Cựu cố vấn bảo mật Hoa Kỳ lo ngại về việc mở rộng thị trường ứng dụng Nhật Bản

Cựu cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của Hoa Kỳ Robert O’Brien trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến vào ngày 28 tháng 6 năm 2023. (Kyodo)

WASHINGTON (Kyodo) – Một cựu quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch của chính phủ Nhật Bản yêu cầu các nhà điều hành cửa hàng ứng dụng lớn như Apple Inc. và Google LLC cho phép người dùng tải xuống ứng dụng bên ngoài nền tảng bán hàng của họ.

Robert O’Brien, người từng là cố vấn an ninh quốc gia từ tháng 9 năm 2019 đến tháng 1 năm 2021 cho Tổng thống Donald lúc bấy giờ, cho biết: “Không nghi ngờ gì về việc Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ lợi dụng” bất kỳ luật mới nào cho phép ứng dụng từ các nguồn của bên thứ ba chưa được kiểm duyệt. Trump, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kyodo News.

Trong khi nhận ra sự cần thiết phải khuyến khích cạnh tranh công bằng trong ngành, O’Brien đã kêu gọi các nhà chức trách Nhật Bản tạm dừng luật đó vì ông tin rằng những rủi ro đối với quyền riêng tư và an ninh quốc gia là không thể chấp nhận được.

Ông cảnh báo rằng “ngay cả một cánh cửa mở một phần cũng vẫn tạo ra một sơ hở mà ĐCSTQ và những kẻ xấu khác có thể lợi dụng.”

Kế hoạch của Nhật Bản, được công bố vào tháng 6, sẽ cho phép người dùng tải xuống ứng dụng từ nhiều nhà phát triển phần mềm hơn, với chính phủ tuyên bố rằng chỉ những sản phẩm được coi là an toàn mới được phép lưu hành trên thị trường.

Nhưng ngoài sự phản đối đối với luật dự kiến ​​của Apple và Google, những công ty thống trị thị trường hệ điều hành thế giới, những lo ngại về cách đảm bảo thực tế quyền riêng tư và bảo mật của người dùng cũng tồn tại trong một số người liên quan đến ngành.

Do tình trạng độc quyền, các nhà phát triển ứng dụng hiện có ít lựa chọn ngoài việc tuân theo các quy tắc do các gã khổng lồ CNTT thực thi, trong khi phí họ trả cho các nhà điều hành cửa hàng vẫn cao. Kế hoạch của Nhật Bản cũng nhằm thay đổi tình trạng này.

Nhưng O’Brien, hiện đang lãnh đạo một công ty tư vấn, nhấn mạnh rằng “chúng ta không cần phải vội vã theo đuổi người châu Âu” về các vấn đề liên quan đến chống độc quyền.

Cựu quan chức Nhà Trắng cho biết Nhật Bản, quốc gia mà ông coi là đồng minh an ninh quan trọng nhất của Mỹ trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy, cần tập trung hơn vào việc bảo vệ khỏi các mối đe dọa an ninh quốc gia tiềm ẩn.

Ông nói thêm rằng nếu Nhật Bản trở nên dễ bị tổn thương trước công việc tình báo của Trung Quốc, thì đó sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Cho rằng Trung Quốc đã đưa ra luật vào năm 2017 bắt buộc các công ty tư nhân hợp tác với các quan chức tình báo của họ, O’Brien cho biết có khả năng cao là tất cả các loại thông tin sẽ được lấy từ điện thoại thông minh và các thiết bị khác được sử dụng không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài .

O’Brien, người đồng sáng lập American Global Strategies LLC vào năm 2021, cho biết: “Người Trung Quốc hiện không chỉ làm điều này cho người dân của họ, đồng thời chỉ ra rằng Trung Quốc đang thu thập thông tin cá nhân của người dân ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Nhật Bản và Hoa Kỳ. Hoa Kỳ, cũng như Đài Loan.

Phát biểu trực tuyến hôm thứ Tư, ông cho biết Trung Quốc “chỉ trong vài năm nữa, muốn trở thành nhà lãnh đạo thế giới để thống trị mọi thứ, từ người máy đến trí tuệ nhân tạo đến điện toán lượng tử. Họ muốn có nền tảng vững chắc cho tương lai.”

Ông nói: “Mỹ và Nhật Bản phải sát cánh bên nhau trong việc bảo vệ tự do và dân chủ ở khu vực (Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương).

Từ khóa: Cựu cố vấn bảo mật Hoa Kỳ lo ngại về việc mở rộng thị trường ứng dụng Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like