Cựu giám đốc điều hành Olympic Tokyo phải đối mặt với cáo buộc thứ 4 trong vụ bê bối hối lộ ngày càng tăng

TOKYO (Kyodo) – Các công tố viên Nhật Bản chuẩn bị tống đạt lệnh bắt giữ thứ tư đối với một cựu giám đốc điều hành Olympic Tokyo vì bị cáo buộc nhận hối lộ từ một công ty bán đồ chơi nhồi bông được cấp phép chính thức của các linh vật của trò chơi, các nguồn tin thân cận cho biết hôm thứ Hai.

Haruyuki Takahashi, 78 tuổi, người đang là trung tâm của vụ bê bối tham nhũng ngày càng gia tăng trong việc lựa chọn nhà tài trợ Thế vận hội mùa hè, được cho là đã nhận được tổng cộng 8 triệu yên (54.000 USD) tiền mặt từ nhà sản xuất đồ chơi nhồi bông Sun Arrow Inc., nguồn tin cho biết.

Theo các nguồn tin, anh ấy được cho là đã chuyển một yêu cầu qua email từ công ty có trụ sở tại Tokyo về việc sàng lọc sản phẩm và các chi tiết khác tới ban tổ chức.

Takahashi, thành viên ban tổ chức Olympic Tokyo, có ảnh hưởng lớn đến việc lựa chọn nhà tài trợ cho sự kiện thể thao thế giới. Anh ta đã bị bắt ba lần vì tình nghi nhận hối lộ lớn hơn nhiều từ ba công ty khác.

Việc xử lý hình sự đối với vụ bắt giữ lần thứ ba liên quan đến Daiko Advertising Inc. sẽ được quyết định vào thứ Ba. Takahashi đã bị cáo buộc đã nhận khoảng 15 triệu yên hối lộ từ Daiko để đổi lấy việc yêu cầu ủy ban sử dụng công ty làm đại lý cho một nhà điều hành trường đàm thoại tiếng Anh đang tìm cách trở thành nhà tài trợ cho các trò chơi.

Hội đồng xét duyệt các sản phẩm được cấp phép chính thức được quản lý bởi bộ phận tiếp thị của ủy ban tổ chức, nơi có nhiều nhân viên từ công ty quảng cáo lớn nhất Nhật Bản Dentsu Inc. làm việc theo hình thức cho vay, các nguồn tin cho biết.

Do thủ tục sàng lọc nghiêm ngặt, Sun Arrow được cho là đã yêu cầu Takahashi, cựu giám đốc quản lý cấp cao tại Dentsu, vận động ban tổ chức mở rộng ưu đãi đối với việc bán hàng hóa cho trò chơi.

Công ty đã gửi 8 triệu yên cho một công ty tư vấn do một người bạn chơi gôn của Takahashi điều hành và số tiền này sau đó đã được chuyển cho anh ta, một nguồn thạo tin cho biết.

Nhóm điều tra đặc biệt cũng đã phát hiện ra rằng công ty quảng cáo lớn ADK Holdings Inc. đã trả khoảng 19 triệu yên cho cùng một công ty tư vấn sau khi trở thành đại lý cho một nhà tài trợ, các nguồn tin cho biết.

Takahashi được cho là đã thuyết phục Dentsu, đại lý độc quyền bảo đảm các nhà tài trợ Nhật Bản cho trò chơi, sử dụng ADK làm đại lý tiếp thị.

Takahashi cũng bị truy tố vì đã nhận hối lộ khoảng 51 triệu yên và 76 triệu yên từ nhà bán lẻ bộ đồ kinh doanh Aoki Holdings Inc. và nhà xuất bản Kadokawa Corp., để đổi lấy việc giúp họ có được tài trợ trò chơi.

Luật sư bào chữa cho Tsuguhiko Kadokawa, 79 tuổi, cựu chủ tịch của Kadokawa bị truy tố về tội hối lộ, đã yêu cầu tại ngoại hôm thứ Hai tại Tòa án quận Tokyo. Yêu cầu trước đó được đưa ra vào ngày 5 tháng 10 đã bị từ chối.

Từ khóa: Cựu giám đốc điều hành Olympic Tokyo phải đối mặt với cáo buộc thứ 4 trong vụ bê bối hối lộ ngày càng tăng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like