, 85 tuổi, cựu thủ tướng, lúc bấy giờ giao nhiệm vụ tiếp thị.

Ba cựu quan chức của Aoki Holdings đã nhận thức được tầm ảnh hưởng của anh ấy khi đi ăn tối với Mori và trong các cuộc trò chuyện với nhân viên ủy ban. Yasunaga cho biết họ đã dựa vào Takahashi và dùng đến hành vi hối lộ để kiếm được lợi nhuận lớn cho công ty.

Thừa nhận vai trò hàng đầu của Hironori Aoki trong tội ác, Yasunaga cho biết cựu chủ tịch “chịu trách nhiệm hình sự nghiêm trọng”, trích dẫn các hành động như ra lệnh tiêu hủy tài liệu sau khi biết về một cuộc điều tra.

Tuy nhiên, cả ba được hưởng án treo vì họ đã thừa nhận các cáo buộc và bày tỏ sự hối hận về hành động của mình, thẩm phán cho biết.

Theo phán quyết, các cựu quan chức đã tiếp cận Takahashi để đảm bảo rằng công ty của họ được chọn làm nhà tài trợ cho Olympic và nhanh chóng có được hợp đồng bao gồm quyền cung cấp đồng phục cho các vận động viên của đội tuyển Nhật Bản.

Theo phán quyết, họ đã gửi tiền từ tháng 9 năm 2019 đến tháng 3 năm ngoái cho một công ty tư vấn do Takahashi đứng đầu.

Takahashi đã bị truy tố vào tháng 9 vì đã nhận tổng cộng 51 triệu yên từ nhà bán lẻ veston, nhưng cả ba đã bị truy tố vì đã trả 28 triệu yên vì thời hiệu đưa hối lộ là ba năm.

Takahashi từng 4 lần bị truy tố về tội nhận hối lộ nhưng đều bác bỏ cáo buộc. Ngày xét xử của anh ta vẫn chưa được xác định.

Từ khóa: Cựu chủ tịch hãng bán lẻ vest bị kết tội hối lộ Thế vận hội Tokyo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like