Cựu LDP bigwig nói rằng Nhật Bản phải duy trì Điều 9 từ bỏ chiến tranh

Makoto Koga được nhìn thấy đang có bài phát biểu trong một sự kiện tại Trung tâm Văn hóa Omuta ở Omuta, tỉnh Fukuoka, vào ngày 20 tháng 8 năm 2022. (Mainichi / Hideho Furihata)

OMUTA, Fukuoka – Cựu Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do (LDP) Makoto Koga cho biết trong một cuộc nói chuyện được tổ chức tại đây gần đây rằng Nhật Bản phải duy trì Điều 9 từ bỏ chiến tranh của Hiến pháp.

Koga đã đưa ra những bình luận tại một sự kiện ngày 20 tháng 8 để đánh dấu kỷ niệm 50 năm thành lập một tổ chức công dân địa phương ở thành phố Omuta, tỉnh Fukuoka.

“Thực tế là Nhật Bản đã không bị lôi kéo vào một cuộc chiến trong 77 năm kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc. Chúng ta không được bỏ Điều 9 của Hiến pháp”, chính trị gia 82 tuổi đã nghỉ hưu nói với một số người. 270 người trong số khán giả, bao gồm các nhà lập pháp LDP và các thành viên của Hiệp hội Điều 9, tổ chức ủng hộ việc bảo tồn Hiến pháp thời hậu chiến của Nhật Bản.

Koga mất cha vì Chiến tranh Thái Bình Dương trên đảo Leyte ở Philippines, và đã xuất bản một cuốn sách có tựa đề “Kenpo 9-jo wa Sekai Isan” (Điều 9 của Hiến pháp là một di sản thế giới).

Đảng cầm quyền đang đề xuất sửa đổi luật tối cao của đất nước, bao gồm việc chỉ rõ Lực lượng Phòng vệ (SDF) trong Điều 9. Trong bài nói chuyện của mình, Koga trích dẫn các số liệu cho biết khoảng 3,1 triệu người Nhật đã chết trong cuộc chiến tranh Trung-Nhật lần thứ hai và Chiến tranh Thái Bình Dương kết hợp, và nói, “Điều 9 được xây dựng trên nhiều giọt nước mắt.” Ông nói thêm, “Cựu Thủ tướng (Shinzo) Abe nói sẽ không có gì thay đổi ngay cả khi SDF được chỉ định, nhưng nếu đó là trường hợp, JBAH không cần phải viết ra. Điều 9 là sự răn đe mạnh mẽ nhất của JBAH.”

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Văn phòng Nội các Satoshi Fujimaru, người đã kế nhiệm khu vực bầu cử số 7 ở Fukuoka của Koga trong Hạ viện và là người có mặt tại sự kiện, nhận xét, “Tôi sẽ đề xuất với đảng rằng Điều 9 được giữ nguyên như vậy và rằng SDF được quy định tại Điều 73, theo đó các nhiệm vụ của Nội các được thành lập. ”

Một thành viên địa phương của Hiệp hội Điều 9 nói với Mainichi Shimbun rằng bài phát biểu của Koga là “trấn an” và nó sẽ “tạo động lực” cho phong trào ủng hộ Hiến pháp. Mitsuaki Nakashima, 82 tuổi, người đứng đầu nhóm công dân địa phương để truyền lại ký ức về các cuộc không kích thời chiến ở Omuta, nói, “Anh ấy (Koga) phải cảm thấy đau buồn và cũng tức giận về cái chết của cha mình trong chiến tranh.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hideho Furihata, Cục địa phương Omuta)

Từ khóa: Cựu LDP bigwig nói rằng Nhật Bản phải duy trì Điều 9 từ bỏ chiến tranh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like