Cựu Keidanren, Giám đốc Nakanishi của Hitachi qua đời ở tuổi 75

Hiroaki Nakanishi (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Hiroaki Nakanishi, cựu chủ tịch vận động hành lang kinh doanh quyền lực nhất Nhật Bản, người được biết đến với những nỗ lực cải tổ phong tục tập quán lâu đời trong doanh nghiệp Nhật Bản, đã qua đời, một nguồn tin thân cận cho biết hôm thứ Năm. Ông ấy 75 tuổi.

Nakanishi, cũng là cựu chủ tịch điều hành của tập đoàn Hitachi Ltd., tháng trước đã từ chức giám đốc thứ 14 của Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản, còn được gọi là Keidanren, để tập trung vào việc điều trị ung thư hạch. Nguồn tin cho biết ông đã qua đời vào Chủ nhật.

Nakanishi đã phải nhập viện vào tháng 7 năm 2020 do bệnh tái phát, nhưng vẫn tiếp tục làm việc, tham dự Keidanren và các cuộc họp trực tuyến khác, bao gồm cả với tư cách là thành viên khu vực tư nhân của Hội đồng Chính sách Kinh tế và Tài khóa của chính phủ.

Nakanishi trở thành chủ tịch của Hitachi vào năm 2010 và giúp nó phục hồi sau những tổn thất lớn do hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Ông tiếp tục đảm nhận chức vụ chủ tịch vào năm 2014 và rời vị trí này vào tháng 5 năm nay.

Nakanishi đã dẫn đầu những nỗ lực nhằm tập trung của Hitachi vào các lĩnh vực cốt lõi như cơ sở hạ tầng xã hội và tăng cường hoạt động kinh doanh ở nước ngoài. Vào năm 2018, ông đã gặp Thủ tướng Anh khi đó là Theresa May để tìm kiếm sự hỗ trợ của London cho dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Anh, nơi Hitachi cũng được biết đến với lĩnh vực kinh doanh đường sắt.

Nhà cải cách Nakanishi đã kế nhiệm Sadayuki Sakakibara làm thủ lĩnh Keidanren vào tháng 5 năm 2018, bắt đầu nhiệm kỳ bốn năm sau đó đã bị hủy hoại bởi cuộc chiến của ông với căn bệnh ung thư máu.

Dưới sự lãnh đạo của Nakanishi, vào tháng 10 năm 2018, liên đoàn kinh doanh đã bãi bỏ hướng dẫn hàng chục năm về việc thuê sinh viên mới tốt nghiệp đại học của công ty để cho phép linh hoạt hơn trong việc tuyển dụng trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng với các công ty nước ngoài đang hoạt động tại Nhật Bản về lao động trẻ, tài năng.

Hướng dẫn quy định rằng các công ty thành viên của Keidanren có thể bắt đầu tổ chức các buổi hướng dẫn việc làm vào tháng 3 cho sinh viên năm thứ ba và bắt đầu quy trình sàng lọc ứng viên, bao gồm cả phỏng vấn xin việc, vào tháng 6 cùng năm khi sinh viên học năm thứ tư.

Các lời mời làm việc chính thức được đưa ra từ tháng 10 để các tân binh có thể bắt đầu làm việc vào tháng 4 năm sau sau khi tốt nghiệp vào tháng 3. Tại Nhật Bản, nhiều công ty bắt đầu năm kinh doanh vào tháng Tư.

Nakanishi cũng nới lỏng các yêu cầu về tư cách thành viên vào tháng 11 năm 2018 trong nỗ lực khuyến khích nhiều công ty khởi nghiệp hơn tham gia vào liên đoàn để phục hồi hành lang kinh doanh, vốn đã bị các công ty lớn chi phối từ lâu.

Năm 2019, Nakanishi đã nghỉ việc nhiều tháng để điều trị. Các bác sĩ tuyên bố anh ấy thuyên giảm vào tháng 11 năm đó, nhưng mức độ dấu hiệu khối u của anh ấy lại tăng đột biến vào mùa hè năm 2020.

Quê ở Yokohama, gần Tokyo, Nakanishi gia nhập Hitachi vào năm 1970 sau khi tốt nghiệp Khoa Kỹ thuật của Đại học Tokyo. Ông lấy bằng thạc sĩ về kỹ thuật máy tính tại Đại học Stanford vào năm 1979.

Từ khóa: Cựu Keidanren, Giám đốc Nakanishi của Hitachi qua đời ở tuổi 75

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like