Cựu giám đốc quốc phòng Nakatani trở thành cố vấn của Nhật Bản về nhân quyền

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Hai quyết định bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani làm cố vấn đặc biệt của ông về các vấn đề nhân quyền để giải quyết cách đối xử của Trung Quốc đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương xa xôi và những người ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông .

Việc bổ nhiệm Nakatani dự kiến ​​sẽ được chính thức hóa vào thứ Tư khi Kishida ra mắt Nội các thứ hai của mình trong một phiên họp quốc hội đặc biệt. Vào tháng 9, Thủ tướng nói rằng ông sẽ tạo ra một chức vụ mới, điều này đã khiến Trung Quốc tức giận, vốn thường đưa ra những động thái như can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

“Tôi đã được yêu cầu đưa ra lời khuyên và đề xuất thích hợp liên quan đến các vấn đề nhân quyền bằng cách tham khảo ý kiến ​​của các bộ trưởng ngoại giao và công nghiệp”, Nakatani nói với các phóng viên sau cuộc gặp với Kishida tại văn phòng thủ tướng. “Là một chính trị gia đã làm việc tích cực về các vấn đề nhân quyền, tôi hy vọng sẽ sử dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm của mình.”

Kishida, người nhậm chức vào đầu tháng 10, đang thành lập nhóm mới của mình sau khi Đảng Dân chủ Tự do của ông giành được đa số trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 31 tháng 10.

Kishida, một cựu ngoại trưởng đã trở thành chủ tịch đảng cầm quyền vào cuối tháng 9, cho biết trong cuộc chạy đua lãnh đạo LDP rằng ông sẽ thành lập vị trí mới để giải quyết các vấn đề nhân quyền quốc tế.

Nakatani, người ủng hộ Kishida trong cuộc chạy đua lãnh đạo, là đồng đứng đầu một nhóm liên đảng được thành lập vào tháng 4 để đưa ra luật cho phép Nhật Bản áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quốc gia về vi phạm nhân quyền.

Nhóm liên đảng được thành lập để đáp lại những lời chỉ trích rằng Nhật Bản đã chậm chạp so với Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác trong việc xử lý các vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, Hồng Kông và Myanmar.

Từ khóa: Cựu giám đốc quốc phòng Nakatani trở thành cố vấn của Nhật Bản về nhân quyền

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like