Cựu Thủ tướng Abe phủ bóng lên phản ứng chậm chạp của đảng cầm quyền Nhật Bản đối với dự luật LGBT

Sau đó, Thủ tướng Shinzo Abe trả lời một câu hỏi trong phiên họp của ủy ban ngân sách Hạ viện, vào ngày 30 tháng 11 năm 2017 này, ảnh hồ sơ. (Mainichi/Masahiro Kawata)

TOKYO – Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản đã chậm chạp trong việc đáp ứng các chỉ thị của Thủ tướng Fumio Kishida nhằm điều phối một dự luật nhằm thúc đẩy sự hiểu biết tốt hơn về người LGBTQ, được ban hành sau những nhận xét phân biệt đối xử của cựu thư ký của ông đối với các nhóm thiểu số tình dục.

Dự luật, đã được tranh luận bởi một nhóm các nhà lập pháp đa đảng, đột nhiên nổi lên như một mục quan trọng trong chương trình nghị sự của phiên họp Quốc hội hiện tại sau những nhận xét mang tính phân biệt đối xử của thư ký Masayoshi Arai của Kishida, người đã bị sa thải sau đó. Kishida rõ ràng đã thúc đẩy LDP làm việc để sớm ban hành dự luật với sự chú ý đến cuộc họp thượng đỉnh của Nhóm Bảy người dự kiến ​​​​vào tháng 5 tại Hiroshima, sân nhà của Kishida.

Tuy nhiên, tại một cuộc họp của Đại hội đồng LDP vào ngày 7 tháng 2, một số nhà lập pháp kỳ cựu của đảng đã bày tỏ sự thận trọng đối với cách thảo luận về dự luật LGBT.

“Các đảng đối lập đang cố gắng liên kết dự luật với các vấn đề về họ riêng của các cặp vợ chồng và hôn nhân đồng giới, nhưng chúng nên được tách ra để thảo luận cẩn thận”, một nhà lập pháp LDP cho biết.

Một nhà lập pháp khác của LDP nhận xét: “Nếu một người bước vào phòng tắm nữ với lý do bản chất là phụ nữ mặc dù họ là nam giới và sau đó một người gọi họ ra chỉ để bị cho rằng đó là ‘phân biệt đối xử’, thì xã hội sẽ bị ném vào vòng xoáy phân biệt đối xử”. lú lẫn.”

Nhận xét của các nhà lập pháp được đưa ra chỉ một ngày sau khi Kishida chỉ thị cho Tổng thư ký LDP Toshimitsu Motegi làm việc để dự luật được thông qua tại Quốc hội. Bất chấp chỉ thị của Kishida, bầu không khí bao trùm Đại hội đồng, cơ quan ra quyết định của LDP, hầu như không thay đổi so với khoảng một năm rưỡi trước.

Đại Hội đồng trước đó đã cân nhắc dự luật vào ngày 28 tháng 5 năm 2021. Dự luật đã đưa ra một quy định rằng sự phân biệt đối xử với các nhóm thiểu số tính dục là “không thể dung thứ” trong mục tiêu và nguyên tắc của nó, đồng thời áp đặt nghĩa vụ đối với chính quyền quốc gia và địa phương, các công ty và các tổ chức khác phải thực hiện nỗ lực tuân thủ quy tắc. Một nhóm các nhà lập pháp siêu đảng phái, bao gồm cả các thành viên LDP, đã đồng ý về biện pháp được đề xuất và người ta mong đợi rằng dự luật sẽ được Quốc hội thông qua sau các thủ tục nội bộ của mỗi bên.

Tuy nhiên, một cơn bão chỉ trích dự luật đã nổ ra trong LDP, với ít nhất một nhà lập pháp nói rằng phạm vi “phân biệt đối xử” được quy định trong dự luật là không rõ ràng. Đại hội đồng của đảng cuối cùng đã từ bỏ việc phê duyệt dự luật.

