Cựu giám đốc Moritomo, vợ báo cáo với các công tố viên Osaka để bị bỏ tù sau khi bị kết án gian lận

Yasunori Kagoike, phải, và vợ ông Junko được nhìn thấy trong một cuộc họp báo ở phường Kita, thành phố Osaka vào ngày 13 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Maiko Umeda)

OSAKA – Cựu chủ tịch của nhà điều hành trường học Moritomo Gakuen và vợ của ông đã báo cáo với Văn phòng Công tố cấp cao Osaka vào sáng ngày 13 tháng 3 để bị nhốt trong một cơ sở hình sự sau khi kết thúc bản án tù vì tội lừa đảo.

Yasunori Kagoike, 70 tuổi, cựu giám đốc Học viện Moritomo và vợ là Junko, 66 tuổi, đã bị bắt vào tháng 7 năm 2017 và bị buộc tội lừa đảo chính phủ Nhật Bản, Chính quyền tỉnh Osaka và Chính quyền thành phố Osaka khoảng 176 triệu yên (khoảng tổng cộng là 1,3 triệu USD theo tỷ giá hối đoái hiện tại). Moritomo Gakuen cũng là trung tâm của vụ bê bối về việc chính phủ bán đất chiết khấu cao cho nhà điều hành trường học. Theo một luật sư, Văn phòng Công tố cấp cao Osaka đã triệu tập cặp đôi đến văn phòng công tố. Họ sẽ sớm bị cầm tù.

Không lâu trước khi báo cáo với các công tố viên, Kagoike đã tổ chức một cuộc họp báo với vợ ở thành phố Osaka. Mặc bộ vest, anh ta đọc to một tài liệu khổ A4 có tựa đề: “Trước thời hạn thụ án”, trong đó viết: “Mặc dù tôi không thể đồng ý với phán quyết, nhưng tôi sẽ tôn trọng và tuân theo hệ thống pháp luật của đất nước chúng ta. Vụ bê bối Moritomo vẫn bị che giấu và tôi sẽ tiếp tục nỗ lực làm sáng tỏ vấn đề này”.

Vào tháng 1, Tòa án Tối cao đã bác bỏ đơn kháng cáo của Kagoike, những người vẫn cho rằng họ vô tội, và hoàn tất phán quyết của Tòa án Tối cao Osaka kết án Kagoike 5 năm và vợ anh ta 2 năm rưỡi sau song sắt. Theo đăng ký công ty của nhà điều hành trường học, Kagoike thôi giữ chức chủ tịch kể từ ngày 6 tháng 2 và con gái ông là Chinami kế nhiệm.

Theo phán quyết cuối cùng, cặp vợ chồng này đã lừa đảo khoảng 56 triệu yên từ nhà nước trợ cấp vào năm 2016 và 2017 liên quan đến việc xây dựng một trường tiểu học mà họ dự định mở trên đất của nhà nước ở Toyonaka, tỉnh Osaka. Họ cũng lừa gạt Chính quyền tỉnh Osaka và Chính quyền thành phố Osaka trong số tiền trợ cấp khoảng 120 triệu yên bằng cách báo cáo sai số lượng nhân viên và trẻ em bị bệnh tật và khuyết tật tại một trường mẫu giáo do nhà điều hành trường điều hành từ năm tài chính 2011 đến 2016.

(Bản gốc tiếng Nhật của Ryo Numata và Yukina Furukawa, Sở Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Cựu giám đốc Moritomo, vợ báo cáo với các công tố viên Osaka để bị bỏ tù sau khi bị kết án gian lận

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like