Cựu diễn viên tuổi teen cáo buộc đại lý tấn công tình dục, hy vọng đó là khoảnh khắc #MeToo của Nhật Bản

Kazuya Nakamura, cựu ca sĩ và vũ công của công ty giải trí Nhật Bản Johnny & Associates, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với The Associated Press ở Tokyo, Thứ Hai, ngày 3 tháng 7 năm 2023. (Ảnh AP / Hiro Komae)

TOKYO (AP) – Kazuya Nakamura nói rằng anh ta 15 tuổi khi một trong những người đàn ông quyền lực nhất trong lịch sử giải trí Nhật Bản buộc anh ta phải quan hệ tình dục khi anh ta là thành viên của một nhóm vũ công dự bị do đặc vụ tài năng huyền thoại quản lý.

Ít nhất một chục người đàn ông khác đã lên tiếng trong năm nay để nói rằng họ đã bị tấn công tình dục khi còn là thanh thiếu niên bởi ông bầu của ban nhạc nam Johnny Kitagawa, người đã chết vào năm 2019, bắt đầu với ba người đã nói chuyện ẩn danh với BBC cho một bộ phim tài liệu được phát sóng vào tháng Ba.

Câu chuyện có tất cả các yếu tố của một cuộc tính toán #MeToo lớn, nhưng ở Nhật Bản, phản hồi đã bị tắt tiếng.

Trong khi các chính trị gia đối lập thành lập một ủy ban trong quốc hội để điều tra, và cơ quan tài năng do Kitagawa thành lập hứa sẽ làm điều tương tự và đưa ra lời xin lỗi ngắn gọn, tin tức vẫn hiếm khi xuất hiện trên trang nhất hoặc dẫn đầu các chương trình phát sóng trên truyền hình.

Kitagawa từ chối những cáo buộc tương tự trong nhiều thập kỷ. Các phương tiện truyền thông quốc gia gần như hoàn toàn phớt lờ câu chuyện, và công việc kinh doanh của Kitagawa tiếp tục phát đạt, ngay cả khi một tòa phúc thẩm ở Tokyo cho rằng một số người tố cáo đáng tin cậy trong một vụ án phỉ báng vào năm 2003. Khi Kitagawa qua đời, ông được vinh danh bằng một lễ tang lớn chật kín sân vận động.

Nakamura hy vọng rằng lần này, xã hội Nhật Bản sẽ thừa nhận những gì đã xảy ra với anh.

“Tôi chỉ muốn nói sự thật,” Nakamura nói. “Nó đã xảy ra.”

Associated Press thường không xác định danh tính những người nói rằng họ bị tấn công tình dục, nhưng Nakamura đã chọn xác định danh tính của mình trên các phương tiện truyền thông.

Cơ quan của Kitagawa, Johnny and Associates cho biết khi trả lời yêu cầu bình luận của AP rằng tất cả các vấn đề đã được điều tra và nó cũng sẽ giúp “chăm sóc tinh thần” cho những người đứng ra tố cáo.

CÁC CÁO CÁO ĐÃ ĐƯỢC BỎ QUA RẤT NHIỀU TRONG THẬP KỲ

Năm 1999, tuần báo Shukan Bunshun của Nhật Bản đã viết trong một loạt bài dựa trên các cuộc phỏng vấn ẩn danh với các nghệ sĩ biểu diễn cũ rằng Kitagawa đã ép buộc các cậu bé quan hệ tình dục.

Kitagawa đã kiện tạp chí về tội phỉ báng vào năm 2000, bắt đầu cuộc chiến pháp lý kéo dài 4 năm kết thúc với phán quyết của tòa phúc thẩm rằng “việc quấy rối tình dục đã được chứng minh là có thật” và lời khai của những người tố cáo, những người xuất hiện trước tòa một cách ẩn danh, là đáng tin cậy.

Ở Nhật Bản, cụm từ du nhập “sekuhara”, viết tắt của “quấy rối tình dục”, được dùng để chỉ tất cả các loại hành vi sai trái tình dục.

