Cựu giám đốc JOC Takeda chất vấn về vụ tham nhũng Thế vận hội Tokyo

Tsunekazu Takeda. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Cựu Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản Tsunekazu Takeda, người từng là phó chủ tịch ủy ban tổ chức Thế vận hội và Paralympic Tokyo, đã bị các công tố viên thẩm vấn trên cơ sở tự nguyện về vụ bê bối hối lộ tài trợ ngày càng mở rộng, một nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết thứ sáu.

Nguồn tin cho biết Takeda, 74 tuổi, được cho là đã bị thẩm vấn với tư cách nhân chứng. Các công tố viên đang tìm cách thiết lập một vụ án hối lộ chống lại Haruyuki Takahashi, một cựu giám đốc điều hành của ban tổ chức, người bị cáo buộc đã nhận tiền từ hai công ty để giúp họ được chọn làm nhà tài trợ cho Thế vận hội mùa hè năm ngoái.

Nguồn tin cho biết, các công tố viên đã hỏi Takeda về cách Takahashi trở thành giám đốc của ban tổ chức hiện đã không còn tồn tại.

Cơ quan được đưa ra vào tháng 1 năm 2014, với Takeda là phó tổng thống và cựu Thủ tướng Yoshiro Mori là chủ tịch của nó. Takahashi tham gia ủy ban vào tháng 6 năm 2014 với tư cách là giám đốc cuối cùng trong số 35 giám đốc của nó.

Takeda và Takahashi được cho là những người quen biết lâu năm, cả hai đều đã tốt nghiệp Đại học Keio, nguồn tin cho biết thêm, cả hai đều tham gia vào việc vận động hành lang cho Thế vận hội Mùa hè của Tokyo.

Các công tố viên Tokyo cũng đã thẩm vấn Mori với tư cách là nhân chứng liên quan đến cáo buộc hối lộ chống lại Takahashi, một nguồn tin riêng cho biết trước đó.

“JOC không biết” về việc thẩm vấn Takeda, ủy ban cho biết.

Takeda từ chức giám đốc JOC và phó chủ tịch ủy ban tổ chức vào tháng 6 năm 2019 sau khi bị các công tố viên Pháp điều tra vì cáo buộc hối lộ liên quan đến việc Tokyo đăng cai thành công Thế vận hội. Takeda từng là trưởng ban đấu thầu.

Takeda hiện là giám đốc bên ngoài của công ty vận hành dịch vụ đỗ xe Park24 Co. có trụ sở tại Tokyo, nhà tài trợ cho Thế vận hội mùa hè, đã bị các công tố viên khám xét liên quan đến cáo buộc hối lộ hồi đầu tháng.

Takeda nói với các phóng viên vào thời điểm đó những cáo buộc hối lộ xung quanh Thế vận hội Tokyo và Paralympic là “rất đáng tiếc” khi giới thể thao và các vận động viên đang làm việc chăm chỉ.

Takahashi, cựu giám đốc quản lý cấp cao của công ty quảng cáo lớn nhất Nhật Bản Dentsu Inc., đã bị truy tố vào đầu tháng này vì đã nhận hối lộ tổng cộng khoảng 51 triệu yên (356.000 USD) từ nhà bán lẻ đồ doanh nhân Aoki Holdings Inc.

Anh ta cũng bị tống đạt một lệnh bắt mới vì bị cáo buộc nhận hối lộ tổng cộng 76 triệu yên từ công ty xuất bản lớn Kadokawa Corp.

Trong vụ án liên quan đến Kadokawa, các công tố viên đã bắt Kazumasa Fukami, 73 tuổi, một cựu giám đốc điều hành khác của Dentsu và là người quen của Takahashi, vì tội nhận hối lộ từ nhà xuất bản thông qua một công ty tư vấn do ông điều hành.

Các công tố viên cũng đang điều tra Daiko Advertising Inc. có trụ sở tại Osaka liên quan đến một khoản tiền lớn trả cho Takahashi.

Từ khóa: Cựu giám đốc JOC Takeda chất vấn về vụ tham nhũng Thế vận hội Tokyo

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like