Cựu giám đốc điều hành Thế vận hội Tokyo bị bắt vì gian lận đấu thầu

Bức ảnh này được chụp ở Tokyo vào ngày 8 tháng 2 năm 2023, cho thấy tòa nhà có trụ sở của Dentsu Inc. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các công tố viên đã bắt giữ một cựu giám đốc điều hành tại ban tổ chức Thế vận hội Tokyo và ba người khác vào thứ Tư về các cáo buộc gian lận đấu thầu, khi một vụ bê bối tham nhũng khác xuất hiện sau sự kiện thể thao toàn cầu.

Các công tố viên Tokyo đã bắt giữ cựu giám đốc điều hành, Yasuo Mori, vì nghi ngờ ông này đóng vai trò đứng đầu trong việc gian lận đấu thầu các hợp đồng lập kế hoạch cho các sự kiện thử nghiệm trò chơi và điều hành cả các sự kiện trước trò chơi và các cuộc thi trong Thế vận hội Mùa hè, vi phạm luật chống độc quyền.

Một nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết, số tiền trong hợp đồng để tổ chức các trận đấu trước và các cuộc thi tại Thế vận hội và Người khuyết tật ở Tokyo vào năm 2021 lên tới khoảng 40 tỷ yên (303 triệu USD).

Ba người khác bị bắt là Koji Hemmi, cựu giám đốc điều hành của gã khổng lồ quảng cáo Nhật Bản Dentsu Inc., và các quan chức Yoshiji Kamata và Masahiko Fujino từ các công ty sản xuất sự kiện Cerespo Co. và Fuji Creative Corp., cả hai công ty đã giành được hợp đồng lên kế hoạch cho các sự kiện thử nghiệm. .

Các công tố viên đã khám xét nhà của Mori và Hemmi vào thứ Tư trong khi Cerespo và Fuji Creative cũng bị chính quyền khám xét với sự hợp tác của Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản.

Mori, cùng với Hemmi, người từng là đầu mối liên lạc của ông tại Dentsu, và những người khác đã sử dụng danh sách các công ty được chỉ định cho từng sự kiện thử nghiệm cho Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo để sắp xếp những người đấu thầu thành công, nguồn tin cho biết.

Nguồn tin cho biết họ đã trao đổi email với các công ty mà các công tố viên cho rằng đã ảnh hưởng đến quá trình đấu thầu.

Nguồn tin cho biết, cựu giám đốc điều hành ban đầu phủ nhận việc biết về gian lận đấu thầu trong quá trình thẩm vấn của các công tố viên, nhưng sau đó đã thừa nhận cáo buộc sau khi các quan chức của Dentsu cho biết họ đã thông đồng với nhau.

Người ta nghi ngờ rằng gian lận đã diễn ra liên quan đến 26 cuộc đấu thầu mở được tổ chức vào năm 2018 để giành quyền lên kế hoạch cho các sự kiện thử nghiệm. Những giải thưởng này đã được trao cho chín công ty, bao gồm Dentsu và gã khổng lồ quảng cáo Hakuhodo Inc., cũng như một tập đoàn, với tổng số tiền là 538 triệu yên.

Các sự kiện thử nghiệm — được tổ chức để các nhà tổ chức và liên đoàn thể thao có cơ hội thử nghiệm các hoạt động, an ninh và kiểm soát đám đông — được tổ chức từ năm 2018 đến 2021 trước khi Thế vận hội Mùa hè được tổ chức sau một năm hoãn lại do đại dịch vi-rút corona

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike cho biết vụ bắt giữ Mori là “vô cùng đáng tiếc.” Cô ấy nói rằng cô ấy đã nói với tập đoàn thanh lý để ủy ban hiện đã bị giải thể tiếp tục hợp tác với cuộc điều tra của các công tố viên.

Ủy ban Olympic Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố rằng vụ bắt giữ là “nghiêm trọng”. “JBAH không biết về các chi tiết và sẽ theo dõi chặt chẽ các diễn biến,” nó nói.

Trong vụ bê bối hối lộ, Haruyuki Takahashi, cựu giám đốc của ban tổ chức, đã bốn lần bị truy tố về tội nhận hối lộ với tổng trị giá khoảng 198 triệu yên để giúp các công ty được chọn làm nhà tài trợ hoặc đại lý tiếp thị cho sự kiện toàn cầu.

Theo các công tố viên, Takahashi, cựu giám đốc điều hành cấp cao của Dentsu, có ảnh hưởng đối với bộ phận tiếp thị của ủy ban chịu trách nhiệm lựa chọn tài trợ.

Từ khóa: Cựu giám đốc điều hành Thế vận hội Tokyo bị bắt vì gian lận đấu thầu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like