Cựu phóng viên kiện chính phủ Nhật Bản về cáo buộc tấn công tình dục bởi thư ký của nhà lập pháp

Nhóm pháp lý đại diện cho người phụ nữ được nhìn thấy tại một cuộc họp báo ở phường Minato của Tokyo vào ngày 8 tháng 3 năm 2023, sau khi đệ đơn kiện chính phủ Nhật Bản về cáo buộc bạo lực tình dục của một thư ký công đối với thành viên thượng viện Kiyoshi Ueda. (Mainichi/Shoko Washizu)

Một cựu phóng viên đã đệ đơn kiện dân sự trị giá khoảng 11 triệu yên (80.000 USD) chống lại chính phủ Nhật Bản vào ngày 8 tháng 3, cáo buộc một thư ký công của thành viên Hạ viện Kiyoshi Ueda đã tấn công tình dục cô vào năm 2020.

Theo đơn khiếu nại gửi lên Tòa án quận Tokyo, cựu phóng viên đã ăn tối với thư ký do nhà nước tài trợ và những người khác ở tỉnh Saitama vào tháng 3 năm 2020 trong khi đưa tin về các biện pháp phòng chống virus corona của chính phủ và tình hình chính trị. Cô ấy trở nên say xỉn và không thể kháng cự, và sau bữa ăn, người thư ký đã tấn công tình dục cô ấy, đơn khiếu nại cho biết. Ueda không có mặt tại buổi họp mặt.

Người phụ nữ đã nộp đơn khiếu nại hình sự lên Cảnh sát tỉnh Saitama, và các giấy tờ cáo buộc thư ký về hành vi giao cấu gần như cưỡng bức và có hành vi khiếm nhã gần như cưỡng bức đã được gửi đến Văn phòng Công tố Quận Saitama vào tháng 8 năm đó. Người thư ký đã tự kết liễu đời mình hai ngày sau đó, và văn phòng công tố đã bỏ cáo trạng chống lại anh ta.

Theo luật sư của cô, người phụ nữ này đã được chẩn đoán mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương và đã rời bỏ công việc báo cáo của mình.

Thư ký công cộng là công chức quốc gia trong dịch vụ đặc biệt được tuyển dụng bởi các thành viên Quốc hội. Đạo luật Bồi thường Nhà nước quy định rằng, khi một công chức, trong khi thực hiện nhiệm vụ của mình, gây thiệt hại bất hợp pháp cho người khác, thì nhà nước hoặc tổ chức công phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Nhóm pháp lý của cựu phóng viên lập luận rằng thư ký đã lạm dụng quyền hạn của mình bằng cách lợi dụng nhiệm vụ báo cáo của cô ấy và rằng Ueda đã bỏ bê nhiệm vụ chăm sóc của mình.

Ueda, cựu thống đốc tỉnh Saitama, nói trong một cuộc họp báo, “Nói chung, bạo lực và quấy rối là không thể dung thứ.” Tuy nhiên, ông từ chối thảo luận về cáo buộc tấn công tình dục đối với thư ký quá cố của mình, nói rằng người đàn ông đó đã qua đời. Anh ta cũng phủ nhận việc vi phạm nghĩa vụ chăm sóc của mình.

Sau đó, các tạp chí hàng tuần đã đăng những gì mà người phụ nữ nói là những báo cáo vu khống rằng cô ấy có quan hệ bất chính với thư ký. Cô ấy nói với các phóng viên, “Những người có liên hệ với chính quyền tỉnh đã tin vào báo cáo của tạp chí và hoàn toàn hiểu sai về tôi, và liên tục nói rằng toàn bộ sự việc là ‘vướng mắc ngoại tình’. Và mặc dù tôi bị tổn thương sâu sắc, nhưng thời gian trôi qua khiến tôi dường như không có chuyện gì xảy ra. Và điều đó thật đau lòng.”

Người phụ nữ tìm cách tiết lộ hồ sơ điều tra, nhưng một công tố viên phụ trách vụ án trả lời rằng các tài liệu đã bị hủy bỏ. Đội ngũ pháp lý của cô ấy phàn nàn: “Những tương tác của nạn nhân với các điều tra viên là sự thật chứng thực tội ác. Vì hồ sơ điều tra đã bị thất lạc nên JBAH xem các chi tiết của cuộc điều tra trong thời gian đó cũng rất quan trọng.”

Khi người phụ nữ hỏi ý kiến ​​của trung tâm hỗ trợ nạn nhân tội phạm Saitama, một luật sư tại trung tâm dường như đã nói với cô ấy: “Thật khó để chống lại các chính trị gia, vì vậy tốt hơn là bạn nên nộp đơn yêu cầu chuyển (sang một nhiệm vụ khác) .” Nhóm pháp lý của cô ấy cho biết phản hồi của trung tâm là “cực kỳ có vấn đề.”

Trước cuộc họp báo, người ta đã tiết lộ rằng chủ cũ của phóng viên đã không đệ đơn phản đối lên văn phòng của Ueda về vụ việc. “Tôi muốn họ nộp đơn phản đối ngay bây giờ,” cô nói. Tổ chức tin tức mà cô ấy làm việc nói với Mainichi Shimbun, “JBAH không thể bình luận về hệ thống của công ty JBAH.”

Trong một trường hợp tương tự, Tòa án quận Nagasaki đã ra lệnh cho thành phố Nagasaki bồi thường cho một nữ phóng viên về hành vi bạo lực tình dục của một quan chức thành phố hiện đã qua đời đối với cô ấy, phán quyết rằng, “Hành động của anh ta liên quan đến nhiệm vụ của anh ta đã làm gián đoạn việc báo cáo của cô ấy.” Phán quyết đã được hoàn tất vào tháng 6 năm 2022. Vụ kiện mới nhất đang được xử lý bởi cùng một nhóm pháp lý đại diện cho nạn nhân trong vụ kiện ở Nagasaki.

(Bản gốc tiếng Nhật của Taisuke Shimabukuro, Cục Tin tức Thành phố Tokyo và Shoko Washizu, Cục Saitama)

Từ khóa: Cựu phóng viên kiện chính phủ Nhật Bản về cáo buộc tấn công tình dục bởi thư ký của nhà lập pháp

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like