Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yoshiro Mori nghi ngờ về sự hỗ trợ quá mức cho Ukraine

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yoshiro Mori phát biểu tại một cuộc họp ở Tokyo vào ngày 25 tháng 1 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yoshiro Mori, được biết đến như một chính trị gia kỳ cựu hay hớ hênh, hôm thứ Tư kêu gọi chính phủ không hỗ trợ quá mức cho Ukraine, nói rằng Nga sẽ không thua trong cuộc chiến đang diễn ra ở quốc gia Đông Âu này.

“Tôi tự hỏi tại sao” Nhật Bản lại có “nỗ lực lớn như vậy để hỗ trợ Ukraine”, thành viên 85 tuổi của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền nói trong một bài phát biểu tại tiệc chiêu đãi, đồng thời nói thêm rằng Tokyo “đã xây dựng quan hệ” với Moscow , đã xâm chiếm nước láng giềng vào tháng 2 năm 2022.

“Không thể tưởng tượng được rằng Nga sẽ thua trong cuộc chiến. Nếu điều đó xảy ra, điều gì đó khó khăn hơn sẽ xảy ra”, ông Mori, người tích cực tăng cường quan hệ song phương với Nga thông qua các cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nói.

Mori chỉ giữ chức vụ thủ tướng Nhật Bản trong khoảng một năm kể từ tháng 4 năm 2000, khi tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các của ông gặp khó khăn trong bối cảnh ông nhiều lần hớ hênh.

Sau khi nghỉ hưu với tư cách là một nhà lập pháp hạ viện khoảng một thập kỷ trước, Mori đã gặp Putin với tư cách là đặc phái viên của Thủ tướng Shinzo Abe, người đã bị ám sát trong một bài phát biểu vận động bầu cử vào đầu tháng 7 năm ngoái.

Vào tháng 11, Mori cũng nói tại một cuộc họp chính trị ở Tokyo rằng ông không thể “hiểu rõ tại sao chỉ có Tổng thống Putin bị chỉ trích”, đồng thời nói rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã “khiến nhiều người Ukraine đau khổ”.

Mori là trưởng ban tổ chức của Thế vận hội Tokyo, đã bị hoãn lại một năm kể từ năm 2020 do đại dịch COVID-19, nhưng đã từ chức vào tháng 2 năm 2021 trước khi thế vận hội bắt đầu sau khi bị chỉ trích vì nhận xét của ông rằng các cuộc họp liên quan đến phụ nữ có xu hướng kéo dài.

Hôm thứ Ba, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno, phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ, cho biết Nhật Bản sẽ “tiếp tục cung cấp hỗ trợ” cho người dân Ukraine, những người đang phải đối mặt với “cuộc khủng hoảng quốc gia”.

Từ khóa: Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yoshiro Mori nghi ngờ về sự hỗ trợ quá mức cho Ukraine

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like