Tuy nhiên, tạp chí đã được yêu cầu bồi thường thiệt hại vì khẳng định rằng Kitagawa đã cho trẻ vị thành niên uống thuốc lá và rượu.

Các phương tiện truyền thông chính thống của Nhật Bản gần như hoàn toàn phớt lờ câu chuyện. Không có cáo buộc hình sự nào được đưa ra, Kitagawa và cơ quan của ông vẫn nổi tiếng và có quyền lực.

Toshio Takeshita, giảng viên báo chí tại Đại học Meiji ở Tokyo, đổ lỗi cho mối quan hệ thân thiết giữa các công ty truyền thông và công ty giải trí vì sự im lặng kéo dài. Tiếp cận các ngôi sao là điều cần thiết đối với các công ty truyền thông, vì vậy họ thường ngại vượt qua những nhân vật giải trí quyền lực.

NAKAMURA MÔ TẢ MỘT CUỘC TẤN CÔNG NĂM 2002

Nakamura tham gia vũ công phụ của Johnny’s Jr. vào năm 2001, sau khi mẹ anh giúp anh nộp đơn.

Johnny’s Jr. là nấc thang đầu tiên cho nhiều nghệ sĩ nam đầy tham vọng của Nhật Bản, một trại huấn luyện được trả lương thấp cho các vũ công và ca sĩ. Hàng trăm chàng trai luyện tập với nhóm mỗi năm và những người thành công nhất được chọn để biểu diễn cùng với các ngôi sao do Johnny’s đại diện. Một số ít được chọn trở thành ngôi sao.

Nakamura nói rằng vào ngày 19 tháng 10 năm 2002 — anh ấy nhớ chính xác ngày — anh ấy đã qua đêm tại nhà của Kitagawa sau buổi biểu diễn tại sân vận động Tokyo Dome.

Theo Nakamura và những người tố cáo khác, Kitagawa thường xuyên mời hàng chục cậu bé đến ở nhà mình, nơi có bể bơi, đồ ăn nhẹ và trò chơi điện tử.

Nakamura cho biết anh đang ngủ trên giường với hai thành viên Johnny’s Jr. khác, nằm ở giữa thì Kitagawa, khi đó 70 tuổi, ép anh quan hệ tình dục. Anh chỉ nhắm mắt lại và cầu nguyện mọi chuyện sẽ kết thúc. Hai cậu bé khác giữ im lặng, ngủ hoặc giả vờ ngủ.

Nakamura cho biết, ngày hôm sau, Kitagawa đưa cho anh một hoặc hai tờ 10.000 yên (125 USD vào thời điểm đó). Anh ta từ chối, nhưng Kitagawa đã dúi tiền vào tay anh ta.

Anh ấy đã biểu diễn lại vào tối hôm đó. Anh ấy nói: “Khi bạn đứng trên sân khấu ở Tokyo Dome, khung cảnh của những ánh đèn rất đẹp. “Vẫn đẹp như vậy, nhưng tôi không thể cảm nhận được niềm vui.”

Anh ấy ngừng đi học khiêu vũ.

Trong nhiều năm, Nakamura cảm thấy xấu hổ và chỉ kể với một vài người bạn thân và mẹ của mình.

Anh ấy nói rằng anh ấy đã quyết định phá vỡ sự im lặng của mình sau khi một người tố cáo khác lên tiếng vào đầu năm nay. Kauan Okamoto cáo buộc trong một cuộc họp báo tại Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài ở Tokyo rằng Kitagawa đã ép anh quan hệ tình dục nhiều lần, một tháng sau khi bộ phim tài liệu của BBC được phát sóng. Okamoto là người đầu tiên trong nhiều thập kỷ buộc tội Kitagawa mà không giấu tên.

Okamato cho biết anh bị hành hung bắt đầu từ năm 2012, một thập kỷ sau Nakamura. Nó khiến Nakamura hối hận vì đã không tiến tới sớm hơn.

Anh ấy đã trả lời phỏng vấn Shukan Bunshun vào tháng 6, và được yêu cầu phát biểu trước ủy ban của quốc hội vào cuối tháng đó.

