Cựu quan chức Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản thừa nhận gây sức ép với công ty để thăng chức cho đồng nghiệp cũ

Masaru Honda, cựu Thứ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch, trả lời các phóng viên tại Phường Taito của Tokyo vào ngày 30 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Shotaro Kinoshita)

TOKYO – Bộ trưởng giao thông vận tải Nhật Bản hôm 4/4 tiết lộ kết quả điều trần về hành động của cựu quan chức hàng đầu của Bộ, người đã thừa nhận can thiệp vào các quyết định nhân sự của một công ty tư nhân.

Bộ trưởng Giao thông Tetsuo Saito đã phát biểu về kết quả điều tra của bộ tại cuộc họp báo với các phóng viên sau cuộc họp Nội các ngày 4/4.

Theo Bộ và các nguồn tin khác, Masaru Honda, cựu thứ trưởng và hiện là chủ tịch công ty điều hành tàu điện ngầm Tokyo Metro Co., đã gây áp lực buộc công ty tư nhân Airport Cơ sở vật chất phải thăng chức phó chủ tịch lúc đó là Katsuhiro Yamaguchi lên làm chủ tịch vào tháng 12 năm 2022. Yamaguchi cũng đã làm việc tại Bộ Giao thông vận tải trước khi chuyển đến Cơ sở Sân bay, một công ty có trụ sở tại Tokyo, điều hành các doanh nghiệp cơ sở hạ tầng và bất động sản tại Sân bay Haneda của thủ đô Nhật Bản và các nơi khác.

Honda đã thừa nhận đưa ra những nhận xét can thiệp vào các quyết định của công ty. Một trong những nhận xét là, “Tôi đến thay mặt cho những cựu nhân viên quyền lực của bộ giao thông vận tải.”


Tetsuya Saito, Bộ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản, giải thích kết quả điều trần về cựu Thứ trưởng Masaru Honda của Bộ tại Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 4 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Shotaro Kinoshita)

Theo phiên điều trần, Honda đã đề cập đến tên của Masato Obata và Masafumi Yasutomi, cả hai đều từng là thứ trưởng giao thông vận tải, với tư cách là những cựu quan chức có cùng quan điểm với ông. Sau đó, ông giải thích: “Tôi không có ý định sử dụng quyền hạn của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch để yêu cầu họ làm điều gì đó.”

Người ta cũng phát hiện ra rằng Yamaguchi đã yêu cầu được thăng chức từ giám đốc lên phó chủ tịch trong công ty vào tháng 5 năm 2021, hầu như mô tả đó là “ý định của bộ giao thông vận tải” và đảm nhận vai trò này vào tháng sau. Bộ giao thông vận tải cũng đã phỏng vấn Yamaguchi, người thừa nhận đã đưa ra những bình luận như bị cáo buộc. “Tôi nói vậy vì tôi nghĩ rằng tất cả các đồng nghiệp cũ của tôi ở Bộ Giao thông vận tải đều hy vọng tôi đảm nhận những vai trò này,” anh giải thích.

Sau khi hàng loạt vấn đề bị phát hiện, Yamaguchi đã từ chức vào ngày 3/4.

Đạo luật Dịch vụ Công Quốc gia cấm các bộ và cơ quan chính phủ làm trung gian cho việc tuyển dụng lại và những người lao động hiện tại không được yêu cầu các công ty có lợi ích liên quan bố trí họ vào các vị trí của công ty. Mặt khác, không có hạn chế nào đối với việc hòa giải của các cựu quan chức.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Saito phủ nhận mọi liên quan đến vụ bê bối của Bộ hoặc nhân viên hiện tại của bộ, và nhận xét: “Thật đáng tiếc là điều này có thể khiến mọi người hiểu lầm rằng Bộ Giao thông vận tải có liên quan đến việc can thiệp vào các quyết định nhân sự của các công ty tư nhân đã niêm yết.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shotaro Kinoshita, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Cựu quan chức Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản thừa nhận gây sức ép với công ty để thăng chức cho đồng nghiệp cũ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like