Cựu giám đốc điều hành Olympic Tokyo phải đối mặt với cáo buộc mới trong vụ bê bối hối lộ ngày càng tăng

Haruyuki Takahashi. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các công tố viên đã tống đạt lệnh bắt mới hôm thứ Ba đối với Haruyuki Takahashi, cựu giám đốc ban tổ chức Olympic Tokyo, vì bị cáo buộc nhận hối lộ từ một công ty quảng cáo trong một vụ bê bối tham nhũng ngày càng tăng về việc lựa chọn nhà tài trợ Thế vận hội Mùa hè.

Các công tố viên nghi ngờ Takahashi và một người quen đã nhận 15 triệu yên (104.000 USD) tiền hối lộ từ Daiko Advertising Inc. để yêu cầu ban tổ chức sử dụng công ty có trụ sở tại Osaka làm đại lý cho một nhà điều hành trường đàm thoại tiếng Anh lớn, đã trở thành nhà tài trợ của sự kiện thể thao năm ngoái vào tháng 9 năm 2018, một nguồn tin thân cận cho biết.

Đội đặc biệt của Văn phòng Công tố Quận Tokyo cũng đã bắt giữ viên chức Yoshikazu Taniguchi của Daiko vì cáo buộc hối lộ Takahashi và người quen của anh ta là Kazumasa Fukami. Các công tố viên đã khám xét nhà của Taniguchi ở Nishinomiya, tỉnh Hyogo, trước đó trong ngày.

Takahashi đã bị truy tố vì nhận hối lộ khoảng 51 triệu yên từ nhà bán lẻ Aoki Holdings Inc. và bị bắt vì bị cáo buộc nhận hối lộ khoảng 76 triệu yên từ công ty xuất bản lớn Kadokawa Corp.

Trong vụ Daiko, các công tố viên nghi ngờ khoản tiền được nghi vấn được chuyển từ công ty quảng cáo sang công ty tư vấn do Fukami điều hành là để hối lộ cho Takahashi, nguồn tin cho biết.

Fukami đã bị bắt vì bị cáo buộc âm mưu với Takahashi để cho phép người này nhận hối lộ từ Kadokawa thông qua công ty tư vấn của anh ta.

Các công tố viên tin rằng Takahashi, 78 tuổi, cựu giám đốc quản lý cấp cao của công ty quảng cáo lớn nhất Nhật Bản Dentsu Inc., đã có ảnh hưởng đáng kể đối với bộ phận tiếp thị của ủy ban tổ chức.

Bộ phận chịu trách nhiệm lựa chọn nhà tài trợ cho các trò chơi, có nhiều nhân viên của Dentsu làm việc theo hình thức cho vay.

Takahashi đã phủ nhận tất cả các cáo buộc bao gồm cả cáo buộc mới nhất liên quan đến Daiko, theo các nguồn tin khác thân cận với cuộc điều tra.

Nguồn tin cho biết, trong vụ bê bối hối lộ ngày càng lan rộng, các công tố viên cũng đang điều tra xem liệu Takahashi có vận động ban tổ chức mở rộng ưu đãi cho nhà sản xuất đồ chơi nhồi bông Sun Arrow Inc. về việc bán hàng hóa cho sự kiện thể thao này hay không. Công ty Tokyo đã cung cấp khoảng 8 triệu yên cho Takahashi.

Ngoài ra, Takahashi cũng được cho là đã yêu cầu công ty quảng cáo lớn ADK Holdings Inc. tham gia làm đại lý cho một nhà tài trợ.

Thế vận hội và Paralympic ban đầu dự kiến ​​được tổ chức vào năm 2020 nhưng đã bị hoãn lại một năm do đại dịch coronavirus.

Từ khóa: Cựu giám đốc điều hành Olympic Tokyo phải đối mặt với cáo buộc mới trong vụ bê bối hối lộ ngày càng tăng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like