Cựu giám đốc BOJ ví mục tiêu lạm phát như hiến pháp: 2012 phút

Masaaki Shirakawa, nguyên Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Mục tiêu lạm phát cho một ngân hàng trung ương có trọng lượng tương tự như hiến pháp cho một quốc gia, cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Masaaki Shirakawa cho biết tại một cuộc họp chính sách vào năm 2012, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng một mục tiêu, một vấn đề đang được tranh luận vào thời điểm đó, số phút cho thấy thứ sáu.

Trước cuộc họp của BOJ vào ngày 14 tháng 2 năm 2012, các nhà lập pháp Nhật Bản cũng kêu gọi làm rõ hơn về cách ngân hàng trung ương sẽ hướng dẫn chính sách, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đặt mục tiêu lạm phát là 2% vào tháng trước.

BOJ đang phải đối mặt với áp lực từ chính phủ và thị trường tài chính do Đảng Dân chủ Nhật Bản lãnh đạo khi đó phải nới lỏng kìm kẹp tiền tệ để mở đường cho Nhật Bản thoát khỏi nhiều năm giảm phát.

Biên bản tiết lộ cách các thành viên của Hội đồng Chính sách BOJ vào thời điểm đó đã đồng ý đặt ra “mục tiêu ổn định giá” là 1% sau một cuộc tranh luận sôi nổi về việc liệu mức độ và từ ngữ có phù hợp hay không. Ngân hàng trung ương công bố biên bản các cuộc họp chính sách trước đây sau 10 năm trôi qua.

“Đối với một ngân hàng trung ương (để có mục tiêu lạm phát) cũng giống như có một hiến pháp. Chúng ta phải ghi nhớ rằng đây là một vấn đề cực kỳ lớn khi chúng ta thảo luận về nó”, Shirakawa được trích dẫn trong cuộc họp chính sách.

Sau đó, Phó Thống đốc Kiyohiko Nishimura cho biết BOJ đã bị coi là “đi trên chân sau” một cách sai lầm, và nói thêm, “JBAH cần hướng tới mục tiêu tăng giá 1% trong trung hạn.”

Một trong những thành viên hội đồng quản trị, Sayuri Shirai, đồng tình, nói rằng việc thiết lập 2% là hơi “phi thực tế” đối với Nhật Bản, không giống như Fed, theo biên bản.

Các thành viên của ban ra quyết định đã thảo luận về sắc thái của các thuật ngữ “mục tiêu”, “mục tiêu” và “mục tiêu” khi họ tìm cách thể hiện rõ ràng lập trường của BOJ về việc đạt được sự ổn định giá cả.

Shirakawa muốn sử dụng thuật ngữ ổn định giá cả “mục tiêu” và phó của ông Nishimura cho biết “mục tiêu” là quá khắt khe, theo biên bản.

Cuộc thảo luận diễn ra khoảng một năm trước khi BOJ thông qua mục tiêu ổn định giá 2% hiện tại vào tháng 1 năm 2013 trước khi Shirakawa rời nhiệm sở.

Nishimura nói với Kyodo News rằng việc đặt ra mục tiêu 1% là nhằm chứng minh rằng BOJ đang thực hiện chính sách tiền tệ một cách phù hợp và giúp những người tham gia thị trường dễ dàng dự đoán các động thái chính sách trong tương lai khi niềm tin của thị trường vào ngân hàng trung ương thấp.

“BOJ đã quyết định chủ động nới lỏng tiền tệ nhưng không may là công chúng coi đó là một quyết định thụ động sau áp lực lên ngân hàng từ thị trường và các chính trị gia”, Nishimura nói.

Haruhiko Kuroda, thống đốc đương nhiệm nắm quyền lãnh đạo vào tháng 3 năm 2013, sau đó bắt tay vào việc nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ, vốn tạo thành một trụ cột chính của “Abenomics”, chương trình thúc đẩy nền kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe khi đó, người mà Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đã thay thế DPJ. -chính phủ.

Mục tiêu 2%, mà Kuroda gọi là “tiêu chuẩn toàn cầu”, vẫn khó nắm bắt đối với BOJ mặc dù lạm phát tiêu dùng cốt lõi đã đạt đến ngưỡng trong những tháng gần đây. Ngân hàng trung ương vẫn cam kết thực hiện chính sách lãi suất siêu thấp để đạt được mục tiêu một cách ổn định và bền vững.

Từ khóa: Cựu giám đốc BOJ ví mục tiêu lạm phát như hiến pháp: 2012 phút

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like