Cố Thủ tướng Shinzo Abe nằm trong số những người phản đối dự luật. Vào thời điểm đó, ông là nhân vật có ảnh hưởng nhất trong phe bảo thủ của LDP.

“Tôi không có ý định dung thứ cho sự phân biệt đối xử hay thành kiến, nhưng không cần thiết phải đi xa đến mức xây dựng luật. Một lỗ rò rỉ nhỏ sẽ làm đắm cả một con tàu lớn”, Abe nói với những người xung quanh, gây sức ép buộc họ không cho phép thông qua dự luật. , theo các nguồn quen thuộc với tình hình.

Các nhà lập pháp bảo thủ đã coi trọng các giá trị gia đình truyền thống. Họ cảnh giác với khả năng nếu dự luật được thông qua thành luật, nó sẽ dẫn đến việc chấp nhận họ riêng cho các cặp vợ chồng và hôn nhân đồng giới. Những lo ngại như vậy vẫn được chia sẻ cho đến ngày nay bởi phe bảo thủ của LDP.

Ngoài ra, Thủ tướng Kishida đã vấp phải phản ứng dữ dội từ các đảng đối lập sau khi thể hiện sự thận trọng mạnh mẽ đối với hôn nhân đồng giới trong phiên họp của ủy ban ngân sách Hạ viện vào ngày 1 tháng 2, nói rằng đó là “một vấn đề sẽ thay đổi xã hội.” Nhận xét của thư ký của ông vào thời điểm đó có liên quan đến tuyên bố này, và những lời chỉ trích chống lại LDP đã tăng lên.

Trong thâm tâm, các nhà lập pháp bảo thủ của LDP cảnh giác với khả năng một khi đảng này thông qua dự luật LGBT trong bối cảnh phản ứng dữ dội, các cuộc thảo luận có thể mở rộng sang hôn nhân đồng giới. Có thể nói, lo ngại của Abe về “một sự rò rỉ nhỏ” là quan điểm phổ biến vẫn được chia sẻ giữa những người bảo thủ trong LDP.

Trong khi các nhà lập pháp LDP ủng hộ dự luật lập luận rằng Nhật Bản là quốc gia duy nhất thuộc Nhóm Bảy quốc gia không có hệ thống hôn nhân đồng giới, thì một nhà lập pháp kỳ cựu bảo thủ của LDP đã bác bỏ lập luận này, nói rằng, “Nhật Bản có Điều 24 của Hiến pháp quy định rằng ‘Hôn nhân phải chỉ được dựa trên sự đồng ý của cả hai giới.’ Vì Nhật Bản là quốc gia duy nhất có những hạn chế hiến pháp như vậy, sẽ không có vấn đề gì nếu JBAH giải thích điều đó.”

Các nhà lập pháp bảo thủ của LDP đã chuyển tài liệu so sánh hệ thống hôn nhân đồng giới ở các quốc gia khác nhau tới văn phòng thủ tướng, gia tăng áp lực lên Thủ tướng Kishida.

Trước bầu không khí như vậy trong LDP, Kishida ban đầu dự định sẽ chờ đợi và xem lập trường trong quá trình thảo luận về dự luật trong đảng, thay vì can thiệp mạnh mẽ như ông đã làm đối với dự luật để cứu trợ các nạn nhân của Thống nhất Church, tên chính thức là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới. Kishida được trích dẫn khi nói với một phụ tá, “Tôi không có ý định làm điều gì đó ngoài dự luật LGBT. Trừ khi mọi thứ được giải quyết theo từng giai đoạn, nếu không bữa tiệc của JBAH sẽ không thể tiếp tục.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Akira Murao, Ban Thời sự Chính trị)

Từ khóa: Cựu Thủ tướng Abe phủ bóng lên phản ứng chậm chạp của đảng cầm quyền Nhật Bản đối với dự luật LGBT

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like