Cựu giám đốc điều hành Olympic Tokyo bị điều tra về vụ hối lộ mới

Haruyuki Takahashi (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các công tố viên Nhật Bản chuẩn bị xây dựng một vụ án tham nhũng khác chống lại một cựu giám đốc điều hành Olympic Tokyo vì bị cáo buộc nhận hối lộ từ một công ty bán búp bê nhồi bông được cấp phép chính thức của các linh vật của trò chơi, các nguồn tin điều tra cho biết hôm Chủ nhật.

Haruyuki Takahashi, 78 tuổi, người đang là tâm điểm của vụ bê bối hối lộ ngày càng lan rộng, được cho là đã nhận tổng cộng 8 triệu yên (54.000 USD) tiền mặt từ nhà sản xuất đồ chơi nhồi bông Sun Arrow Inc., các nguồn tin cho biết.

Sự phát triển này lại là một đòn giáng mạnh vào hình ảnh của Thế vận hội và Paralympic năm ngoái, vốn đã bị hoãn lại một năm trước khi được tổ chức bất chấp đại dịch coronavirus.

“Thật đáng thất vọng khi (những cáo buộc) đã chà đạp lên nỗ lực của rất nhiều người”, Seiko Hashimoto, một nhà lập pháp thượng viện, người đứng đầu ban tổ chức hiện đã không còn tồn tại, nói với các phóng viên tại Sân vận động Quốc gia, địa điểm chính của Mùa hè. Trò chơi.

“Tình hình đã làm tan vỡ ước mơ của JBAH và tôi vô cùng xin lỗi”, cô ấy nói sau khi tham dự một sự kiện để kỷ niệm các trò chơi.

Takahashi, người từng là thành viên ban tổ chức Olympic Tokyo, có ảnh hưởng lớn đến việc lựa chọn nhà tài trợ cho sự kiện thể thao thế giới. Anh ta đã bị bắt ba lần vì tình nghi nhận hối lộ lớn hơn nhiều từ ba công ty khác.

Trong trường hợp mới nhất, đội điều tra đặc biệt của công tố Tokyo tin rằng Takahashi đã vận động ủy ban tổ chức để mở rộng ưu đãi cho nhà sản xuất đồ chơi có trụ sở tại Tokyo về việc bán hàng hóa cho trò chơi, theo các nguồn tin.

8 triệu yên lần đầu tiên được gửi đến một công ty tư vấn do một người bạn chơi gôn của Takahashi điều hành và số tiền này sau đó đã được chuyển cho anh ta, một nguồn thạo tin cho biết.

Takahashi, cũng là cựu giám đốc điều hành cấp cao của công ty quảng cáo lớn nhất Nhật Bản Dentsu Inc., đã bị truy tố vì nhận hối lộ khoảng 51 triệu yên từ nhà bán lẻ Aoki Holdings Inc. và nhận hối lộ khoảng 76 triệu yên từ nhà xuất bản Kadokawa Corp. đổi lại họ đã giúp họ nhận được tài trợ trò chơi.

Ngoài ra, Takahashi còn bị cáo buộc đã nhận khoảng 15 triệu yên hối lộ từ Daiko Advertising Inc. để yêu cầu ủy ban sử dụng công ty này làm đại lý cho một nhà điều hành trường đàm thoại tiếng Anh đang tìm cách trở thành nhà tài trợ cho các trò chơi.

Nhóm điều tra đặc biệt cũng đã phát hiện ra rằng công ty quảng cáo lớn ADK Holdings Inc. đã trả khoảng 19 triệu cho công ty tư vấn sau khi trở thành đại lý cho một nhà tài trợ, các nguồn tin cho biết.

Takahashi được cho là đã thuyết phục Dentsu, đại lý độc quyền bảo đảm các nhà tài trợ Nhật Bản cho trò chơi, sử dụng ADK làm đại lý tiếp thị.

Từ khóa: Cựu giám đốc điều hành Olympic Tokyo bị điều tra về vụ hối lộ mới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like