Cựu thành viên SDF Nhật Bản bị tấn công tình dục chia sẻ kinh nghiệm trong nỗ lực mở ra sự thay đổi

Cựu binh nhì thuộc Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Rina Gonoi, người đã lên tiếng về việc bị đồng nghiệp lạm dụng tình dục, được nhìn thấy ở phường Shibuya của Tokyo vào ngày 5 tháng 10 năm 2022. (Mainichi / Motomi Kasukabe)

TOKYO – Bộ Quốc phòng mới đây đã thừa nhận rằng một nữ học viên lớp 1 riêng của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất (GSDF) tại Trại Koriyama, tỉnh Fukushima đã bị một số đồng nghiệp nam tấn công tình dục. Cựu thành viên, Rina Gonoi, 23 tuổi, tiếp tục nói về trải nghiệm của mình ngay cả khi cô ấy phải đối mặt với sự phỉ báng và chia sẻ suy nghĩ của mình trong một cuộc phỏng vấn với Mainichi Shimbun.

– “Đó là điều tự nhiên mà nó đã được công nhận”

Bộ Quốc phòng đã công nhận ba trường hợp bạo lực tình dục đối với Gonoi và các nhà điều hành bộ đã đưa ra lời xin lỗi vào cuối tháng 9.

Gonoi, người đã lên tiếng về vụ lạm dụng tình dục mà cô ấy phải chịu đựng từ khi còn là thành viên của GSDF, cho biết: “Tôi vô cùng thất vọng và buồn bã. Cô sẽ không phải rời khỏi lực lượng nếu hành vi bạo lực tình dục đối với cô được nhận ra ngay lập tức và thủ phạm đưa ra lời xin lỗi.

“Đó là điều tự nhiên khi nó (bạo lực tình dục) được công nhận. Mọi thứ đã đến quá muộn”, cô phàn nàn.

– Tìm kiếm SDF sau thảm họa


Người đứng đầu cơ quan nhân sự và giáo dục của Bộ Quốc phòng, trung tâm Kazuhito Machida, gửi lời xin lỗi tới cựu thành viên Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Rina Gonoi, bị bỏ lại tại Tòa nhà Văn phòng Thành viên Thứ nhất của Hạ viện vào ngày 29 tháng 9 năm 2022. ( Mainichi / Hiroshi Maruyama)

Chàng trai 23 tuổi lần đầu tiên được thu hút vào Lực lượng Phòng vệ (SDF) sau trận Động đất ở Đại Đông Nhật Bản năm 2011. Vào thời điểm đó, Gonoi đang sống ở thành phố Higashimatsushima, tỉnh Miyagi và bị ảnh hưởng bởi thảm họa.

Các thành viên nữ của GSDF đã giúp đỡ các cư dân tại trung tâm sơ tán bằng cách lắp đặt các bồn tắm, trong số các nhiệm vụ khác. Chứng kiến ​​công việc khó khăn của họ, cô nhớ lại và nghĩ, “Thật tuyệt. Tôi cũng muốn có thể giúp đỡ người khác.”

Gonoi đã tập judo từ khi còn học mẫu giáo và lọt vào top 16 giải đấu quốc gia khi còn học trung học. Đó cũng là ước mơ của cô khi được thi đấu tại Thế vận hội khi vào Trường Huấn luyện Thể chất JSDF, thuộc quyền quản lý của SDF.

– Quấy rối tình dục như “giao tiếp”

Sau khi Gonoi được chuyển đến Trại Koriyama vào tháng 9 năm 2020, cô bị quấy rối tình dục hàng ngày bao gồm lạm dụng tình dục bằng lời nói, bị sờ ngực và bị hôn. Cả nam và nữ đều thực hiện hành vi quấy rối tình dục như vậy, nhưng dường như rất ít người xung quanh cô phản đối những hành vi đó. “Tôi không biết đó là kết quả của xã hội dựa trên cấp bậc hay là do sợ bị không thích,” cô nói.

“Nhiều người thậm chí không nhận ra những gì họ đang làm là sai”, Gonoi nói. Cô nói rằng quấy rối tình dục thậm chí còn được một số người coi là phương tiện giao tiếp, nhưng chỉ ra rằng, “Trong khi thủ phạm không có cảm giác tội lỗi, có nhiều nạn nhân giả vờ không quan tâm nhưng bị tổn thương.”

Vào tháng 8 năm 2021, một số người đàn ông đã đẩy Gonoi xuống và sờ soạng cơ thể cô trong ký túc xá của cô trong quá trình tập luyện. Cô đã báo cáo vụ việc với bộ phận phụ trách nhân sự, nhưng được thông báo rằng họ “không thể lấy lời khai” về vụ việc. Gonoi nói rằng điều này là do các đồng nghiệp của cô đã điều phối câu chuyện của họ cho cuộc điều tra.

