Cựu phó giám đốc tổ chức sự kiện thử nghiệm Tokyo 2020 thừa nhận vai trò gian lận đấu thầu

Các vòng tròn Olympic được vẽ ở Quận Shinjuku của Tokyo trong ảnh hồ sơ này. (Mainichi)

TOKYO – Một cựu phó giám đốc của ban tổ chức Tokyo 2020 phụ trách các sự kiện thử nghiệm cho Thế vận hội Olympic và Paralympic Mùa hè dự định thừa nhận có vai trò trong vụ bê bối gian lận thầu, các nguồn tin thân cận với vụ việc đã tiết lộ.

Theo các nguồn tin, cựu phó giám đốc của Ban tổ chức Tokyo thuộc văn phòng điều hành sự kiện của Thế vận hội Olympic và Paralympic đã bày tỏ với những người khác ý định thừa nhận có liên quan đến việc điều phối bất hợp pháp các hồ sơ dự thầu liên quan đến việc tổ chức các sự kiện thử nghiệm.

Cựu phó giám đốc đã phủ nhận các cáo buộc kể từ tháng 11 năm 2022, khi các nhà điều tra đột kích vào nhà của cựu quan chức này vì nghi ngờ vi phạm Đạo luật chống độc quyền của Nhật Bản thông qua các hạn chế thương mại không công bằng. Cựu phó giám đốc được cho là đang đưa ra những lời giải thích rằng họ không thể phủ nhận hàm ý của việc phân bổ các giá thầu trúng thầu trong danh sách có tên của các công ty.

Đã có thông tin cho rằng các quan chức của công ty quảng cáo khổng lồ Dentsu Inc., công ty đã tổng hợp danh sách các cuộc thi và địa điểm mà các công ty tìm cách tham gia cùng với cựu phó giám đốc, đã thừa nhận các cáo buộc gian lận đấu thầu khi bị Công tố viên quận Tokyo thẩm vấn. Đơn vị điều tra đặc biệt của văn phòng.

Các quy định của Đạo luật chống độc quyền về các hạn chế thương mại không công bằng nhằm trấn áp các công ty, nhưng đơn vị điều tra đặc biệt nhận thấy rằng cựu phó giám đốc bên gia công phần mềm đóng vai trò không thể thiếu trong việc điều phối các cuộc đấu thầu. Theo đó, người ta tin rằng các công tố viên đã sẵn sàng lập hồ sơ chống lại cựu phó giám đốc vì nghi ngờ gian lận thầu chung cùng với những người từ nhiều công ty bao gồm cả Dentsu.

Theo các nguồn tin, vào năm 2017, trước khi đấu thầu cho các sự kiện thử nghiệm được mở rộng rãi, văn phòng điều hành Trò chơi của ban tổ chức đã yêu cầu Dentsu điều tra hồ sơ theo dõi của các công ty quảng cáo và công ty tổ chức sự kiện liên quan đến việc tổ chức các sự kiện thể thao để đảm bảo rằng sẽ có. không có trục trặc trong hoạt động của Trò chơi. Vào khoảng mùa xuân năm 2018, Dentsu và ban tổ chức đã biên soạn một danh sách các sự kiện và địa điểm mà các công ty đang tìm cách tổ chức.

Trong các cuộc điều tra của đơn vị điều tra đặc biệt của các công tố viên cho đến nay, cựu phó giám đốc đã thừa nhận có liên quan đến việc tạo ra danh sách, nhưng cho biết nó không ràng buộc các công ty. Tuy nhiên, cựu quan chức này dường như sẵn sàng thừa nhận tính bất hợp pháp của nó. Phía Dentsu cũng đã thừa nhận rằng danh sách này được tạo ra cùng với phó giám đốc cũ và nhận ra rằng đây là hành vi thông đồng cấu thành.

Năm 2018, ban tổ chức Thế vận hội đã đặt hàng 26 dự án thông qua đấu thầu mở để lập kế hoạch cho các sự kiện thử nghiệm. 25 trong số đó đã giành được tổng cộng 9 công ty bao gồm Dentsu và gã khổng lồ quảng cáo Hakuhodo Inc. với tổng số tiền khoảng 530 triệu yên (khoảng 4,12 triệu USD). Vào tháng 11 năm 2022, đơn vị điều tra đặc biệt và Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản đã đột kích 8 công ty trong số này và 2 công ty khác ký hợp đồng phụ thực hiện công việc.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yujiro Futamura, Shintaro Iguchi, Matsuo Tomonori và Makoto Kakizaki, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Cựu phó giám đốc tổ chức sự kiện thử nghiệm Tokyo 2020 thừa nhận vai trò gian lận đấu thầu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like