Cựu cố vấn Biden kêu gọi Nhật Bản tăng cường chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ

Frank Jannuzi được chụp ở New York trong ảnh tệp tháng 3 năm 2018 này. (Mainichi / Sumire Kunieda)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản nên tăng cường chia sẻ thông tin tình báo và tập trận quân sự với Hoa Kỳ như một phần trong nỗ lực tăng cường khả năng răn đe và khả năng ứng phó của liên minh song phương trước các tình huống có thể xảy ra đối với Đài Loan và Triều Tiên, theo một cựu trợ lý Thượng viện Biden .

Frank Jannuzi, hiện là chủ tịch của Quỹ Maureen và Mike Mansfield ở Washington, cũng hoan nghênh lời kêu gọi của Thủ tướng Fumio Kishida về việc “tăng đáng kể” chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản và không loại trừ việc ông đưa ra các khả năng phản công.

Jannuzi đưa ra nhận xét khi các sĩ quan cấp cao của quân đội Mỹ cho biết Trung Quốc có thể cố gắng giành quyền kiểm soát Đài Loan vào năm 2027, hoặc thậm chí trong năm nay hoặc năm 2023. Cũng có nhiều đồn đoán rằng Triều Tiên có thể thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ bảy.

Số phận của Đài Loan có liên quan trực tiếp đến an ninh của Nhật Bản. Sau chuyến công du tới Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi vào tháng 8, quân đội Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận lớn xung quanh hòn đảo dân chủ tự trị bao gồm phóng tên lửa đạn đạo, 5 trong số đó rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản ở Biển Hoa Đông nhằm mục đích lần đầu tiên.

Căng thẳng xuyên eo biển đã gia tăng hơn nữa kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – phát biểu tại Đại hội Đảng Cộng sản hai thập kỷ vào tháng trước, nơi ông củng cố vị trí là nhà lãnh đạo quyền lực nhất của đất nước kể từ thời Mao Trạch Đông – nói rằng đại lục sẽ không bao giờ từ bỏ quyền sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan, mà Bắc Kinh coi là một tỉnh nổi loạn, về dưới sự kiểm soát của mình.

Trung Quốc cũng đang cố gắng phá hoại sự quản lý của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku, mà nước này tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư, gần Đài Loan.

“Nhật Bản có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Đài Loan và tôi nghĩ khá rõ ràng rằng chính phủ Nhật Bản tin rằng một cuộc tấn công vào Đài Loan sẽ tạo thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với lợi ích an ninh quốc gia của Nhật Bản”, Jannuzi nói trong một cuộc phỏng vấn trong chuyến thăm gần đây tới Tokyo.

“Do đó, theo Hiến pháp, Nhật Bản sẽ được phép tham gia các nỗ lực quốc tế để cố gắng bảo vệ Đài Loan”, Jannuzi, người đã 12 năm cố vấn cho Tổng thống Mỹ đương nhiệm, Joe Biden, về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương khi Biden còn là thượng nghị sĩ. Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện.

“Đây là một thông điệp cần được truyền đạt rõ ràng hơn tới người Trung Quốc.”

Jannuzi kêu gọi Nhật Bản tăng cường hệ thống chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ ở mức độ mà Washington có với các đối tác Five Eyes để đánh giá tốt hơn những gì Trung Quốc, Triều Tiên và Nga đang làm trong khu vực và đạt được sự đồng thuận về khả năng chiến lược của họ.

Liên minh tình báo Five Eyes có sự tham gia của Úc, Anh, Canada, New Zealand và Hoa Kỳ.

“Để điều này xảy ra, Nhật Bản cần phải làm tốt hơn nữa về an ninh thông tin, an ninh mạng, khả năng quan sát Trái đất và vệ tinh để có thể đạt được mức độ hòa nhập với cộng đồng tình báo Mỹ. Jannuzi nói.

Ông nói: “Đây là một ưu tiên cao đối với quan hệ đối tác Biden-Kishida. “Tôi đã nói chuyện với các quan chức cấp cao của chính phủ Hoa Kỳ về thách thức này và tôi biết rằng Nhật Bản đang nỗ lực giải quyết nó.”

Ngoài việc tăng cường các năng lực như phòng không, phòng thủ tên lửa đạn đạo và khả năng chống tàu ngầm, Nhật Bản phải chứng tỏ sự sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra đối với Đài Loan và Triều Tiên bằng cách tiến hành nhiều cuộc tập trận đa phương hơn với Hoa Kỳ, Hàn Quốc và các đối tác khác, theo tới Jannuzi.

Bên cạnh việc tăng cường răn đe, ông đề nghị Biden và Kishida thúc đẩy ngoại giao với ông Tập, cho rằng hội nghị thượng đỉnh ngày 15-16 tháng 11 của Nhóm 20 nền kinh tế lớn tại Bali, Indonesia, sẽ tạo cơ hội tốt cho các tương tác.

Jannuzi nói: “Hoa Kỳ cần có các cuộc đàm phán với Trung Quốc về Đài Loan, Triều Tiên, nhân quyền và kiểm soát vũ khí hạt nhân, và nó cần phải diễn ra trực tiếp ở cấp cao, và điều đó xảy ra là chưa đủ”. “Tôi nghĩ điều rất quan trọng là Nhật Bản cũng có kiểu đối thoại song phương như vậy với Trung Quốc.”

Ông nói, bất chấp hàng loạt vụ phóng tên lửa gần đây và dấu hiệu chuẩn bị cho vụ thử thu nhỏ đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên, việc phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng vẫn nằm trong danh sách chính sách đối ngoại của Mỹ, ông nói.

Jannuzi nói thêm rằng sẽ rất khó để ngăn chặn các hành động khiêu khích của Triều Tiên nếu Trung Quốc không có hành động kinh tế nghiêm túc chống lại nước láng giềng, một điều mà ông cho là khó có thể xảy ra.

“Tổng thống Biden biết rõ nhất rằng chúng ta có thể đàm phán sẽ là một số hạn chế đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên”, ông nói, lập luận rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un coi việc nắm giữ vũ khí hạt nhân là điều cần thiết cho sự tồn tại của chế độ của ông ấy, đặc biệt là sau khi thấy Cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine.

Jannuzi nói: “Ông Biden cũng biết rằng tiến độ hạn chế như vậy sẽ đòi hỏi những nhượng bộ lớn về các biện pháp trừng phạt”. “Một thỏa thuận như vậy có thể thương lượng được, nhưng ông ấy sẽ bị lên án vì dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc phi hạt nhân hóa một phần.”

Ông nói: “Do đó, đây không phải là một nỗ lực ngoại giao ưu tiên cao vì lợi tức đầu tư quá thấp.

Từ khóa: Cựu cố vấn Biden kêu gọi Nhật Bản tăng cường chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like