Cựu nhân viên công ty con Kubota ở Osaka bị bắt vì nghi biển thủ 1,2 triệu USD

Ảnh chụp màn hình này hiển thị trang web chính thức của Fumoto Sangyo, một công ty con của Kubota Corp.

OSAKA – Một người đàn ông phụ trách kế toán tại một công ty con của Kubota Corp., một nhà sản xuất máy móc lớn, đã bị bắt vào ngày 10 tháng 4 vì cáo buộc biển thủ 160 triệu yên (khoảng 1,2 triệu đô la) tiền quỹ công ty, các nguồn tin điều tra đã tiết lộ.

Cảnh sát tỉnh Osaka đã bắt giữ Kazuki Kitaura, 57 tuổi, cựu trưởng phòng kế hoạch và quản lý của Fumoto Sangyo, một công ty thanh lý có trụ sở tại Osaka đã bán máy móc công nghiệp và vật liệu xây dựng nhà ở, vì nghi ngờ tham ô trong khi thi hành công vụ. Một cuộc điều tra nội bộ đã xác định rằng tổng cộng khoảng 800 triệu yên (khoảng 6 triệu USD) đã bị biển thủ trong khoảng thời gian 7 năm và cảnh sát tỉnh dự kiến ​​sẽ tiếp tục điều tra các tình huống thực tế.

Theo các nguồn tin điều tra, từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2022, Kitaura, cư dân thành phố Higashiosaka, đã lạm dụng con dấu ngân hàng của công ty do mình kiểm soát và phát hành séc trái phép tổng cộng 16 lần. Anh ta bị nghi ngờ biển thủ tổng cộng 160 triệu yên tiền rút từ ngân hàng. Rất có khả năng phần lớn số tiền biển thủ đã được sử dụng để đánh bạc đua ngựa.

Theo Kubota, Kitaura, người phụ trách kế toán tại Fumoto Sangyo, chỉ chịu trách nhiệm phát hành séc và xử lý kế toán. Người ta cũng phát hiện ra rằng nghi phạm đã nhiều lần thao túng hệ thống kế toán của công ty để che giấu bằng chứng về hồ sơ rút tiền. Hành vi sai trái bắt đầu muộn nhất vào năm 2016 và tổng cộng khoảng 800 triệu yên đã bị phát hiện biển thủ trong khoảng thời gian 7 năm cho đến năm 2022.


Trụ sở của Kubota Corp. được nhìn thấy ở phường Naniwa của thành phố Osaka vào tháng Tư. 8, 2023. (Mainichi/Kenta Sunaoshi)

Fumoto Sangyo đã ngừng hoạt động vào tháng 3 năm 2022 và sự chênh lệch trong cán cân thanh toán của công ty đã được phát hiện trong quá trình thanh lý. Kitaura được cho là đã tham gia vào việc thanh lý Fumoto Sangyo sau khi được chuyển đến một công ty tập đoàn.

Cựu kế toán đã thừa nhận có liên quan đến hành vi sai trái trong một cuộc phỏng vấn được thực hiện trong công ty, dẫn đến việc anh ta bị kỷ luật sa thải tại công ty tập đoàn vào tháng 1 năm 2023. Fumoto Sangyo đã đệ đơn tố cáo hình sự lên cảnh sát tỉnh.

Vào tháng 3, Kubota đã công bố các biện pháp kỷ luật nội bộ đối với sáu giám đốc điều hành, bao gồm cả Chủ tịch Yuichi Kitao, và yêu cầu họ tự nguyện trả lại 30% đến 20% tiền thù lao hàng tháng trong ba tháng, cho rằng chức năng giám sát của công ty đã không được thực hiện đúng cách.

(Bản gốc tiếng Nhật của Ryoko Kijima và Kenta Sunaoshi, Sở Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Cựu nhân viên công ty con Kubota ở Osaka bị bắt vì nghi biển thủ 1,2 triệu USD

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like