Cựu Thủ tướng Abe ủng hộ đồng minh bảo thủ Sanae Takaichi là người kế nhiệm Suga

Sanae Takaichi (Mainichi / Daiki Takikawa)

TOKYO (Kyodo) – Cựu Thủ tướng Shinzo Abe dự định ủng hộ cựu Bộ trưởng Nội vụ Sanae Takaichi trong cuộc bầu cử Tổng thống Đảng Dân chủ Tự do vào ngày 29 tháng 9 để kế nhiệm Thủ tướng đương nhiệm Yoshihide Suga, các nguồn tin thân cận cho biết hôm thứ Bảy.

Sự ủng hộ của Abe làm tăng cơ hội cho Takaichi, người không thuộc phe phái nhưng thân cận với cựu thủ tướng, có được 20 người ủng hộ cần thiết để chính thức tham gia cuộc tranh cử.

Takaichi và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida đã ngả mũ bái phục, trong khi Bộ trưởng tiêm chủng Taro Kono cũng đang chuẩn bị tuyên bố ứng cử.

Abe có ảnh hưởng mạnh mẽ đến phe LDP lớn nhất do cựu Chánh văn phòng Nội các Hiroyuki Hosoda lãnh đạo.

Takaichi dự kiến ​​sẽ sớm phát hành một cuốn sách nói rằng cô ấy sẽ kế tục các chính sách bảo thủ mà Abe theo đuổi. Cùng với Abe, bà đóng vai trò là cố vấn của một nhóm các thành viên bảo thủ được thành lập vào năm ngoái trong LDP.

Khi nhiệm kỳ chủ tịch LDP của Suga kết thúc vào ngày 30 tháng 9, trước đó anh ấy đã tuyên bố sẽ tham gia cuộc bầu cử, nhưng anh ấy đột ngột tuyên bố vào thứ Sáu rằng anh ấy sẽ không tham gia.

Chủ tịch LDP đồng nghĩa với thủ tướng vì LDP kiểm soát Hạ viện đầy quyền lực.

Trong số các ứng cử viên tiềm năng khác trong cuộc bầu cử LDP có cựu Bộ trưởng Nội vụ Seiko Noda, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba và Giám đốc chính sách LDP Hakubun Shimomura.

Cuộc bầu cử đảng sẽ được tổ chức với các nhà lập pháp LDP nắm 383 phiếu bầu và các thành viên cấp bậc giữ một số lượng bằng nhau, và bất kỳ ai giành được đa số trong tổng số 766 phiếu tổng hợp sẽ trở thành chủ tịch của đảng.

Từ khóa: Cựu Thủ tướng Abe ủng hộ đồng minh bảo thủ Sanae Takaichi là người kế nhiệm Suga

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like