Cựu Thủ tướng Abe của Nhật Bản khởi động lại các hoạt động chính trị khi những lời kêu gọi ủng hộ ông trong cuộc chạy đua hậu Suga gia tăng

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe, trung tâm, chào đón những người ủng hộ sau khi ông từ chức vào tháng 9, tại thành phố Nagato, tỉnh Yamaguchi vào ngày 1 tháng 11 năm 2020 (Mainichi / Shuhei Endo)

TOKYO – Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang dần trở lại sân khấu chính trị, phát biểu tại các cuộc họp của một nhóm các nhà lập pháp bảo thủ nổi bật trong số các hoạt động khác.

Abe đã đến thăm quê nhà của mình ở tỉnh Yamaguchi ở miền tây Nhật Bản vào ngày 1 tháng 11 lần đầu tiên kể từ khi ông từ chức thủ tướng vào ngày 16 tháng 9 và đi khắp tỉnh trong ba ngày để gặp gỡ những người ủng hộ. Cựu thủ tướng cũng đã thể hiện ý định của mình với những người xung quanh về việc quay trở lại phe Hosoda – đảng lớn nhất của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền với 98 thành viên – sớm nhất là vào năm 2021.

Abe cho biết tại cuộc họp với những người ủng hộ ông ở thành phố Nagato, ông Abe cho biết: “Loại thuốc tôi đang dùng đang phát huy tác dụng tốt và tình trạng của tôi đang hồi phục với tốc độ rất nhanh. Việc từ chức giữa nhiệm kỳ của Abe được đưa ra sau khi căn bệnh mãn tính của ông – một chứng rối loạn đường ruột gọi là viêm loét đại tràng – trở nên trầm trọng hơn. Abe đã được điều trị bằng phương pháp nhỏ giọt tĩnh mạch thay vì thuốc uống thông thường và dường như đã hồi phục đến mức mà anh ấy đã nói với mọi người xung quanh rằng anh ấy “tràn đầy năng lượng.”

Sau khi viếng mộ gia đình ở Nagato, Abe đã tham gia một cuộc phỏng vấn với báo chí. Khi được hỏi làm thế nào ông sẽ tham gia vào cải cách hiến pháp, ông trả lời bằng cách sử dụng từ ngữ độc đáo và ngôn ngữ khiêu khích của mình để nhấn mạnh rằng cần phải thảo luận về vấn đề gây tranh cãi.

“Các đảng đối lập nói rằng họ sẽ không cho phép sửa đổi Hiến pháp dưới thời chính quyền Abe, nhưng không có lý do gì để bào chữa cho họ vì chúng tôi có chính quyền Suga. Hiến pháp là cơ hội để các thành viên đảng Cộng hòa thể hiện cái nhìn sâu sắc của họ. Tôi muốn làm việc chăm chỉ hơn để thúc đẩy động lực (cải cách hiến pháp). ”

Abe sau đó đã đi thăm bốn nơi trong thành phố để chào đón những người ủng hộ ông vào ngày hôm đó.

Ngày hôm sau, cựu thủ tướng đến thăm văn phòng Chính phủ tỉnh Yamaguchi và các hội trường thành phố Nagato và Shimonoseki. Ông đã được chào đón bởi Thống đốc Yamaguchi Tsugumasa Muraoka và khoảng 500 người, bao gồm cả các thành viên hội đồng cấp tỉnh tại văn phòng tỉnh. Ông cũng được chào đón bởi khoảng 300 người bao gồm Thị trưởng Shimonoseki và cựu thư ký Shintaro Maeda tại hội trường thành phố Shimonoseki.

Abe hiện cũng đang hoạt động tại Tokyo và bắt đầu phát biểu trước công chúng một lần nữa bắt đầu từ bữa tiệc do phe Hosoda tổ chức vào ngày 28 tháng 9 – khoảng một tháng sau khi ông tuyên bố từ chức. Vào ngày 25 tháng 10, ông đã tham dự cuộc họp của nhóm nghị sĩ LDP do Sosei Nippon làm chủ tịch. Mặc dù nhóm đã không hoạt động kể từ khi Abe trở lại nắm quyền vào năm 2012, nhưng nó đã tiếp tục hoạt động vào dịp này.

Vào ngày 27 tháng 10, Abe đã tham gia một cuộc họp chung của liên minh quốc hội LDP “Hội nghị vì nhân phẩm và lợi ích quốc gia của Nhật Bản” và khuyến khích nhóm đang kêu gọi những người đàn ông có dòng dõi kế vị Hoàng gia tiếp tục bằng cách nói với các thành viên của mình, “Tôi muốn mọi người trở thành trục của LDP. ” Một người tham gia khác nhận xét: “Ông Abe nói rằng ông ấy rất vui khi có thể tự do phát biểu hơn bây giờ so với thời kỳ còn là thủ tướng.”

Theo một cuộc thăm dò dư luận, tỷ lệ chấp thuận của chính quyền Abe đã tăng vọt sau khi ông tuyên bố từ chức. Mặc dù các quy tắc của LDP hạn chế nhiệm kỳ tổng thống của đảng trong ba nhiệm kỳ liên tiếp, nó không loại trừ một thành viên được chọn làm chủ tịch của đảng lần thứ ba và một số thành viên Đảng Cộng hòa đang nâng Abe lên làm ứng cử viên sau Thủ tướng Yoshihide Suga.

Mặc dù Abe nói rằng ông “muốn tập trung vào các hoạt động của mình với tư cách là một nhà lập pháp vì ông đã tiếp tục nhận được sự ủng hộ của tất cả các đảng,” có những người yêu cầu Abe một lần nữa trở thành chủ tịch của phe Hosoda khi ông trở lại, và mọi động thái của ông có thể thu hút sự chú ý từ bên trong và bên ngoài bữa tiệc.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shuhei Endo và Noriaki Kinoshita, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Cựu Thủ tướng Abe của Nhật Bản khởi động lại các hoạt động chính trị khi những lời kêu gọi ủng hộ ông trong cuộc chạy đua hậu Suga gia tăng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like