Cựu Thủ tướng Nhật Bản Aso ví cuộc chiến của Nga ở Ukraine như sự bắt nạt kẻ yếu

Taro Aso, cựu Thủ tướng Nhật Bản (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Cựu Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso hôm thứ Hai đã ngầm ví cuộc xâm lược Ukraine hiện nay của Nga với hành vi bắt nạt trẻ em yếu ớt, một nhận xét nhanh chóng bị các nhà lập pháp đối lập chỉ trích là thiếu tế nhị.

Aso, hiện là phó chủ tịch của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, nói: “Loại đứa trẻ nào bị bắt nạt trong thời thơ ấu? Kẻ yếu bị bắt nạt. Kẻ mạnh không bị bắt nạt. Điều này cũng xảy ra với các quốc gia”, Aso, hiện là phó chủ tịch của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, nói trong một bài phát biểu tại Quận Chiba gần Tokyo, trước cuộc bầu cử Hạ viện hôm Chủ nhật.

Aso, người từng giữ các chức vụ quan trọng như ngoại trưởng, bộ trưởng tài chính và phó thủ tướng, đưa ra nhận xét khi ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường khả năng răn đe trong bối cảnh các thách thức an ninh.

Aso cũng cho biết “các quốc gia trông có vẻ mạnh mẽ” không có khả năng bị nhắm mục tiêu, đồng thời nói thêm rằng các quốc gia này không thể bị bắt nạt vì họ có thể sẽ trả đũa.

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine kể từ tháng 2 đã gây ra một loạt các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Moscow, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng về việc chấm dứt cuộc khủng hoảng đang diễn ra.

Nhưng một số chính trị gia đã đề cập đến vấn đề Aso đưa ra vấn đề bắt nạt trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine.

Renho, thành viên thượng viện và là thành viên cấp cao của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập của Nhật Bản, đã lên Twitter để phản đối, nói rằng không phù hợp khi cho rằng tất cả những đứa trẻ bị bắt nạt đều “yếu đuối”.

Aso, người từng giữ chức thủ tướng từ năm 2008 đến năm 2009, thường xuyên bị chỉ trích vì những phát ngôn gây tranh cãi.

Từ khóa: Cựu Thủ tướng Nhật Bản Aso ví cuộc chiến của Nga ở Ukraine như sự bắt nạt kẻ yếu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like