Cựu Giám đốc Ngân hàng Nhật Bản hoài nghi về mục tiêu lạm phát 2% trong năm 2012

Bức ảnh này được chụp vào ngày 20 tháng 12 năm 2012, cho thấy Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Masaaki Shirakawa đang tổ chức một cuộc họp báo tại trụ sở chính của BOJ. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Cựu Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Masaaki Shirakawa đã bày tỏ lo ngại tại một cuộc họp chính sách vào năm 2012 về việc ngân hàng trung ương có thể áp dụng mục tiêu lạm phát 2%, ngay trước khi mục tiêu này được đưa ra trong một tuyên bố chung với chính phủ, biên bản cho thấy Thứ ba.

“Nó có thực sự đạt được trong một khoảng thời gian hợp lý không?” Shirakawa đã được trích dẫn phát biểu tại cuộc họp chính sách của BOJ vào tháng 12 năm 2012. Mục tiêu lạm phát sau đó đã được thông qua trong một tuyên bố chung với chính phủ do thủ tướng lúc bấy giờ là Shinzo Abe, được biết đến với chương trình thúc đẩy kinh tế “Abenomics” của ông.

Biên bản mới được tiết lộ về các cuộc họp chính sách của ngân hàng từ tháng 7 đến tháng 12 năm đó cho thấy Shirakawa hoài nghi như thế nào về hiệu quả và triển vọng đạt được mục tiêu vẫn còn khó nắm bắt đối với Nhật Bản một thập kỷ sau khi được giới thiệu vào năm 2013.

Vào thời điểm đó, BOJ phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng phải làm nhiều hơn nữa để đánh bại giảm phát và giải quyết vấn đề tăng giá của đồng yên, bao gồm cả việc nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa. Dưới thời Abe, BOJ tuyên bố sẽ đạt được mục tiêu lạm phát 2% “vào thời điểm sớm nhất có thể”.

“Việc không đạt được (mục tiêu lạm phát) sẽ làm tổn hại đến uy tín của ngân hàng trung ương và là một điểm trừ đối với nền kinh tế,” Shirakawa được trích dẫn phát biểu tại cuộc họp ngày 20 tháng 12 của BOJ. “Nó vượt ra ngoài vấn đề chúng ta nghiêm túc và có động cơ như thế nào, và liên quan đến cách chúng ta sẽ đạt được (mục tiêu) với các bước chính sách cụ thể.”

Để hỗ trợ nền kinh tế ốm yếu, BOJ đã tăng cường mua trái phiếu chính phủ ngay cả trước khi Haruhiko Kuroda, thống đốc hiện tại, công bố một loạt các biện pháp nới lỏng tiền tệ sau khi ông nhậm chức, làm suy yếu đồng yên và nâng giá cổ phiếu của Nhật Bản.

“Một khi kỷ luật tài khóa bị mất, điều này sẽ có tác động xấu đến (nỗ lực đảm bảo) ổn định giá cả”, Shirakawa cho biết vào thời điểm đó, đồng thời cho biết thêm đây là một vấn đề “rất nghiêm trọng” cần được chính phủ và người dân công nhận. cho BOJ.

Phó Thống đốc khi đó là Hirohide Yamaguchi cho biết ngân hàng trung ương đã tích cực thực hiện các bước nới lỏng tiền tệ “với quyết tâm mạnh mẽ”, nhưng “công chúng không nhất thiết phải nhìn nhận JBAH theo cách đó.” Ông được coi là một trong những ứng cử viên kế nhiệm Kuroda với tư cách là người đứng đầu BOJ.

Ngân hàng trung ương công bố biên bản cuộc họp chính sách đầy đủ hơn một thập kỷ sau khi được tổ chức.

Nới lỏng tiền tệ của BOJ là một trụ cột chính của Abenomics. Kuroda, người có nhiệm kỳ giám đốc BOJ hiện tại sẽ kết thúc vào tháng 4, đã nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì chính sách tiền tệ hỗ trợ cho đến khi tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ hơn giúp đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách ổn định.

Tuy nhiên, việc ngân hàng trung ương tích cực mua tài sản, từ trái phiếu chính phủ và quỹ hoán đổi danh mục, đã khiến bảng cân đối kế toán của ngân hàng này phình to. Những người theo dõi BOJ nhận thấy một thách thức ghê gớm đối với ngân hàng trung ương khi quyết định bình thường hóa chính sách của mình.

Từ khóa: Cựu Giám đốc Ngân hàng Nhật Bản hoài nghi về mục tiêu lạm phát 2% trong năm 2012

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like