Cựu cư dân nhớ lại lịch sử của địa điểm hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima là địa điểm quân sự quan trọng

Sakashi Aoki minh họa và giải thích cách xử lý các thi thể sau khi ném bom nguyên tử xuống Hiroshima, trong bức ảnh này được chụp tại Phường Asakita của thành phố vào ngày 27 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Masashi Mimura)

HIROSHIMA – Quận Ujina, địa điểm chính cho hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại đây vào ngày 19 tháng 5, từng là một địa điểm chiến lược của quân đội Nhật Bản trước đây. Một cư dân trước đây của khu vực vô cùng xúc động trước việc các nhà lãnh đạo chính trị từ các quốc gia từng tham gia chiến tranh đang tập trung tại một nơi có mối liên hệ sâu sắc với lịch sử thời chiến của Nhật Bản.

Từ thời Minh Trị (1868-1912), quận nằm ở phía nam thành phố Hiroshima đã phát triển thành căn cứ để gửi quân đến lục địa Trung Quốc, và ngay sau vụ ném bom nguyên tử, nhiều thi thể và người bị thương đã được chuyển đến đó.

Sakashi Aoki, 88 tuổi, sinh ra ở Ujina vào năm 1935, là con trai thứ hai trong gia đình có 4 anh chị em và lớn lên ở đó, kể lại những kỷ niệm thời thơ ấu của mình. “Khi còn nhỏ, tôi chơi quanh bãi biển, bắt sò ốc, và vào mùa hè, tôi đi câu cá và bơi lội,” anh nói. Anh ấy mô tả khung cảnh xung quanh nhà mình thật bình dị, với những người chơi shogi trên đường phố và làm bánh gạo với bạn bè và người dân.

Sau Chiến tranh Trung-Nhật lần thứ nhất (1894-1895), Cảng Ujina (nay là Cảng Hiroshima) đã phát triển như một cửa ngõ để đưa nhân viên quân sự và hàng tiếp tế đến Bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc đại lục. Trụ sở cũ của quân đội cho các con tàu được đặt ở đó, và gần đó là “kho quần áo”, nơi sản xuất quân phục và ủng, và “kho dự trữ”, nơi sản xuất và dự trữ lương thực cho binh lính và thức ăn cho ngựa. Cha của Aoki là một kỹ sư trên một con tàu quân sự và đi từ cảng Ujina đến Kobe và Yamaguchi bằng tàu thủy.

Vào cuối Thế chiến II, khi Aoki còn là học sinh tiểu học, không khí chiến tranh ngày càng căng thẳng. Khu đất phía sau nhà ông là nơi tập kết binh lính trước khi ra trận. Các quân nhân cũng đến thăm cửa hàng do gia đình anh điều hành và mua kẹo, xà phòng và các mặt hàng khác. Hàng chục con ngựa chiến bị trói trong chuồng được xây gần đó. Aoki nhớ lại, “Bờ biển, nơi JBAH từng chơi đùa, là giới hạn đối với JBAH, và ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã cảm nhận được bóng dáng của chiến tranh.”

Khoảng mùa xuân năm 1945, gia đình ông sơ tán đến đảo Kamikamagari (nay là một phần của thành phố Kure, tỉnh Hiroshima), nơi có quê hương của cha mẹ ông. Vào buổi sáng ngày 6 tháng 8 năm đó, có một tia sáng lóe lên ở hướng thành phố Hiroshima, khoảng 35 km về phía tây bắc, và sau đó là một tiếng nổ lớn, như thể một tia sét đánh xuống.

Aoki nghe nói rằng “một quả bom đã đánh trúng Hiroshima và thành phố đã bị xóa sổ hoàn toàn.” Lo lắng về ngôi nhà của mình ở Ujina, hai ngày sau, anh đến đó trên một chiếc thuyền đánh cá cùng với anh trai của mình. Ngôi nhà cách tâm chấn khoảng 4 km về phía đông nam. Mái ngói của nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều công trình bị đổ sập. “Không. Đây không phải là Ujina,” anh nghĩ.

Ở đó, những người hàng xóm đã nhờ anh ta giúp xé bảng tên trên quần áo của nhiều thi thể được đưa vào. Việc này được cho là để lưu giữ manh mối về các nạn nhân. Anh ta nhìn thấy những thi thể cháy trên thùng phuy dầu, nhãn cầu lòi ra ngoài, khuôn mặt không có mũi hoặc miệng, thân với cánh tay bị xé toạc. “Vậy ra đây là chiến tranh. Điều này không đúng,” anh nghĩ. Khi anh ấy làm việc chăm chỉ, anh ấy dần dần không cảm thấy gì.

Sau khi kết hôn vào năm 1962, Aoki rời Ujina và hiện sống ở phường Asakita của thành phố. Cho đến tận bây giờ, anh vẫn không thể quên cảm giác gồ ghề của xương của những thi thể mà anh chạm vào khi tháo biển tên, cũng như mùi hôi thối của những thi thể khi họ bị đốt cháy.

Tuy nhiên, đối với Aoki, Ujina vẫn là một quê hương quan trọng chứa đầy những kỷ niệm hoài cổ. “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng hội nghị thượng đỉnh (G7) sẽ được tổ chức ở nơi mà tôi từng chơi. Thật kỳ lạ khi thấy thời thế đã thay đổi như thế nào kể từ khi chiến tranh kết thúc – các khách sạn đã được xây dựng và các nguyên thủ quốc gia tập trung ở đó”, ông nói. nói.

Nhìn về tương lai, ông nói, “Điều gì xảy ra sau hội nghị thượng đỉnh mới là điều quan trọng. Chỉ sau khi nó dẫn đến việc bãi bỏ hạt nhân, chúng ta mới có thể nói rằng việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima là đáng giá.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Chinatsu Ide, Sở Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Cựu cư dân nhớ lại lịch sử của địa điểm hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima là địa điểm quân sự quan trọng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like