Cựu thị trưởng Hiroshima kêu gọi Putin không sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine


Ảnh chụp màn hình này cho thấy cựu Thị trưởng Hiroshima Tadatoshi Akiba đang trình chiếu trong một cuộc họp báo tại Câu lạc bộ Phóng viên Nước ngoài của Nhật Bản về số chữ ký mà ông đã thu thập được cho đến nay, tại Tokyo vào ngày 17 tháng 3 năm 2022. (Ảnh do Câu lạc bộ Phóng viên Nước ngoài của Nhật Bản / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Cựu Thị trưởng Hiroshima Tadatoshi Akiba hôm thứ Năm đã hối thúc Tổng thống Nga Vladimir Putin không sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine sau khi nhà lãnh đạo Nga đặt các lực lượng hạt nhân của mình trong tình trạng báo động cao sau khi ông phát động một cuộc xâm lược vào nước này vào tháng trước.

Akiba, người đã bắt đầu một bản kiến ​​nghị hồi đầu tháng yêu cầu Putin và các nhà lãnh đạo thế giới tuyên bố sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc khủng hoảng Ukraine, cho biết tại một cuộc họp báo Động thái của Putin đã khiến những người sống sót sau vụ nổ bom nguyên tử và nhiều người khác kinh hoàng.

Ông cho biết các nạn nhân của vụ ném bom nguyên tử năm 1945 của Mỹ xuống Hiroshima và Nagasaki đã phải trải qua một “địa ngục trần gian” và “thực tế đáng khinh bằng cách nào đó mà họ có thể sống sót”, đồng thời kêu gọi lãnh đạo các quốc gia hạt nhân đến thăm hai thành phố để tìm hiểu về thiệt hại của hạt nhân. tấn công có thể mang lại.

Cựu thị trưởng đã yêu cầu Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida gặp ông Putin và những người đứng đầu các quốc gia có vũ khí hạt nhân khác để “truyền đạt niềm tin về hibakusha,” như những người sống sót sau vụ nổ bom nguyên tử được kêu gọi ở Nhật Bản, tìm cách xóa bỏ vũ khí hạt nhân.

Akiba nói tại Câu lạc bộ Phóng viên Nước ngoài của Nhật Bản ở Tokyo, thủ tướng, được bầu từ một khu vực bầu cử ở Hiroshima, có “sức mạnh thuyết phục” họ.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược vào ngày 24 tháng 2, Nga đã nhắm mục tiêu vào một số cơ sở hạt nhân ở Ukraine, làm dấy lên lo ngại về một thảm họa hạt nhân.

Bản kiến ​​nghị Akiba bắt đầu vào ngày 1 tháng 3 cho đến nay đã thu thập được hơn 92.000 chữ ký, so với mục tiêu 150.000.

Ông cảnh báo trước đề xuất gần đây của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rằng Tokyo nên bắt đầu thảo luận về khả năng thỏa thuận chia sẻ vũ khí hạt nhân với Washington, cho rằng động thái như vậy sẽ kích động các nước láng giềng của Nhật Bản và có thể dẫn đến chiến tranh.

Ông nói thêm: “Những lời lẽ gây xung đột như vậy không nên được thể hiện nhẹ nhàng, đặc biệt là từ một cựu thủ tướng”.

Trong khi đó, một nhóm thị trưởng địa phương ở Nhật Bản đã kêu gọi quân đội Nga ngừng các cuộc tấn công vào các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine trong một tuyên bố khẩn cấp hôm thứ Năm, nói rằng họ đe dọa “lây lan ô nhiễm hạt nhân trên diện rộng, khiến người dân Nga và nhiều nước khác bị sự bức xạ.”

Các Thị trưởng của Nhật Bản không sử dụng năng lượng hạt nhân cũng yêu cầu Moscow rút quân khỏi Ukraine. Nhóm được thành lập vào năm 2012, một năm sau cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima, gây ra bởi một trận động đất gây ra sóng thần, nhằm thúc đẩy sự thay đổi chính sách của Nhật Bản đối với năng lượng tái tạo.

Hồi đầu tháng, Moscow đã nã pháo vào một viện nghiên cứu hạt nhân ở Kharkiv, miền đông Ukraine, sau khi tấn công Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya – nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, nằm ở miền nam nước này. Nga cũng chiếm được tổ hợp điện hạt nhân Chernobyl ở phía bắc.

Từ khóa: Cựu thị trưởng Hiroshima kêu gọi Putin không sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like