LỜI XIN LỖI BẤT NGỜ

Vào tháng 5, sau một loạt cáo buộc công khai mới và bắt đầu cuộc điều tra của quốc hội, người đứng đầu mới của Johnny’s đã xin lỗi người hâm mộ trong một video trên YouTube. Chủ tịch công ty Julie Keiko Fujishima cũng đã thuê cựu công tố viên Makoto Hayashi đứng đầu cuộc điều tra ba người.

Hayashi nói rằng công ty không xem xét bồi thường bằng tiền, nhưng ông cho biết cuộc điều tra sẽ tiếp tục với giả định rằng vụ tấn công tình dục đã xảy ra.

Nhưng Nakamura nói rằng anh ta không thể liên lạc với các điều tra viên.

Anh ấy đã điền vào một biểu mẫu trên trang web của công ty để tham gia vào cuộc điều tra, anh ấy nói, và được cho một thời gian để gọi điện thoại với một trợ lý hành chính, dẫn đến một cuộc gọi khác, và sau đó là một email về việc lên lịch cho một cuộc gọi khác, vẫn không với Hayashi hoặc nhóm của anh ấy. Nakamura bỏ cuộc sau hai tuần tới lui.

Hayashi từ chối phỏng vấn về câu chuyện này và nói rằng ông không có thời hạn hoàn thành cuộc điều tra.

Nakamura cho biết ông đang lên kế hoạch cho một vụ kiện tập thể tương đương với một số người khác ở Nhật Bản. Thông tin chi tiết vẫn chưa được quyết định và triển vọng pháp lý của vụ việc thậm chí còn không chắc chắn hơn.

“Đây không phải chuyện thắng thua. Điều quan trọng là chúng ta lên tiếng”, ông nói.

NGƯỜI TỐ CÁO HY VỌNG SỰ QUAN TÂM MỚI SẼ THAY ĐỔI THÁI ĐỘ

Những người tố cáo Kitagawa và những người khác hy vọng rằng sự chú ý nhiều hơn sẽ dẫn đến những thay đổi trong xã hội Nhật Bản.

Nhật Bản đã bị Liên Hợp Quốc chỉ trích vì không làm đủ để bảo vệ trẻ em, trong bối cảnh các báo cáo lan rộng về trừng phạt thân thể, bỏ mặc và lạm dụng tình dục của người lớn, bao gồm cả phụ huynh và giáo viên.

Một sửa đổi pháp lý chính thức cấm bạo lực đối với trẻ em chỉ mới bắt đầu cách đây ba năm. Tháng trước, Nhật Bản đã nâng độ tuổi quan hệ tình dục từ 13 lên 16.

Cả Nakamura và Okamoto đều đã làm chứng trước quốc hội, mặc dù phe đối lập, chịu trách nhiệm điều tra, đông hơn rất nhiều so với liên minh cầm quyền và có rất ít quyền tự thay đổi luật pháp.

Okamoto đã thu thập được hơn 40.000 chữ ký cho một bản kiến ​​nghị yêu cầu luật cứng rắn hơn để bảo vệ trẻ em, mà ông đã đệ trình lên quốc hội vào tháng trước.

Yoichi Kitamura, luật sư bào chữa cho Shukan Bunshun trong vụ kiện phỉ báng và đang đưa ra lời khuyên pháp lý cho Nakamura và những người tố cáo khác, cho biết vụ việc có thể là một bước ngoặt trong thái độ của người Nhật.

Nhưng anh đã từng thất vọng.

Trong phiên tòa, Kitamura nói, “Tôi cảm thấy: JBAH đã bắt được anh ta.”

Bây giờ, nhiều thập kỷ sau, anh ấy lại giúp Nakamura và những người khác tìm kiếm giải pháp.

Nakamura nói rằng những người tố cáo Kitagawa nghi ngờ rằng một khoảnh khắc như thế này sẽ trở lại.

“Tất cả JBAH đều cảm thấy rằng đây là cơ hội cuối cùng của mình,” anh nói.

Từ khóa: Cựu diễn viên tuổi teen cáo buộc đại lý tấn công tình dục, hy vọng đó là khoảnh khắc #MeToo của Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like