Cựu ngư dân tiếp xúc với thử nghiệm vũ khí hạt nhân năm 1954 của Hoa Kỳ chết vì viêm phổi ở tuổi 87

Matashichi Oishi, người đã qua đời ở tuổi 87 vào ngày 7 tháng 3 năm 2021, được hiển thị trong bức ảnh này được chụp vào tháng 5 năm 2016. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Matashichi Oishi, một cựu thuyền viên của một tàu đánh cá cá ngừ Nhật Bản bị nhiễm bụi phóng xạ từ vụ thử bom khinh khí năm 1954 của Mỹ ở Thái Bình Dương, đã chết vì viêm phổi hồi đầu tháng này, một tổ chức bảo quản con thuyền cho biết Chủ nhật. Ông ấy đã 87 tuổi.

Oishi, qua đời tại một bệnh viện ở tỉnh Kanagawa vào ngày 7 tháng 3, là một trong số những ngư dân bị phơi nhiễm bụi phóng xạ hạt nhân khi Hoa Kỳ tiến hành vụ thử vũ khí hạt nhân lớn nhất từ ​​trước đến nay tại đảo san hô Bikini thuộc quần đảo Marshall vào ngày 1 tháng 3 năm 1954.

Sinh ra ở tỉnh Shizuoka, Oishi bắt đầu làm việc trên tàu đánh cá Fukuryu Maru số 5, còn được gọi là Rồng may mắn số 5, vào năm 1953, và sau đó bị ung thư và nhiều bệnh khác sau cuộc thử nghiệm Castle Bravo.

Ông tiếp tục nói về những trải nghiệm của mình và sự khủng khiếp của vũ khí hạt nhân khi điều hành một cửa hàng giặt là ở Tokyo, và là người ủng hộ mạnh mẽ việc bãi bỏ năng lượng hạt nhân sau thảm họa Fukushima tháng 3 năm 2011.

Ông cũng là người được ủy thác của tổ chức điều hành Phòng triển lãm Daigo Fukuryu Maru ở phường Koto của Tokyo, nơi con tàu hiện đang được bảo quản.

Vụ thử Castle Bravo là một trong số 67 thí nghiệm hạt nhân do Hoa Kỳ tiến hành ở quần đảo Marshall từ năm 1946 đến năm 1958, cũng khiến người dân địa phương bị nhiễm phóng xạ.

Tàu Fukuryu Maru số 5, với 23 thành viên phi hành đoàn, được bao phủ bởi bụi phóng xạ. Sáu tháng sau khi bị phơi nhiễm, điều hành viên vô tuyến chính của con tàu Aikichi Kuboyama đã qua đời ở tuổi 40.

Từ khóa: Cựu ngư dân tiếp xúc với thử nghiệm vũ khí hạt nhân năm 1954 của Hoa Kỳ chết vì viêm phổi ở tuổi 87

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like