Gonoi và các đồng nghiệp của cô ấy không có quan hệ xấu. Vì có những người chứng kiến, cô nghĩ rằng nếu cô lên tiếng về vụ việc, sẽ có người làm chứng về vụ lạm dụng tình dục. “Tôi vô cùng sốc khi bị phản bội”, cô nói.

Gonoi sau đó đã nộp một báo cáo thiệt hại cho đơn vị cảnh sát của GSDF, đơn vị này đã gửi giấy tờ về ba thành viên nam cho các công tố viên vì nghi ngờ hành hung khiếm nhã. Tuy nhiên, các cáo buộc chống lại cả ba đã được bãi bỏ vào tháng 5 năm 2022.


Bức ảnh này được cung cấp bởi Rina Gonoi cho thấy cô ấy khi cô ấy vẫn còn là một thành viên Lực lượng Phòng vệ Mặt đất.

– Suy ngẫm về việc tự tử

Cầu thủ 23 tuổi được chẩn đoán mắc chứng rối loạn điều chỉnh sau sự cố tháng 8 năm 2021 và đã nghỉ phép từ tháng 1 năm 2022.

Nếu cô rời SDF, cô sẽ không thể giúp đỡ những người ở hiện trường sau trận động đất và bão hoặc theo đuổi ước mơ trở thành một vận động viên judo. Cô đau khổ về việc liệu cô có nên quên đi thử thách của mình vì ước mơ của mình hay tiếp tục chiến đấu với sự bất công.

Cô nhớ lại, “Tôi đã mất tất cả các mục tiêu của mình và dường như không có gì thú vị.”

Vào một đêm tháng Ba, khi cô đang nghĩ về việc tự sát, một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter xảy ra. “Đó là lúc tôi chợt nhận ra rằng mình không nên chết”, Gonoi nói. Điều khiến cô tiếp tục là trải nghiệm đau đớn khi mất một người bạn cùng lớp trong trận Động đất ở Đại Đông Nhật Bản. Cô quyết chiến đấu đến cùng “vì những người muốn sống nhưng không được”.

Ngay sau khi rời lực lượng vào tháng 6 năm 2022, Gonoi đã đăng tải một video lên YouTube phàn nàn về những gì cô ấy phải chịu đựng, điều này đã lan truyền trên mạng. Vào tháng 8, cô đã thu thập 105.296 chữ ký trực tuyến yêu cầu một bên thứ ba tiến hành một cuộc điều tra công bằng và đệ trình lên Bộ Quốc phòng.

Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada đã ra lệnh tiến hành một cuộc thanh tra quốc phòng đặc biệt đối với tất cả các nhân viên SDF vào đầu tháng 9.

Một số thành viên GSDF thừa nhận đã tấn công tình dục Gonoi. Ủy ban Truy tố cũng xác định rằng việc không chỉ ra các nghi phạm là không phù hợp và các công tố viên đã mở lại vụ án.

– Cải thiện tầm nhìn bất chấp những lời vu khống

Sau khi lên tiếng về vụ việc, Gonoi đã bị dày vò bởi hàng loạt bình luận thóa mạ cô trên mạng. Cô ấy đã nhận được những tin nhắn bao gồm những tin nhắn nói với cô ấy, “Đừng nói dối”, “Bạn nên chết” và, “Tôi sẽ giết bạn” lần lượt.

Dù cô ấy đã chuẩn bị tinh thần để bị vu khống, nhưng những tin nhắn đó lại khiến cô ấy đau đớn hơn. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản cô ra tay. Cô giải thích, “Tôi không muốn mọi người nghĩ rằng tôi không nói sự thật.”

Cô gái 23 tuổi đang tiếp tục yêu cầu một lời xin lỗi trực tiếp từ những kẻ gây án. “Tôi muốn nghe lý do tại sao họ nói dối trong cuộc điều tra nội bộ,” cô nói.

Kể từ khi rời SDF, cô ấy nói rằng cô ấy đã không thể vui vẻ hoặc cười khi làm bất cứ điều gì.

Khi Gonoi kêu gọi mọi người cung cấp thông tin trên internet, cô đã được hơn 140 người tự xưng là thành viên SDF tích cực liên lạc.

Cô hy vọng về việc thiết lập một hệ thống cho phép nạn nhân báo cáo sự cố cho một tổ chức bên thứ ba và cho phép bên thứ ba điều tra.

Vào cuối cuộc phỏng vấn, Gonoi nói với Mainichi Shimbun, “Tôi vẫn nghĩ SDF là một nghề tốt. Tôi muốn nghĩ về cách JBAH có thể cải thiện nó với những người khác.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Motomi Kusakabe, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Cựu thành viên SDF Nhật Bản bị tấn công tình dục chia sẻ kinh nghiệm trong nỗ lực mở ra sự thay đổi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like